Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

'Cần Thơ phải lan tỏa sự phát triển cả vùng Tây Nam Bộ'

08/09/2020 19:23 GMT+7

TTO - Là trung tâm vùng, Cần Thơ không chỉ phát triển cho chính mình mà phải tạo sự lôi kéo, lan tỏa giúp cả vùng Tây Nam Bộ cùng phát triển.

Cần Thơ phải lan tỏa sự phát triển cả vùng Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo thực hiện nghị quyết 59 về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ tổ chức chiều 8-9 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại hội nghị "Nghiên cứu, học tập quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết 59 năm 2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" tổ chức tại TP Cần Thơ chiều 8-9, ông Nguyễn Văn Bình, ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đã yêu cầu "việc xây dựng, phát triển TP Cần Thơ phải tạo sự lan tỏa cho cả vùng Tây Nam Bộ".

Theo ông Bình, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, quan trọng nhất của nghị quyết 59 là xây dựng, phát triển TP Cần Thơ thực sự trở thành trung tâm của vùng Tây Nam Bộ, còn tất cả việc khác là phụ trợ cho mục tiêu này.

"Xây dựng và phát triển Cần Thơ không chỉ cho Cần Thơ mà là trung tâm cả vùng. Trung tâm vùng phải giải quyết hài hòa quan hệ sức hút từ trung tâm và sự lan tỏa từ trung tâm này ra. Có như thế mới bền vững". Cũng với tinh thần này, ông Bình cho rằng trong việc đào tạo của Cần Thơ không chỉ đào tạo sinh viên đại học, đào tạo cán bộ cho Cần Thơ thôi mà phải cho hệ thống chính trị cả vùng.

Cần Thơ phải lan tỏa sự phát triển cả vùng Tây Nam Bộ - Ảnh 2.

Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết 59 để phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhấn mạnh vai trò trung tâm vùng của thành phố này - Ảnh: CHÍ QUỐC

Theo ông Bình, dự kiến trong năm 2021, Bộ Chính trị sẽ có nghị quyết về phát triển vùng Tây Nam Bộ. Lúc đó sẽ lồng nghị quyết về Cần Thơ và nghị quyết về cả vùng Tây Nam Bộ để quán triệt, triển khai chung cho các tỉnh, thành trong vùng.

Nghị quyết 59 đặt ra 10 nhiệm vụ, giải pháp, nhưng theo ông Nguyễn Hồng Sơn, phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, có 3 giải pháp đột phá.

Thứ nhất là đột phá về thể chế như năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính công…, đặc biệt là cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, phân cấp quản lý.

Thứ hai là nhóm giải pháp đột phá về cơ sở hạ tầng để kết nối vùng, đặc biệt là kết nối với TP.HCM. Nghị quyết nêu nhiệm vụ xây dựng trung tâm logistics hàng không, cảng biển (nâng cấp cảng Cái Cui thành cảng biển quốc tế); xây dựng cầu Mỹ Thuận 2, có đường sắt kết nối TP.HCM - Cần Thơ.

Thứ ba là đột phá về nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó cần nhìn toàn diện cả nguồn nhân lực quản lý. Đặc biệt là xây dựng và phát triển văn hóa, con người Cần Thơ "trí tuệ, năng động nhân ái, hào hiệp, thanh lịch".

Ông Nguyễn Văn Bình: Cần Thơ cần đặt trong “trạng thái bình thường mới” để phát triển Ông Nguyễn Văn Bình: Cần Thơ cần đặt trong “trạng thái bình thường mới” để phát triển

TTO - Trưởng Ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng quy hoạch bất cứ lĩnh vực nào thì thủ phủ ĐBSCL cũng phải đặt trong trạng thái thích ứng biến đổi khí hậu, coi đây là “trạng thái bình thường mới” để phát triển.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận