16/07/2011 08:16 GMT+7

Cạnh tranh căng thẳng vào cao đẳng

THANH HÀ
THANH HÀ

TT - Sáng 15-7, ngày thi đầu tiên của đợt 3, nhiều trường CĐ cho biết tỉ lệ thí sinh đến dự thi chính thức tăng đáng kể so với ngày làm thủ tục.

dLop3AZi.jpgPhóng to

Thí sinh trước khi bước vào thi môn vật lý tại Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM sáng 15-7 - Ảnh: Minh Đức

Ông Triệu Văn Cường, hiệu trưởng Trường CĐ Nội vụ, nói tỉ lệ dự thi vào trường là 67%, tăng thêm 2% so với ngày làm thủ tục dự thi. Theo ghi nhận của hội đồng thi ở nhiều phòng thi thuộc 19 điểm thi khác nhau, có khá nhiều thí sinh dự thi vào Trường CĐ Nội vụ năm nay đã dự thi hai đợt thi ĐH.

“Mọi năm trường thường phải gọi thí sinh trúng tuyển với tỉ lệ lên 200% để dự trữ “ảo”. Năm nay hội đồng tuyển sinh đang cân nhắc sẽ phải giảm tỉ lệ dự trữ này xuống, nếu không có thể sẽ tuyển lố chỉ tiêu” - ông Triệu Văn Cường đánh giá.

Nhiều thí sinh đuối sức

Trong ngày thi đầu tiên, nhiều thí sinh đuối sức phải nhờ đến sự chăm sóc của cán bộ y tế. Tại hội đồng thi số 6 Trường CĐ Bách Việt (Q.Gò Vấp, TP.HCM), khi giờ làm bài thi môn toán buổi chiều bắt đầu được 15 phút thì một thí sinh sức khỏe yếu dần vì hạ canxi. Tương tự, hội đồng thi của các Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, ĐH Nguyễn Tất Thành, CĐ Công nghệ dệt may thời trang... cho biết có thí sinh bị mệt mỏi, hạ canxi phải nhờ cán bộ y tế chăm sóc.

H.BÌNH

Thí sinh dự thi tăng

“Theo nhận xét của nhiều cán bộ coi thi, đa số thí sinh dự thi đợt 3 ở Trường CĐ Nội vụ tỏ rõ quyết tâm cạnh tranh, dốc sức thi cử thật sự ở đợt này. Ở cả ba khối thi A, C và D hầu như không có thí sinh ra sớm trước giờ. Thêm một yếu tố khiến ông Cường dự báo tỉ lệ thí sinh trúng tuyển “ảo” không đến nhập học ở Trường CĐ Nội vụ năm nay sẽ giảm là số lượng hồ sơ đăng ký dự thi trường nhận được ít hơn, nhưng số lượng thí sinh có mặt dự thi lại tăng.

Tương tự, theo ông Ngô Quốc Trinh - thành viên ban chỉ đạo tuyển sinh Trường CĐ Giao thông vận tải, số thí sinh có mặt dự thi tại trường sáng 15-7 đã tăng lên 71%, thêm 4% so với ngày làm thủ tục dự thi. Với xấp xỉ 21.000 thí sinh dự thi cho 2.100 chỉ tiêu, tỉ lệ “chọi” thật sự của trường CĐ này ở mức rất cao là 1/10.

Ông Trinh cho hay thí sinh dự thi của trường thường có rất nhiều thí sinh đã dự thi khối A ở các trường ĐH khối kỹ thuật - công nghệ khác. Nhưng năm nay nhà trường dự báo số thí sinh thi thật, có nguyện vọng trúng tuyển học tại trường sẽ tăng. Ông Trinh đánh giá trong các khối thi ở hai đợt thi ĐH vừa qua, khối A được thí sinh đánh giá có đề thi khó nhất, nhiều thí sinh không hài lòng với kết quả thi khối A ĐH nên đợt này sẽ dồn sức thi vào trường.

Hi vọng cuối

Về phía thí sinh, tâm lý dốc sức, đặt hi vọng vào đợt thi cuối cùng này rất rõ. Thí sinh Nguyễn Minh Phương (Tuyên Quang) dự thi vào Trường CĐ Nội vụ cho biết đã dự thi khối D vào Viện ĐH Mở Hà Nội nhưng không tự tin với kết quả thi của mình.

“Rất may từ trước em đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường CĐ Nội vụ nên có thể tiếp tục dự thi đợt này”. Với nhận xét đề thi CĐ vừa sức hơn, làm bài cả hai môn đầu tiên đều được 70-80%, Phương có hi vọng trúng tuyển CĐ cao hơn ĐH. Với quyết tâm tận dụng cơ hội cuối cùng, Phương cho biết sẽ nỗ lực làm bài thi môn cuối cùng thật tốt.

Thí sinh Đào Văn Hùng, học sinh Trường THPT Nguyễn Du (Nam Định) - dự thi ở Trường CĐ Giao thông vận tải, cho hay đã dự thi vào ĐH Giao thông vận tải nhưng làm bài hai môn toán và vật lý không tốt, ước lượng chỉ được khoảng 13 điểm ba môn, khó có cơ hội trúng tuyển nên Hùng xác định sẽ nỗ lực giành cơ hội ở đợt thi cuối cùng này. Vì vậy hai cha con khăn gói lên Hà Nội chuyến nữa để dự thi CĐ.

Trao đổi với chúng tôi bên ngoài các điểm thi của Trường CĐ Giao thông vận tải, Trường CĐ Sư phạm trung ương, phần lớn phụ huynh có tâm lý muốn con thi tiếp đợt CĐ vì không yên tâm với kết quả thi ĐH. Thêm một đợt thi, thêm tốn kém nhưng đa số phụ huynh vẫn muốn con có cơ hội trúng tuyển nhập học ngay năm nay, thay vì chờ thi lại ĐH năm sau.

Chính vì vậy áp lực thi cử của đợt thi CĐ không hề giảm. Các thí sinh dự thi khối C tại Trường CĐ Nội vụ, CĐ Sư phạm trung ương cho biết đều tận dụng hết thời gian để làm bài. Ngay ở môn thi đầu tiên, Trường CĐ Nội vụ đã có ba thí sinh bị đình chỉ thi vì mang tài liệu vào phòng thi môn văn khối C. Còn tại Trường CĐ Sư phạm trung ương, trong môn thi buổi sáng 15-7 có ba thí sinh dự thi vào ngành sư phạm mầm non mang tài liệu bị đình chỉ thi, đến môn thi buổi chiều có thêm hai trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi.

Tỉ lệ dự thi đạt gần 75%

Ban chỉ đạo tuyển sinh cho biết ở đợt thi dành riêng cho các trường CĐ này, tỉ lệ thí sinh dự thi bình quân của 130 trường CĐ có tổ chức thi đạt xấp xỉ 75% so với số lượng đăng ký dự thi, với gần 365.000 thí sinh đến dự thi.

Đặc biệt, ghi nhận ở TP.HCM trong ngày thi đầu tiên cho thấy tỉ lệ thí sinh dự thi tại các trường khá cao. Nhiều trường cho biết tỉ lệ này cao hơn năm 2010 từ 2-5%. Trong đó, Trường CĐ Tài chính hải quan có tỉ lệ thí sinh dự thi đạt 80,6%, Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng 80,5% (cao hơn năm 2010 khoảng 5%), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành 74%, Trường CĐ Tài nguyên và môi trường TP.HCM 77,4%, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng trên 80%... Ông Trần Tấn Dũng - trưởng phòng đào tạo Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng - cho biết đây là tỉ lệ dự thi cao nhất của trường trong nhiều năm gần đây.

T.HÀ - M.GIẢNG

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên