​Cần xét nghiệm, chẩn đoán sớm lây nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai

18/07/2017 10:45 GMT+7

Xét nghiệm, dự phòng sớm việc chẩn đoán tình hình sức khỏe cũng như khả năng nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai rất quan trọng đối với công tác bảo vệ thế hệ tương lai.

Vì vậy, công tác xét nghiệm, dự phòng lây truyền từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai đang ngày càng được quan tâm.

Khác biệt so với những phương thức xét nghiệm mẫu máu trước đây, việc kiểm tra, thử máu mới trên đầu ngón tay đã và đang đem lại tính ưu việt, thuận tiện cho phụ nữ mang thai biết được kết quả sớm nhất.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HIV ở trẻ em là do lây truyền từ người mẹ, các can thiệp y tế sớm về điều trị và dự phòng đối với phụ nữ mang thai, trẻ phơi nhiễm và nhiễm HIV có vai trò quan trọng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con, tiến tới không còn trẻ nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ sang con. Việc chủ động ở từng thời điểm mang thai để được can thiệp dự phòng toàn diện, hoàn toàn có thể sinh được đứa trẻ khỏe mạnh, không nhiễm HIV.

Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 1.963 người nhiễm HIV, trong đó có 1.405 người chuyển AIDS và 707 người tử vong do AIDS; 72 phụ nữ mang thai được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, sử dụng thuốc.

Hiện nay, phần đông phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ đã nắm rõ các kiến thức về HIV, tác hại, cách điều trị, do đó với mỗi người việc nhận biết được lợi ích từ dự phòng sớm và sinh ra đứa con khỏe mạnh đã cho thấy hiệu quả từ việc dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.

Thông thường đối với phụ nữ mang thai hay người chưa biết đến tình trạng sức khỏe của mình, việc tư vấn, lấy mẫu máu thường diễn ra ở các đơn vị y tế, và việc xét nghiệm phải có thời gian. Tuy nhiên, việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc HIV bằng phương thức lấy máu đầu ngón tay cho kết quả khá nhanh, người thử chỉ cần chờ trong khoảng 15-20 phút sẽ biết được kết quả đầu tiên. Vì là thử bằng máu nên độ chính xác của phương pháp này lên đến 99%, và phương pháp này được triển khai rộng rãi bắt đầu từ năm 2017 tới các trạm y tế, nhóm đồng đẳng, cộng đồng, tạo thuận tiện cho mọi người, nhất là phụ nữ trong thời kỳ mang thai dễ dàng tiếp cận.

Lợi ích từ phương pháp mới này không chỉ mở rộng việc tư vấn, xét nghiệm lấy mẫu máu tại tuyến xã, cộng đồng mà còn tạo điều kiện thuận tiện, giảm bớt thời gian chờ đợi, tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, phát hiện kịp thời tình trạng, sức khỏe, khả năng lây nhiễm HIV. Đồng thời, việc sử dụng phương pháp này sẽ tăng cường hình thức xét nghiệm lưu động, góp phần giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai và con của họ.

Thời gian tới, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh bằng nhiều phương thức sẽ tiếp tục mở rộng việc tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người bệnh và phụ nữ trong độ tuổi mang thai kịp thời tham gia chương trình xét nghiệm, dự phòng sớm lây truyền HIV.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là biện pháp hữu ích không chỉ phòng chống HIV mà còn tạo điều kiện chăm sóc và hỗ trợ cho phụ nữ mang thai và con của họ có được sức khỏe, phát triển bình thường.

Nguồn: Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận