Cần tìm được “đồng cảm, đồng thuận, đồng tâm”

13/01/2017 07:59 GMT+7

TTO - “TP.HCM không chỉ là nơi đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước mà phải luôn đi đầu cả trong việc đóng góp thực tiễn và lý luận”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Tự Trung
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Tự Trung

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM sáng 12-1.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh 2017 là năm bản lề để thực hiện các nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X.

Ngành tuyên giáo TP.HCM phải góp phần chuyển tải quyết tâm chính trị từ các nghị quyết của Đảng đến từng đảng viên, biến thành động lực hành động.

“Ngồi ôtô máy lạnh sao hiểu được cảm xúc của dân”

Do đó, Ban tuyên giáo Thành ủy phải tham mưu cho Thường trực Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy các giải pháp tư tưởng để làm sao các nghị quyết quan trọng đó phải được thực hiện “với tinh thần, quyết tâm không chỉ dành riêng cho những người cộng sản mà phải thành sự đồng cảm, đồng thuận, đồng tâm của các tầng lớp nhân dân” - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh thêm.

Nói đến đây, Bí thư Thành ủy lấy câu chuyện tìm giải pháp giảm ùn tắc giao thông để minh chứng, nhắc nhở.

Ông Thăng nói muốn có giải pháp giảm ùn tắc giao thông thì việc đầu tiên là: “Các đồng chí hãy đi ra ngoài đường bằng xe máy thì mới cảm nhận được nỗi khổ của người dân vì kẹt xe. Còn lãnh đạo mà ngồi trong ôtô máy lạnh thì không bao giờ cảm nhận cảm xúc thực từ một ngã tư đường phố”.

Ông Thăng cho rằng tìm được sự “đồng cảm, đồng thuận, đồng tâm” là việc khó. “Nhưng khó mà làm tốt mới thể hiện bản lĩnh và đẳng cấp của công tác tuyên giáo của Đảng bộ TP.HCM giàu truyền thống” - ông nói.

“Đóng góp của TP.HCM cho cả nước không chỉ là đóng góp về ngân sách mà cả về lý luận, về thực tiễn. Những bài học đúc kết từ công tác tuyên giáo ở TP.HCM phải trở thành kinh nghiệm, lý luận không chỉ của riêng TP.HCM mà của cả nước” - ông Đinh La Thăng yêu cầu.

Sắp xếp, quản lý báo chí theo quy hoạch

Cả Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư đều dành nhiều thời gian tại hội nghị để đề cập đến lĩnh vực báo chí trong công tác tuyên giáo năm vừa qua.

Bà Thân Thị Thư đánh giá công tác chỉ đạo báo chí trong năm qua mặc dù xuyên suốt, thường xuyên nhưng “vẫn còn tình trạng một số bài báo sa đà, vượt rào, giật tít “giật gân”. Vẫn còn biểu hiện “thương mại hóa”, còn một số bài báo “non” về chính trị” - bà Thư đánh giá.

Đề ra nhiệm vụ cho ngành tuyên giáo TP.HCM năm 2017, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu cơ quan tuyên giáo phải tăng cường chỉ đạo với ngành báo chí và xuất bản.

Ông Đinh La Thăng một lần nữa yêu cầu báo chí không được lơ là trong việc đấu tranh với bản thân, với tập thể của mình. Ông cho rằng mỗi cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí phải nâng cao vai trò của mình và xác định rõ trách nhiệm trong công tác.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh với những TP đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn như TP.HCM thì công tác báo chí càng trở nên quan trọng. Bởi mỗi việc làm đúng hoặc chưa đúng, mỗi động thái của báo chí sẽ có tác động rất lớn đối với TP.HCM và cả nước.

Ông Đinh La Thăng hoan nghênh các tuyến bài trên Tuổi Trẻ

“Tôi rất hoan nghênh báo Tuổi Trẻ và nhiều báo nữa đã có những tuyến bài hiến kế, đóng góp cho TP.HCM” - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã đánh giá như vậy tại hội nghị sau khi ông Lê Thế Chữ - phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ - trình bày tham luận “Báo Tuổi Trẻ thực hiện các tuyến bài, diễn đàn góp ý, hiến kế chung sức xây dựng, phát triển TP.HCM”.

Đó là những tuyến bài được báo Tuổi Trẻ thực hiện trong năm 2016, như: diễn đàn “TP.HCM và khát vọng vươn lên”, diễn đàn “Hiến kế giải cứu giao thông TP.HCM” và “Du lịch đường sông: Hướng phát triển du lịch đặc sắc TP.HCM”.

Ông Lê Thế Chữ khẳng định: “Báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua với chủ trương tăng cường tính nhân văn, tích cực, cổ vũ lối sống đẹp trong cộng đồng, xác định sự chuyển đổi trong nội dung báo nhằm hướng tới báo chí giải pháp, tìm kiếm cách làm hiệu quả, góp phần tích cực trong việc hướng thượng, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Ông Lê Thế Chữ cũng chia sẻ Tuổi Trẻ xác định trách nhiệm tình cảm, tâm huyết của những người làm báo là phải cùng chung sức đóng góp, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng để xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận