06/01/2022 15:16 GMT+7

Cảnh sát Kazakhstan nói đã 'tiêu diệt hàng chục kẻ tấn công'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cảnh sát Kazakhstan nói với truyền thông địa phương họ đã "tiêu diệt hàng chục kẻ tấn công cực đoan", khi đám đông biểu tình xông vào các tòa nhà hành chính ở thành phố Almaty đêm qua.

Cảnh sát Kazakhstan nói đã tiêu diệt hàng chục kẻ tấn công - Ảnh 1.

Binh lính Kazakhstan tại thành phố Almaty, nơi hàng trăm người biểu tình - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-1, tình hình ở Kazakhstan vô cùng căng thẳng với các cuộc biểu tình. Tại thành phố Almaty, các cuộc biểu tình biến thành bạo lực và những người tham gia tấn công cảnh sát, xông vào văn phòng thị trưởng và các cơ sở khác.

Hãng tin Sputnik của Nga cho biết súng vẫn đang nổ ở khu vực quảng trường chính trung tâm Almaty. Trong khi đó, Hãng tin Reuters cũng đưa tin một số người biểu tình có vũ trang đang đối mặt với lực lượng an ninh.

"Đêm qua, các lực lượng cực đoan đã cố gắng tấn công các tòa nhà hành chính, Sở Cảnh sát thành phố Almaty... Hàng chục kẻ tấn công đã bị tiêu diệt", các hãng tin Interfax-Kazakhstan, TASS và Ria Novosti dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Saltanat Azirbek nói.

Bộ trưởng Y tế Azhar Guiniyat của Kazakhstan sau đó thông báo có hơn 1.000 người bị thương trong các cuộc biểu tình cả nước, trong đó khoảng 400 người nhập viện và 62 người được đưa đi cấp cứu.

Truyền hình địa phương cho biết Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan đã quyết định ngừng hoạt động của các ngân hàng trên toàn quốc vì sự an toàn của người lao động.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu nói rằng lực lượng gìn giữ hòa bình mà tổ chức này gửi tới để "ổn định" tình hình ở Kazakhstan đã bắt đầu hoạt động. CSTO cho rằng các cuộc biểu tình lớn ở Kazakhstan có sự can thiệp từ bên ngoài.

Các cuộc biểu tình lan rộng trong tuần này vì những bất bình trước việc tăng giá khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) trong năm mới. Người biểu tình cho rằng việc tăng giá là không công bằng vì Kazakhstan có nguồn dự trữ năng lượng khổng lồ. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nói ông sẽ hành động cứng rắn nhất có thể.

Ngày 5-1, toàn bộ Chính phủ Kazakhstan đã từ chức. Phó thủ tướng Alikhan Smailov đang làm thủ tướng lâm thời.

Liên minh do Nga dẫn đầu sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan Liên minh do Nga dẫn đầu sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan

TTO - Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới để "ổn định" tình hình ở Kazakhstan. CSTO cho rằng các cuộc biểu tình lớn ở Kazakhstan có sự can thiệp từ bên ngoài.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Kazakhstan biểu tình Nga