Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Canh giữ cho mùa sầu riêng yên bình

18/10/2018 14:49 GMT+7

TTO - Huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) là thủ phủ sầu riêng của tỉnh, với tổng nguồn thu gần 2.000 tỉ đồng/năm. Mùa sầu riêng, không chỉ thương lái các nơi đổ về mà các tay anh chị giới giang hồ cũng mon men tìm đến kiếm ăn.

Canh giữ cho mùa sầu riêng yên bình - Ảnh 1.

Công nhân vựa sầu riêng Huynh Đệ lựa chọn sầu riêng đóng thùng xuất khẩu - Ảnh: TR.TÂN

Nhưng đó là chuyện của các năm trước. Năm nay chuyện đã khác xa.

Hết đường trấn lột, ép giá

Khoảng 1h30 sáng 12-9-2015, trong lúc 36 nhân công hái sầu riêng của doanh nghiệp Minh Tâm đang ngủ trong một nhà trọ ở xã Ea Yông, huyện Krông Pắk thì bỗng mấy chai bom xăng ném tới tấp vào cửa chính, bùng cháy. Mấy chục con người bung cửa sau chạy thoát thân rồi quay lại dập lửa... Những người làm ăn chân chính thời điểm đó ai cũng phập phồng.

Ông Lê Minh Tâm - chủ doanh nghiệp Minh Tâm - vốn là người từ Tiền Giang lên Krông Pắk thu mua sầu riêng. Ông thường xuyên bị đe dọa "nếu không về quê" sẽ bị "thịt". Quá lo sợ, ông điện thoại báo cho công an thì tình hình còn căng thẳng hơn. Sau khi nhà trọ bị khủng bố bằng bom xăng, lo sợ nguy hiểm tính mạng, gần 20 công nhân của ông Tâm bỏ việc về quê. "Tôi đã rất lo lắng cho tính mạng các công nhân cũng như việc mần ăn của mình" - ông Tâm nhớ lại. "Cứ như thời loạn" - ông thở dài.

Nay đang giữa tháng 10-2018, khi giá mua sầu riêng lên đến gần 100.000 đồng/kg, thủ phủ sầu riêng Krông Pắk nhộn nhịp nhưng lại rất yên bình. Tại vựa sầu riêng Huynh Đệ (thị trấn Phước An), hàng chục công nhân đang lựa, phân loại sầu riêng vừa cắt ở các vườn về để đóng gói, đưa lên xe container xuất khẩu. Người chuyền, người gõ dao "nghe độ chín" để phân loại thật nhịp nhàng, nói cười rôm rả. Khác với ba năm trước, cũng chính khu vực này, lúc nào cũng có hàng chục thanh niên xăm trổ lượn lờ, chờ thu tiền bảo kê, công nhân làm việc trong căng thẳng.

Ông Lê Minh Tâm cho biết để được yên bình làm ăn như hôm nay, từ đầu năm 2016, lực lượng công an đã mạnh tay với những băng giang hồ bảo kê, ép giá... "Nhờ đó việc làm ăn của chúng tôi yên bình hẳn. Các anh công an cử lực lượng tuần tra, túc trực suốt ngày đêm gần các vựa thu mua, ở nhà vườn nên các tay anh chị không có cơ hội đe dọa, lấy tiền bảo kê doanh nghiệp hay chèn ép người dân" - ông Tâm phấn khởi.

Ông Nguyễn Tiến Điệp, giám đốc Công ty TNHH nông sản Huynh Đệ, nói 3-4 năm trước, các chủ vựa đến đây làm ăn thường bị đe dọa nên phải "trả phí" từ 1-2 triệu đồng/tấn sầu riêng cho các tay anh chị nếu muốn yên thân. Ngay cả bãi đậu container chờ bốc hàng cũng phải nộp 200.000 đồng/xe/lần. "Hai năm nay thì các tay giang hồ lớn bé trong và ngoài tỉnh không còn dạt về đây nữa vì công an làm rất gắt. Chỉ cần người lạ mà không phải người làm ăn buôn bán đàng hoàng sẽ bị kiểm tra, theo dõi. Làm bậy sẽ bị xử lý ngay" - ông Điệp cho biết. Ngày đó, không chỉ ép chủ vựa, những tay anh chị còn ép chủ vườn bán "sầu riêng non", nếu không sẽ bị quậy phá.

Bám địa bàn 24/24

Một cán bộ đội hình sự Công an huyện Krông Pắk cho biết để lập lại trật tự thị trường mua bán sầu riêng của huyện, ba năm nay huyện phân công nhiều cán bộ, chiến sĩ liên tục bám địa bàn từ đầu vụ đến khi mùa thu hoạch tới, từ vựa thu mua cho tới nhà vườn. Một chốt trực chiến cũng được đặt gần nơi các vựa sầu riêng tập trung để bảo vệ việc mua bán của bà con, suốt 24/24 giờ.

"Mới đầu mùa sầu riêng này, có một đối tượng ở thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) đến một vựa sầu riêng đánh tiếng "có 200 anh em mới ra tù chưa có việc làm, xin ít tiền". Ngay tối hôm đó, các trinh sát đã đến phòng nghỉ của đối tượng này kiểm tra hành chính, lấy hình ảnh. Chúng tôi nói: Anh từng có tiền án, nếu đến đây làm việc đàng hoàng thì được tạo điều kiện, còn nếu đe dọa, đòi bảo kê thì sẽ không có cơ hội! Rạng sáng hôm sau, đối tượng phải rời khỏi địa bàn" - vị cán bộ công an kể.

Trung tá Lê Hữu Tuấn - trưởng Công an huyện Krông Pắk - cho biết để đạt được kết quả như hiện nay, đơn vị đã kết hợp nhiều biện pháp để ngăn chặn các đối tượng nghi vấn. Theo đó, đầu mỗi vụ sầu riêng, công an huyện lên danh sách các đối tượng hình sự xuất hiện tại địa phương để có biện pháp đề phòng, răn đe. "Chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi thông tin với công an ở các địa phương khác để nắm thông tin về các đối tượng hình sự nhằm đưa ra biện pháp răn đe hiệu quả" - ông Tuấn nói. Cho nên, thay vì trước đây khi mùa sầu riêng tới, bà con làm ăn trong tâm trạng phấp phỏng thì nay hương sầu riêng thơm ngát yên bình.

Hướng tới làm ăn bài bản

Không chỉ bảo vệ yên bình cho người dân làm ăn khỏi nạn trấn lột, cưỡng đoạt của các nhóm anh chị, từ đầu năm đến nay công an huyện cũng kịp thời ngăn chặn 13 vụ nhúng thuốc vào sầu riêng, xử phạt 330 triệu đồng, giúp đảm bảo uy tín cho những người làm ăn chân chính và thương hiệu trái sầu riêng Krông Pắk.

Ngoài ra, công an huyện cũng phối hợp với đơn vị xuất nhập cảnh công an tỉnh ngăn chặn các thương lái Trung Quốc vào tận vườn để làm giá, tránh nguy cơ thao túng thị trường sau này. Hiện huyện đang khuyến khích các chủ vựa thành lập hợp tác xã để làm ăn bài bản hơn.

Không ai được cưỡng đoạt tài sản của người dân

saurieng1

Công an xã Ea Yông và Công an huyện Krông Pắk phối hợp tuần tra, thăm hỏi chủ vườn sầu riêng tại xã Ea Yông - Ảnh: TR.T

Theo trung tá Lê Hữu Tuấn - trưởng Công an huyện Krông Pắk, hai năm trở lại đây, đặc biệt từ đầu năm 2018, lãnh đạo công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu ngăn chặn kịp thời vấn nạn bảo kê, ép giá nông sản. Tại nhiều địa bàn, công an các địa phương đã bắt giữ nhiều nhóm cưỡng đoạt tài sản của các thương lái. Còn tại Krông Pắk, do ngăn chặn kịp thời nên không để xảy ra tình trạng này.

Sản lượng sầu riêng tại huyện Krông Pắk năm nay đạt khoảng 25.000-27.000 tấn, giá từ 60.000 đồng đến gần 100.000 đồng/kg. Cho nên theo ông Tuấn, nếu để xảy ra tình trạng bảo kê từ 1.000-2.000 đồng/kg thì số tiền các doanh nghiệp phải nộp cho "đối tượng đen" tốn nhiều tỉ đồng. "Đồng tiền chính đáng của người dân là của người dân, không ai được cưỡng đoạt" - ông Tuấn nói.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận