Cẩn trọng với thang cuốn

22/11/2018 10:14 GMT+7

TTO - Đi thang cuốn tuy tiện lợi, nhưng lại khá nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ. Câu chuyện của bạn đọc chia sẻ dưới đây là một điển hình như vậy.

Cẩn trọng với thang cuốn - Ảnh 1.

Lên hay xuống thang cuốn nên lưu ý: phải đặt bàn chân trên bậc thang (không bước giữa hai mép), khi đẩy xe nôi có em bé thì người lớn luôn đứng phía dưới làm trụ - Ảnh: T.T.D.

Tuần trước, tôi đi mua hàng tại siêu thị điện máy. Ở cầu thang cuốn, một chị phụ nữ dắt tay mẹ mình, chỉ dẫn bà cách bước chân vào bậc thang. Bác dợm chân mấy lần nhưng không dám bước vào. Bác đề nghị con gái buông tay để bác tự đi. Vậy rồi tần ngần thêm một hồi nữa, bác đặt một chân vào, rồi bước chân thứ hai... Cả hai chân bác đều nằm ngay vạch màu vàng giữa hai bậc thang. Thang máy đang chạy khiến bác té bật ngửa ra sau. Thang vẫn chạy, bác trong tư thế nằm ngửa không thể xoay trở...

Rất may một nhân viên bán hàng đã nhanh chân bước tới thang máy, thêm một nhân viên khác chạy xuống kịp đỡ bác đứng dậy, đưa lên đến tầng trên an toàn. May mắn bác không bị chấn thương. Mua hàng xong, hai vị khách này đã được một nhân viên siêu thị "đặc cách" đưa xuống bằng buồng thang máy nội bộ. Cả hai mẹ con chị khách hàng bị một phen hú hồn!

Cũng liên quan sự cố cầu thang cuốn, một lần tại trung tâm mua sắm, tôi nhìn thấy một bạn trẻ bị té ngã do dây giày bị vướng vào kẽ bậc thang. Chiếc giày tuột khỏi chân, bạn trẻ đã bình tĩnh tự xoay trở đứng dậy được, không xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Không chỉ thang cuốn, cả những buồng thang máy nơi công cộng nhiều người lớn tuổi thường không biết số tầng mình cần lên xuống, cứ thấy cửa mở thì đi vào, đi ra, không ý thức được sự nguy hiểm có thể xảy ra như kẹt tay, chân, có khi kẹt... cả người! Nhiều người đưa người thân đi siêu thị, mỗi khi sử dụng thang máy phần đông chỉ để ý trẻ con mà quên mất người già, những người ít có dịp ra ngoài tiếp xúc với những tiện nghi hiện đại.

Một số trung tâm thương mại có nhân viên túc trực tại vị trí ra vào, lên xuống thang máy để hỗ trợ khách hàng, nhưng nhiều nơi vẫn để mặc khách hàng tùy nghi sử dụng, nhiều nơi không có những cảnh báo, lưu ý... Thiết nghĩ các trung tâm mua sắm nên phân công nhân viên trực, quan sát khách hàng tại khu vực thang máy để kịp thời xử lý tình huống khi có sự cố. Nhất là hỗ trợ những người cao tuổi sử dụng thang máy an toàn khi họ không có người thân đi cùng, để đề phòng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

LÊ PHÚC AN NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận