15/04/2022 08:00 GMT+7

Cần Thơ chính thức tiếp nhận Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003

V.T.K
V.T.K

Ngày 8-4, Tổ chức The Ocean Cleanup phối hợp cùng Công ty Coca-Cola và chính thức khánh thành và chuyển giao hệ thống thu gom rác thải tự động Interceptor 003 cho Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ.

Cần Thơ chính thức tiếp nhận Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 - Ảnh 1.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đánh giá cáo về dự án làm sạch sông Cần Thơ

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Phong - cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam - gửi lời chúc mừng nhân dịp hệ thống làm sạch sông ngòi - vận hành bằng năng lượng mặt trời - Interceptor™ 003 chính thức đi vào hoạt động tại sông Cần Thơ, đồng thời nhấn mạnh về vai trò then chốt của công nghệ và hợp tác đa phương trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa sông ngòi và đại dương.

Tiếp nối những ghi nhận của Bộ Tài nguyên và Môi trường về dự án làm sạch sông Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đánh giá cao sự hợp tác của tổ chức The Ocean Cleanup, công ty Coca-Cola và Sở Tài nguyên và Môi trường vì những nỗ lực hiện thực hóa dự án, mang đến những lợi ích cho cộng đồng địa phương và giúp làm sạch dòng sông huyết mạch của thành phố Cần Thơ thông qua hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ 003.

Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của tổ chức The Ocean Cleanup, ông Boyan Slat chia sẻ tầm nhìn cũng như sứ mệnh dọn sạch rác thải nhựa đại dương, bao gồm việc chặn đứng rác thải đổ ra biển từ các con sông. 

Để đánh dấu sự kiện hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ 003 chính thức đi vào hoạt động, ông Boyan Slat đã thực hiện nghi thức bàn giao chiếc điều khiển từ xa của hệ thống này cho Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ, là đơn vị sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm vận hành hệ thống trong thời gian tới.

Cần Thơ chính thức tiếp nhận Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 - Ảnh 2.

Lễ bàn giao Hệ thống làm sạch sông ngòi tự động Interceptor™ 003 cho DoRNE thành công tốt đẹp

"Sứ mệnh của The Ocean Cleanup là loại bỏ rác thải nhựa trên các đại dương, và tôi rất vui mừng khi được chứng kiến những thành quả bước đầu của dự án tại một khu vực đặc thù như đồng bằng Sông Cửu Long. Dự án được triển khai trên sông Cần Thơ là kết quả cho sự nỗ lực nhiều năm của các đối tác địa phương và của tổ chức The Ocean Cleanup. 

Hôm nay, chúng ta cùng chúc mừng một cột mốc rất quan trọng, đây là dự án thứ 4 trong tổng số 15 dự án làm sạch sông ngòi trên toàn cầu mà The Ocean Cleanup hợp tác cùng Coca-Cola. Chúng tôi sẽ cùng nhau tăng tốc để tiếp tục thực hiện các dự án mới tại những khu vực còn lại.", ông Boyan Slat, giám đốc kiêm nhà sáng lập tổ chức The Ocean Cleanup, chia sẻ.

Cần Thơ chính thức tiếp nhận Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 - Ảnh 3.

Phiên thảo luận giữa các đối tác nhằm xác định các giải pháp làm sạch rác thải trên sông Cần Thơ nói riêng và các con sông tại Việt Nam nói chung.

Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ là giải pháp đầu tiên có khả năng triển khai trên diện rộng giúp ngăn chặn rác thải nhựa từ sông ngòi đổ ra đại dương. Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ 003 đã dọn sạch khoảng 10.000kg rác thải mỗi tháng kể từ khi đưa vào vận hành thử nghiệm vào tháng 12 năm ngoái.

"Chúng tôi tự hào là đối tác triển khai toàn cầu đầu tiên của tổ chức The Ocean Cleanup để cùng nhau thúc đẩy hành động chung và các giải pháp thiết thực trong việc bảo vệ môi trường đồng bằng sông Cửu Long", ông Leonardo Garcia, tổng giám đốc công ty Coca-Cola Việt Nam và Campuchia, cho biết.

Cần Thơ chính thức tiếp nhận Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 - Ảnh 4.

Ông Leonardo Garcia chia sẻ về mối quan hệ hợp tác đa phương trong dự án làm sạch sông Cần Thơ

Bên cạnh làm sạch sông Cần Thơ, hai bên cũng đang làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị quản lý tại địa phương trong việc nghiên cứu rác thải nhằm nâng cao hiểu biết về mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm rác thải trên sông Cần Thơ, từ đó mở rộng quy mô dự án một cách phù hợp.

Là một phần trong tầm nhìn "Vì một thế giới không rác thải", công ty Coca-Cola tại Việt Nam sẽ hỗ trợ phát triển các giải pháp xử lý rác thải sau quá trình thu gom và giúp đỡ tổ chức The Ocean Cleanup trong việc kết nối với các đối tác địa phương. 

Công ty Coca-Cola đang nỗ lực để đảm bảo tất cả các vật liệu được sử dụng trong việc sản xuất bao bì đều có thể thu gom và tái chế và không có bao bì bị thải ra môi trường tự nhiên. Công ty Coca-Cola đặt mục tiêu đến năm 2030, mỗi lon và chai mà Coca-Cola bán ra đều được công ty thu gom và tái chế.

V.T.K
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên