Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Cần Thơ lắp biển tên đường có tiểu sử danh nhân và thông tin... nghị quyết

05/11/2019 15:53 GMT+7

TTO - Mỗi tấm biển có các thông tin chiều dài, điểm đầu - điểm cuối; năm sinh - năm mất, chức vụ, công trạng... của danh nhân. Điều tranh cãi là trên tấm biển này có cả thông tin nghị quyết của HĐND thành phố về việc đặt tên đường...

Cần Thơ lắp biển tên đường có tiểu sử danh nhân và thông tin... nghị quyết - Ảnh 1.

Đường Xuân Hồng, quận Bình Thủy , TP Cần Thơ có ghi tiểu sử để người dân hiểu rõ hơn về nhân vật lịch sử- Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 5-11, ông Lê Thanh Bình - trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ - cho biết vừa gắn 10 biển tên đường có thông tin về tiểu sử danh nhân . Trong đó, có 4 tuyến đường thuộc quận Ninh Kiều, 5 tuyến thuộc quận Cái Răng và 1 tuyến thuộc quận Bình Thủy.

Mỗi biển tên đường gồm tên đường, thông tin về chiều dài, điểm đầu - điểm cuối, năm sinh - năm mất danh nhân, chức vụ, công trạng...

Ông Bình cho biết đến nay, sở đã gắn 29 trụ biển báo tên đường mẫu với tóm tắt tiểu sử danh nhân tại các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn và Thốt Nốt.

Sở VH-TT&DL TP cũng đã yêu cầu các quận, huyện thực hiện gắn biển tên đường có kèm tiểu sử danh nhân tại các tuyến đường chính trên địa bàn.

Đây là cách làm hay nhằm giúp người dân địa phương và du khách hiểu rõ hơn về lịch sử, nhân vật lịch sử và truyền thống văn hóa của địa phương.

Cần Thơ lắp biển tên đường có tiểu sử danh nhân và thông tin... nghị quyết - Ảnh 2.

Đường Trần Vĩnh Kiết, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Trước khi đặt tên, sở đã lấy ý kiến rộng rãi về việc đặt tên đường cụ thể từ ngân hàng tên đường của TP.

Theo nhiều người dân việc ghi tóm tắt tiểu sử danh nhân trên biển tên đường là cần thiết, tuy nhiên không cần phải ghi thông tin đặt tên theo nghị quyết của HĐND TP, dài dòng mà cũng không ai có thời gian để đọc thông tin tên đường dài thế kia.

"Việc lắp biển tên đường có tiểu sử danh nhân là theo yêu cầu của cử tri. Hiện đang làm thí điểm, chưa có quy định nào yêu cầu phải ghi thế này thế kia, do đó sở sẽ ghi nhận ý kiến của người dân" - ông Bình nói.

Đặt tên đường theo tên danh nhân hay theo số? Đặt tên đường theo tên danh nhân hay theo số?

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Văn hóa - thể thao nghiên cứu thêm việc đặt tên đường theo số để phù hợp cho việc áp dụng công nghệ số hóa trong quản lý, ứng dụng sau này.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận