24/01/2013 13:22 GMT+7

Cần thận trọng việc bung tiền cứu bất động sản

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - “Bung tiền ra để giải cứu bất động sản, nếu không giải cứu được thì sao? Nợ xấu sẽ chồng lên nợ xấu”. Đại biểu Ngô Văn Minh đặt vấn đề như vậy tại phiên giải trình về các giải pháp “giải cứu bất động sản” do Ủy ban Kinh tế tổ chức sáng 24-1.

Tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, cho rằng năm 2013 vẫn còn nhiều khó khăn và giải cứu bất động sản cần sự tham gia của nhiều ngành.

bVg7EmeL.jpgPhóng to
Chung cư 481 Bến Ba Đình (Q.8, TP.HCM) để trống hơn hai năm qua - Ảnh: TTO

Ông Dũng cho biết theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng bất động sản đến 31-10-2012 khoảng 207.595 tỉ đồng. Tuy nhiên, số liệu về dư nợ tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước chưa tính đến các khoản vay tiêu dùng khác nhưng thực chất được đầu tư vào bất động sản, cũng như dư nợ có tài sản bảo đảm bằng bất động sản còn chiếm khoảng 46,5% tổng dư nợ tín dụng.

“Nợ xấu chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ bất động sản, nhưng đại đa số doanh nghiệp nợ bất động sản khó có khả năng thanh toán khi đến hạn do không bán được sản phẩm” - ông Dũng nói.

Giải pháp trong thời gian tới, theo bộ trưởng Bộ Xây dựng, là tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến phát triển đô thị và nhà ở, theo hướng tăng cường công tác quản lý nhà nước thống nhất từ trung ương đến địa phương đối với phát triển đô thị và thị trường bất động sản, bảo đảm thị trường bất động sản phát triển ổn định, theo quy hoạch, kế hoạch, cân đối cung cầu, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Để giải quyết tình trạng cung - cầu lệch pha, sẽ cho dừng các dự án chưa giải phóng mặt bằng hoặc đang giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp kế hoạch phát triển của địa phương. Đối với các dự án đã giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp với nhu cầu và kế hoạch phát triển của địa phương thì yêu cầu chính quyền địa phương tạm thời điều chỉnh mục đích sử dụng đất có thời hạn và cho phép chủ đầu tư tổ chức khai thác kinh doanh, không để đất trống và chỉ đầu tư tiếp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo Bộ trưởng Dũng, hướng trọng tâm của giải pháp giải cứu bất động sản là tập trung vào khu vực nhà ở xã hội. Các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước) cho người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với kỳ hạn của nguồn vốn và khả năng trả nợ của khách hàng.

“Ngân hàng Nhà nước dành từ 20 - 40 nghìn tỉ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm tùy theo người sử dụng vốn vay để hỗ trợ các ngân hàng thương mại của Nhà nước, phục vụ cho vay đối với các đối tượng trên” - ông Dũng cho hay.

Tuy nhiên, đại biểu Cao Sỹ Kiêm cho rằng những giải pháp đưa ra chỉ “có thể giải quyết được phần ngọn, cấp cứu tức thời được cục máu đông”, còn cái gốc là phát triển thị trường bất động sản về dài hạn thì chưa thấy, vì vậy “bệnh có thể tái phát”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận