Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Cảng hàng không Vân Đồn đã đủ điều kiện khai thác

08/12/2018 21:33 GMT+7

TTO - Tại cuộc kiểm tra vào ngày 8-12, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã chấp thuận đưa cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh vào khai thác từ cuối tháng 12-2018.

Cảng hàng không Vân Đồn đã đủ điều kiện khai thác - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước thống nhất đủ điều kiện đưa vào khai thác - Ảnh: S.G

Tại cuộc kiểm tra, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ bày tỏ đồng tình với kết quả nghiệm thu  của hội đồng, chấp thuận đưa cảng hàng không Vân Đồn vào khai thác.

Ông Thọ cho biết, sang tuần tới, sau khi Cục Hàng không tập hợp xong các tài liệu cập nhật mới nhất về kế hoạch khai thác cảng hàng không Vân Đồn, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục trình Thủ tướng ra quyết định mở cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khai thác hàng không dân dụng.

Theo  thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, tất cả thành viên hội đồng nghiệm thu Nhà nước tham gia kiểm tra cảng hàng không Vân Đồn trong ngày 8-12 đều nhất trí chấp thuận nghiệm thu đưa vào khai thác công trình này. 

Do đó, sang tuần tới Hội đồng sẽ trình Chính phủ chấp thuận sớm đưa cảng hàng không Vân Đồn vào khai thác từ cuối tháng 12-2018.

Theo đại diện nhà đầu tư cảng hàng không Vân Đồn - Tập đoàn Sun Group, đến nay toàn bộ các hạng mục của cảng hàng không này đã hòa thành gồm: 22 hạng mục thuộc khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ) và 27 hạng mục khu mặt đất.

Phần hàng rào giáp với khu dân cư, thảm bê tông nhựa đường nội bộ, một số vị trí chiếu sáng đang được gấp rút hoàn thành để cảng hàng không đảm bảo kế hoạch khai thác vào ngày 30-12-2018 .

Trước đó, từ tháng 11-2018, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức kiểm tra, cấp phép các trang thiết bị bảo đảm hoạt động bay để đưa cảng hàng không Vân Đồn vào khai thác.

Cảng hàng không Vân Đồn có diện tích 325ha được khởi công tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ tháng 3-2016. Đây là cảng hàng không do Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỉ đồng.

Đây là cảng hàng không dùng chung dân dụng và quân sự với quy mô sân bay cấp 4E, có đường băng dài 3,6km, rộng 45m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777, 787, Airbus A350 và tương đương. Vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay.

Cảng hàng không Vân Đồn có nhà ga công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt.

Theo kế hoạch, đến năm 2030 cảng hàng không Vân Đồn sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, nâng vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay. Đồng thời hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm...

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận