Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Cảnh báo cho thuê thẻ tín dụng

09/10/2018 09:34 GMT+7

TTO - Trên thị trường đang xuất hiện dịch vụ kết nối giữa người có nhu cầu thuê và người cho thuê thẻ tín dụng, nhằm tận dụng hạn mức chưa sử dụng hết của thẻ tín dụng.

Cảnh báo cho thuê thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Sử dụng thẻ tín dụng thanh toán mua hàng ở một siêu thị điện máy - Ảnh: T.T.D.

Trong khi đó các ngân hàng (NH) cho biết không khuyến khích hình thức này, nhưng khó cấm vì không kiểm soát được.

Kinh doanh trên số dư thẻ tín dụng

Dừng xe chờ đèn đỏ, anh Hoàng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được phát một tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho thuê thẻ tín dụng trên website S....vn. Theo quảng cáo, ứng dụng này sẽ tìm chủ thẻ có thể thanh toán thay cho hóa đơn và người dùng trả lại bằng tiền mặt cho chủ thẻ kèm thêm một mức phí.

"Tôi đã đăng nhập vào website trên tờ rơi. Nhân viên website này tư vấn cho tôi rằng việc cho thuê thẻ rất lợi vì tôi có thể tận dụng số dư nhàn rỗi trong thẻ để kiếm thêm thu nhập" - anh Hoàng nói.

Chẳng hạn, nếu cần chi, anh Hoàng chỉ cần cà thẻ, người thuê đưa tiền, như vậy xem như anh có thể rút tiền mặt không mất phí từ 3-4% trên số tiền rút ra mà lại có thêm vài chục ngàn từ người thuê thẻ trả. Một số NH có các dòng thẻ cho phép hoàn tiền mặt thì chủ thẻ càng có lợi.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trên trang web này có rất nhiều người rao cho thuê thẻ tín dụng lẫn thẻ ATM của các NH, từ HSBC đến Vietcombank, Agribank, BIDV... Giá cho thuê thẻ tính theo lần và tùy thuộc số tiền chi trả, dao dộng quanh mức 50.000-55.000 đồng/lần.

Cá biệt có trường hợp quy định mức 50.000 đồng/lần áp dụng cho các giao dịch dưới 1,5 triệu đồng. Nếu trên mức này, phí cao hơn... Cũng có trường hợp tính phí theo phần trăm chênh lệch ưu đãi được hưởng nếu thanh toán bằng thẻ.

Trong vai người có nhu cầu cần tìm hiểu, chúng tôi đã gọi đến số điện thoại đường dây nóng trên website thì được cho biết website này có thể kết nối đến chủ thẻ tín dụng của tất cả NH, trừ một số loại thẻ quá đặc biệt.

Nhân viên này cũng cho biết có khuyến cáo một số biện pháp để đảm bảo an toàn cho khách hàng như không giao thẻ cho người thuê mà đi cùng họ đến điểm cà thẻ. Với trường hợp thanh toán online, có thể người thuê và cho thuê gặp nhau, dùng điện thoại của chủ thẻ đăng nhập để thanh toán đơn hàng sau đó nhận lại tiền từ người thuê...

Rủi ro về sau

Trao đổi với Tuổi Trẻ, trưởng phòng thẻ một NH lớn tại TP.HCM thừa nhận dịch vụ cho thuê thẻ tín dụng đã nhen nhóm tại TP.HCM. Dịch vụ này đánh vào nhu cầu muốn tận dụng ưu đãi, khuyến mãi của nhiều NH.

"Phân khúc khác là những cá nhân chưa đủ điều kiện để NH cấp thẻ tín dụng nhưng muốn có thẻ để thanh toán vé máy bay, mua hàng qua mạng, đặt tour, thậm chí là thanh toán trên Google, Facebook...", vị này nói.

Ông Phùng Duy Khương, phó tổng giám đốc phụ trách bán lẻ VietinBank, cho biết NH không khuyến khích hình thức trên vì NH cấp thẻ tín dụng dựa trên việc thẩm định nhân thân và tài chính của bản thân khách hàng.

Cũng theo ông Khương, nếu người cho thuê giao thẻ của mình để người thuê tự mang đi thanh toán sẽ rất rủi ro vì lộ thông tin thẻ, có thể bị lợi dụng về sau. Chưa kể, để có thể thanh toán, người thuê sẽ phải giả mạo chữ ký của chủ thẻ trên hóa đơn.

Nếu chủ thẻ và người thuê hẹn nhau đến cửa hàng để cà thẻ, ký hóa đơn thì đó thực ra là hình thức thanh toán hộ, ít rủi ro hơn. Tuy nhiên người cho thuê phải chắc chắn người thuê có đủ tiền mặt để thanh toán sau khi cà thẻ, nhất là với các món hàng lớn, tránh trường hợp gặp rắc rối.

Về phía người thuê thẻ, theo các NH, cũng có khả năng xảy ra rủi ro. Như mua vé máy bay, nhiều hãng hàng không không chấp nhận nếu tên trên vé và tên trên thẻ tín dụng không trùng khớp. Khi đó người cho thuê thẻ và người thuê phải đến đại lý để ký xác nhận...

Bản chất giống như "vay ké"

Ông Đào Minh Tuấn, chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam, cho biết hình thức này về bản chất cũng giống như "vay ké" đã từng xảy ra trước đây. "NH không khuyến khích vì ngoài rủi ro cho chủ thẻ còn có thể xảy ra rủi ro cho NH khi chủ thẻ thông qua hình thức này đã rút tiền mặt quá mức sau đó chi xài hết mà không có khả năng thanh toán...", ông Tuấn nói. Về phía đơn vị phát hành thẻ, ông Tuấn cho biết NH sẽ khuyến cáo nhưng không cấm được vì không kiểm soát nổi.

Lên máy bay còn bị Lên máy bay còn bị 'lôi' xuống vì mua vé bằng thẻ tín dụng giả? Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus Mất tiền từ thẻ tín dụng do chính… chủ thẻ Mất tiền từ thẻ tín dụng do chính… chủ thẻ
ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận