13/03/2023 09:01 GMT+7

Cẩn thận vô sinh do vi khuẩn viêm nhiễm đường sinh dục

Chlamydia trachomatis là chủng vi khuẩn gây viêm nhiễm đường sinh dục, không chỉ gây vô sinh cho cả nam và nữ mà còn khiến vòi tử cung bị tổn thương, làm cho nguy cơ chửa ngoài tử cung tăng lên 6-10 lần.

Cẩn thận vô sinh do vi khuẩn viêm nhiễm đường sinh dục - Ảnh 1.

Chlamydia trachomatis - vi khuẩn gây ra bệnh Chlamydia

Đáng chú ý, nhiều trường hợp nhiễm bệnh mà không có triệu chứng lâm sàng.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, cho biết Chlamydia trachomatis là chủng vi khuẩn nằm trong tế bào lây truyền qua đường tình dục. Ở Việt Nam, Chlamydia trachomatis tìm thấy ở xấp xỉ 10% phụ nữ viêm nhiễm đường sinh dục.

Vi khuẩn nội bào này cũng gây viêm nhiễm cấp mào tinh ở nam giới và có khoảng 10 - 25% trường hợp nhiễm không có triệu chứng lâm sàng.

Chúng có thể làm teo tinh hoàn, mào tinh và tắc ống dẫn tinh. Chlamydia có vai trò được xác định rõ trong vô sinh nam giới. 

Nuôi cấy Chlamydia để chẩn đoán vừa khó khăn vừa tốn thời gian và tiền của. May thay hiện đã có phản ứng chuỗi pholymerase ADN có độ nhạy cao, phản ứng cho kết quả nhanh để chẩn đoán Chlamydia.

Phát hiện nhiễm Chlamydia ở những bệnh nhân vô sinh không khó, có thể dùng huyết thanh chẩn đoán nhanh và dễ làm. Kháng thể của Chlamydia tồn tại nhiều năm nên ngay cả những tổn thương cũ, nhiễm khuẩn Chlamydia gây tổn thương ở vòi đã lâu vẫn có thể phát hiện được.

Ở nhiều phòng khám chữa vô sinh, xét nghiệm huyết thanh được sử dụng như một phương tiện đầu tiên để sàng lọc nhiễm Chlamydia. Hiện nay đã có thêm một số test không cần dùng huyết thanh mà dùng dịch sinh dục hoặc nước tiểu để phát hiện Chlamydia có độ nhạy cao hơn.

Hiếm muộn do Chlamydia trachomatis được nhiều nhà nghiên cứu đặc biệt chú ý vì những tổn thương vĩnh viễn ở vòi tử cung (như tắc vòi không song song). Trong các nguyên nhân gây vô sinh thì chỉ có các yếu tố gây tắc vòi tử cung là có thể phòng được, mà Chlamydia trachomatis lại giữ vai trò chính trong tắc vòi tử cung.

Nhưng cơ chế Chlamydia trachomatis gây tổn thương ở vòi tử cung như thế nào lại chưa được nghiên cứu đầy đủ, do đó vấn đề trở nên cấp bách, đồng thời với việc giáo dục nhằm giảm các nguy cơ nhiễm bệnh cho những người trẻ đối với tất cả các bệnh lây nhiễm theo đường tình dục và tạo điều kiện giảm HIV/AIDS.

"Phá thai và nhiễm Chlamydia làm tổn thương vòi tử cung không hồi phục ở lứa tuổi trẻ, bên cạnh ảnh hưởng nguy hại tới khả năng thụ thai tự nhiên ở lứa tuổi 25 - 39. Tỉ lệ hiếm muộn và vô sinh do đó tăng thêm nhiều" - bác sĩ Hưng nhấn mạnh.

Bằng các xét nghiệm miễn dịch và lâm sàng cho thấy rằng Chlamydia gây viêm vòi tử cung chiếm tới 1/3 số bệnh nhân viêm phần phụ. 

Bệnh cảnh do Chlamydia gây ra thường biểu hiện bằng khí hư niêm dịch cổ tử cung như mủ, viêm nội mạc tử cung và viêm phần phụ. 

Loại lây nhiễm này gây khó khăn cho chẩn đoán. Khi có viêm nội mạc tử cung do Chlamydia thì vòi tử cung và phần phụ rất dễ bị lây lan. Khi vòi tử cung bị tổn thương thì nguy cơ chửa ngoài tử cung tăng lên 6-10 lần.

Bệnh lây qua đường tình dục thường gặp

Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, các triệu chứng có thể xuất hiện sau khoảng 7-21 ngày (có thể sớm hoặc muộn hơn). Một số người không có biểu hiện triệu chứng gì, nhưng người có triệu chứng biểu hiện như sau:

Triệu chứng ở phụ nữ: Ra khí hư, ra máu bất thường giữa các kỳ kinh, thường thấy buốt rát khi đi tiểu, đau bụng dưới, đau khi giao hợp.

Triệu chứng ở nam giới: Đi tiểu thường xuyên, thấy buốt rát khi đi tiểu, có dịch trắng hoặc vàng ở đầu dương vật, sưng hoặc đau tinh hoàn.

Biến chứng có thể xảy ra: đau bụng dưới thường xuyên, nhiễm trùng bàng quang, viêm tiểu khung, chửa ngoài tử cung, vô sinh. 

Để phòng ngừa, bác sĩ khuyến cáo cần giữ vệ sinh sinh dục, sử dụng bao cao su trường hợp có nguy cơ, cần định kỳ thăm khám để phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh cần dùng kháng sinh toàn thân. 

Phát hiện sớm bệnh lây truyền qua đường tình dục, dấu hiệu nào?Phát hiện sớm bệnh lây truyền qua đường tình dục, dấu hiệu nào?

Các bác sĩ cho biết các bệnh lây qua đường tình dục phần lớn đều thầm lặng nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên