03/01/2023 17:41 GMT+7

Cảnh sát đường thủy được hóa trang, dùng vũ khí trấn áp trong trường hợp cần thiết

Cảnh sát đường thủy được hóa trang thực hiện tuần tra và được dùng vũ lực, vũ khí trấn áp khi người vi phạm dùng hung khí, vũ khí để chống đối.

Cảnh sát đường thủy được hóa trang, dùng vũ khí trấn áp trong trường hợp cần thiết - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát đường thủy thực hiện công tác tuần tra kiểm soát - Ảnh: Bộ Công An

Theo dự thảo thông tư Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát đường thủy, lực lượng này có ba hình thức tuần tra, kiểm soát tại trạm cảnh sát đường thủy và tại một điểm trên tuyến; tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang và tuần tra, kiểm soát lưu động.

Các hình thức này vẫn giống với quy định hiện hành. Trong đó, đáng chú ý là quy định về trường hợp cảnh sát đường thủy được sử dụng vũ lực, vũ khí trấn áp người vi phạm khi tuần tra.

Cụ thể, khi cảnh sát đường thủy hóa trang phát hiện vi phạm hành chính hoặc tình hình phức tạp về an ninh, trật tự thì thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện, kiểm soát và xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với những hành vi vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, làm thiệt hại đến tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, tổn hại đến tính mạng, sức khỏe con người, thì cán bộ hóa trang sẽ sử dụng giấy chứng minh Công an nhân dân vận động người dân cùng phối hợp, ngăn chặn ngay hành vi vi phạm.

Sau đó, cán bộ hóa trang sẽ thông báo và phối hợp bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để giải quyết hoặc đưa người vi phạm về trụ sở cơ quan công an nơi gần nhất để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát đường thủy khi hóa trang tuần tra được sử dụng vũ lực hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật để khống chế khi người vi phạm không chấp hành hiệu lệnh, dùng vũ lực, hung khí, vũ khí để chống đối.

Hướng dẫn giải quyết một số trường hợp cụ thể, theo dự thảo thông tư, trường hợp người vi phạm không chấp hành các yêu cầu kiểm soát hoặc xúi giục, lôi kéo người khác cản trở người thi hành công vụ, lực lượng cảnh sát đường thủy cần thông báo, giải thích cho người vi phạm và những người cản trở thấy rõ hành vi vi phạm pháp luật và chấp hành yêu cầu kiểm tra.

Nếu vụ việc diễn biến phức tạp vượt quá khả năng, thẩm quyền giải quyết, tổ tuần tra báo cáo lãnh đạo đơn vị, đồng thời liên hệ với chính quyền, các cơ quan có liên quan đề nghị phối hợp giải quyết.

"Trường hợp người vi phạm đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, vũ khí chống lại, cán bộ tuần tra, kiểm soát phải cảnh giác, kiên quyết khống chế, khám và tước vũ khí. Nếu đối tượng vẫn ngoan cố chống lại hoặc gây mất an toàn cho người xung quanh, cán bộ được quyền sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để vô hiệu hóa hành động của đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời lập hồ sơ ban đầu, củng cố tài liệu, chứng cứ chuyển giao cho cơ quan có thẩm quyền", dự thảo thông tư quy định.

Cảnh sát đường thủy ở đâu? Cảnh sát đường thủy ở đâu?

TTCT - Đây là cảnh tượng thường diễn ra trên sông Cái (Nha Trang): xuồng máy nhận kéo nguyên nhóm thúng chai chạy trên sông rất dễ xảy ra tai nạn, nhưng không hề thấy bóng dáng cảnh sát đường thủy ngăn chặn xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên