Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Cảnh giác thương lái Trung Quốc mua... lá khoai lang

27/02/2014 11:53 GMT+7

TT - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với chính quyền thị xã Bình Minh và huyện Bình Tân tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân không bán lá khoai lang cho thương lái người Trung Quốc bởi đây là hình thức kinh doanh rất bất thường.

1EzJ4nga.jpgPhóng to
Các chuyên gia nông nghiệp cho biết nếu cắt lá sớm thì năng suất khoai lang sẽ giảm tới 50%

Theo Hợp tác xã rau an toàn Thành Lợi ở huyện Bình Tân, gần đây có rất nhiều đoàn thương lái (cả người Việt và người Trung Quốc) đến đặt hàng mua số lượng lớn lá khoai lang.

Ông Lê Văn Trung - chủ nhiệm hợp tác xã - cho biết các thương lái này đặt hàng mua 20 tấn lá khoai lang với giá 10.000 đồng/kg.

Họ yêu cầu hợp tác xã vận động nông dân cắt lá khoai lang đem đến nơi tập trung thì họ đưa xe đến chở và chi tiền hoa hồng 1.000 đồng/kg.

Những người này còn đặt tiền cọc 20 triệu đồng cho hợp tác xã nhưng thấy có vấn đề bất thường nên ông Trung hẹn sẽ trao đổi với nông dân rồi trả lời sau.

Cũng có thương lái đến gặp trực tiếp nông dân hỏi mua lá khoai lang tươi khi chưa thu hoạch củ chứ không chịu mua lá khoai sau khi thu hoạch.

Ngoài ra, một số thương lái Trung Quốc khác đến địa phương đề nghị mua đậu bắp xanh với số lượng lớn, giá cao hơn thị trường nhưng không chịu làm hợp đồng.

Các chuyên gia nông nghiệp cho biết nếu cắt lá sớm thì năng suất khoai lang sẽ giảm tới 50%, nông dân không nên vì giá lá khoai lang cao mà cắt bán cho thương lái.

V.TR.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận