Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Cảnh báo mưa lớn, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc

09/01/2019 11:07 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo các tỉnh vùng núi phía Bắc có thể xảy ra mưa lớn, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang.

Cảnh báo mưa lớn, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc - Ảnh 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nguy cơ sạt lở đất các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh: XUÂN LONG

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo các tỉnh vùng núi phía Bắc có thể xảy ra mưa lớn, nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang.

Sáng 9-1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong đêm 8-1, các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa to rất và dông.

Theo cơ quan khí tượng, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp không khí lạnh tăng cường yếu nên ngày 9-1, ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa. Riêng các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tại một số tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Kạn có nơi mưa trên 80mm, trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong ngày và đêm 9-1, ở phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ; vùng núi 9-12 độ; vùng núi cao dưới 8 độ.

Tại Hà Nội, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-15 độ và có mưa, mưa rào.

Đáng lưu ý, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết mực nước lũ trên sông Thao tại Lào Cai đã lên nhanh và đạt đỉnh ở mức 80,53m, trên báo động 1, đồng thời lũ tại Yên Bái cũng đang lên nhanh. 

Trước tình hình mưa lớn và diễn biến lũ, Trung Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang. 

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận