Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Cần thống nhất thu lệ phí chứng thực

11/07/2011 03:07 GMT+7

TT - Bài viết “Méo mặt với lệ phí chứng thực, sao y” (Tuổi Trẻ 7-7) cho thấy mức lệ phí chứng thực, sao y hiện nay cao hơn so với mức lệ phí quy định cũ. Cụ thể, trước đây theo quy định tại thông tư liên tịch số 93/2001/TTLT-BTC-BTP của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí công chứng, chứng thực thì chứng thực sao y từ bản chính 1.000 đồng trang đầu và trang thứ hai, từ trang thứ ba trở lên tính 500 đồng/trang và không quá 50.000 đồng/bản.

Đối với chứng thực chữ ký thì thu 10.000 đồng/trường hợp. Như vậy theo thông tư 93, một CMND của người dân chỉ thu 2.000 đồng khi UBND cấp xã thực hiện chứng thực sao y từ bản chính. Tuy nhiên khi thông tư 92/2008/TTLT-BTC-BTP quy định cụ thể mức thu lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực đối với chứng thực bản sao từ bản chính: không quá 2.000 đồng/trang; từ trang thứ ba trở lên mỗi trang thu không quá 1.000 đồng, tối đa thu không quá 100.000 đồng/bản; chứng thực chữ ký: không quá 10.000 đồng/trường hợp.

Thông tư quy định HĐND tỉnh thành trực thuộc trung ương quyết định mức thu lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, nhưng tối đa không quá mức thu quy định nêu trên.

Như vậy đối với lệ phí chứng thực chữ ký, nhìn chung không thay đổi, tuy nhiên đối với lệ phí chứng thực sao y từ bản chính tăng gấp đôi và tùy vào quy định của từng địa phương.

Nhưng nhìn chung hầu hết các tỉnh thành đều thực hiện lấy mức chuẩn của thông tư 92 để làm mức thu lệ phí chứng thực, sao y, như tỉnh Đồng Tháp chẳng hạn, cũng thu mức lệ phí chứng thực, sao y gấp đôi so với trước đây tức 4.000 đồng/CMND so với trước đây chỉ 2.000 đồng. Mức thu lệ phí chứng thực, sao y ở TP Cần Thơ cũng tương tự.

Tuy nhiên đối với tỉnh Đồng Tháp, Sở Tư pháp có công văn hướng dẫn thu lệ phí chứng thực, sao y nới lỏng hơn nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho người dân. Chẳng hạn sổ hộ khẩu gia đình có 10 trang nhưng người dân chỉ dùng thông tin hai trang thì chỉ photo chứng thực hai trang và thu lệ phí 4.000 đồng, so với việc phải photo hết 10 trang và nộp lệ phí 13.000 đồng. Điều này giúp người dân đỡ tốn kém chi phí lẫn tiền photo.

Tôi nhận thấy cách làm của Sở Tư pháp Đồng Tháp là phù hợp, thuận tiện, tiết kiệm chi phí cho người dân. Thiết nghĩ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần hướng dẫn và quy định thống nhất cách thu lệ phí chứng thực, sao y đảm bảo quyền lợi của người dân.

NGUYỄN THANH XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận