20/05/2026 16:40 GMT+7

Cần Thơ muốn trở thành 'điểm trung tâm đổi mới sáng tạo'

Ngày 20-5, lãnh đạo TP Cần Thơ đã có buổi làm việc với nguyên Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan về việc thành lập Trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP Cần Thơ.

Cần Thơ muốn trở thành 'điểm trung tâm đổi mới sáng tạo' - Ảnh 1.

Ông Trương Cảnh Tuyên - chủ tịch UBND TP Cần Thơ nói về việc thành lập Trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo - Ảnh: N.H.

Nguyên Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan cho rằng Trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mang ý nghĩa không chỉ về mặt tổ chức bộ máy hay hỗ trợ doanh nghiệp mới mà quan trọng hơn là kiến tạo một “hạ tầng mềm” cho tương lai phát triển của cả vùng đất mới.

Một trung tâm đổi mới sáng tạo thành công không nên được đo bằng số lượng hội thảo hay số startup đăng ký hoạt động mà phải được nhìn bằng những thay đổi thật sự trong đời sống kinh tế - xã hội.

Theo ông Hoan, người điều hành trung tâm này có thể là người của Đại học Cần Thơ chứ không riêng sở, ngành của thành phố Cần Thơ.

Trong khi đó, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương - Bí thư Đảng ủy Đại học Cần Thơ - nêu thực tế công nghệ mới khi đưa vào thực tiễn còn nhiều trắc trở.

Ông dẫn chứng cách đây 5 năm đã nghiên cứu thành công giống cá tra chịu mặn để thích ứng với biến đổi khí hậu. Bây giờ chuyển giao, đề nghị các địa phương thử nghiệm nhưng vướng vì phải có vốn hỗ trợ cho nông dân, rồi người dân còn e ngại cái mới.

Ông Phương đề xuất trung tâm đổi mới sáng tạo cần có cơ chế để công nghệ mới được thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Trương Cảnh Tuyên - chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cho biết sau khi sáp nhập, tỉ trọng nông nghiệp của thành phố chiếm đến 21%. Thành phố muốn tăng trưởng 2 con số thì tất cả các lĩnh vực đều phải tăng trưởng, trong đó có nông nghiệp.

Do đó, ngay từ đầu năm đã làm việc, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường phải thực hiện hai việc. Một là phải chuyển dịch trong nội bộ ngành nông nghiệp, trồng trọt cũng phải chuyển dịch trong trồng trọt, chuyển dịch từ trồng trọt sang chăn nuôi, chuyển dịch từ trồng trọt sang thủy sản.

Hai là phải có sản phẩm mới, cụ thể từ đề án phát triển bền vững 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

“Bí thư Thành ủy đã giao UBND thành phố tiếp tục nghiên cứu, báo cáo thường trực để thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo. Thành lập đã thành lập rồi nhưng sắp xếp để làm sao Cần Thơ trở thành điểm trung tâm đổi mới sáng tạo, có thể mời doanh nghiệp, viện trường tham gia vào”, ông Tuyên cho hay.

Cần Thơ muốn trở thành 'điểm trung tâm đổi mới sáng tạo' - Ảnh 2.Cần Thơ: Chấn chỉnh xét duyệt, mua, bán nhà ở xã hội

Xuất hiện tình trạng “cò” môi giới bán nhà ở xã hội, bán “suất” nhà ở xã hội tràn lan, Sở Xây dựng Cần Thơ yêu cầu chấn chỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất