Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Cần Thơ cảnh giác cao với COVID-19, Tây Ninh xử lý nghiêm xuất nhập cảnh trái phép

25/04/2021 14:36 GMT+7

TTO - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở các quốc gia lân cận và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã yêu cầu tăng cường cảnh giác, đề cao trách nhiệm người đứng đầu

Cần Thơ cảnh giác cao với COVID-19, Tây Ninh xử lý nghiêm xuất nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

TP Cần Thơ yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, trong đó bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong ảnh: tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên đường Hòa Bình, quận Ninh Kiều - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 25-4, thông tin từ UBND thành phố Cần Thơ cho biết Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường vừa chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, chủ tịch thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố về việc phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa bàn phụ trách.

Đặc biệt, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế), nhất là bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng chỉ đạo giám đốc Sở Y tế chủ động cập nhật, rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh.

Ngoài ra, tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng các trường hợp ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Đối với ngành công an, chủ tịch Cần Thơ yêu cầu phối hợp các cơ quan liên quan rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép…

Tây Ninh xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép

Lực lượng biên phòng Tây Ninh đã phát hiện 137 vụ, bắt giữ 700 đối tượng liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức giúp đỡ người khác xuất nhập cảnh trái phép và 486 trường hợp nhập cảnh nhưng không mang theo giấy tờ theo đúng quy định.

Trước tình hình dịch COVID-19 ở Campuchia đang có diễn biến phức tạp, đại tá Lê Hồng Vương - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh - cho biết hiện nay các lực lượng biên phòng ở Tây Ninh gần như 100% lực lượng điều túc trực để canh gác biên giới 24/24 giờ, phòng chống người xuất nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, lực lượng biên phòng (kể cả lực lượng cán bộ, chiến sĩ được tăng cường từ Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng) cùng phối hợp với các lực lượng triển khai 129 điểm chốt cố định và 32 tổ chốt cơ động; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về xuất nhập cảnh trái phép qua lại biên giới, theo đúng quy định của pháp luật.

photo-1

Lực lượng biên phòng tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài thực hiện nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu - Ảnh: TUẤN ANH

Đại tá Lê Hồng Vương cũng cho biết để đảm bảo an toàn cho các lực lượng biên phòng trực tiếp ở biên giới, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Tây Ninh đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 - Bộ Quốc phòng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 100% cán bộ, chiến sĩ biên phòng đóng quân trên tuyến biên giới ở Tây Ninh.

Đối với thông tin về việc nhóm 3 người (1 nam, 2 nữ, là lao động tự do tại Campuchia) đã khai nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch thuộc tỉnh Tây Ninh vào ngày 21-4, đến nay vẫn chưa xác định được nguồn tin cũng như địa bàn cụ thể, khả năng khai nhầm lẫn địa bàn là rất lớn, tuy nhiên lực lượng biên phòng vẫn phải cho lực lượng rà soát lại toàn bộ địa bàn ở biên giới để ngăn ngừa phòng dịch, đại tá Lê Hồng Vương cho biết thêm.

TUẤN ANH

Thái Lan đang tăng khủng hoảng gần 3.000 ca COVID-19 chỉ một ngày 24-4 Thái Lan đang tăng khủng hoảng gần 3.000 ca COVID-19 chỉ một ngày 24-4

TTO - Thái Lan tiếp tục lập "kỷ lục" khi tăng gần 3.000 ca COVID-19 trong hôm nay 24-4, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ đầu dịch, trong khi số người chết vì COVID-19 trong 24 giờ cũng ở mức cao chưa từng thấy.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận