02/07/2017 15:41 GMT+7

​Cẩn thận khi tập luyện quá tải

BS Võ Châu Duyên (trưởng đơn vị Y học thể thao bệnh viện Nguyễn Tri Phương)
BS Võ Châu Duyên (trưởng đơn vị Y học thể thao bệnh viện Nguyễn Tri Phương)

TTO - Những hình thức tập thể dục nặng ngày càng được giới trẻ ưa chuộng trong phòng tập thể hình, nhưng đi kèm với đó cũng là nguy cơ dính chấn thương cao hơn.

Người lớn tuổi nên tập luyện những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ. Ảnh: Keyworldsuggest.org

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Võ Châu Duyên (trưởng đơn vị Y học thể thao bệnh viện Nguyễn Tri Phương) cho biết:

“Các nghiên cứu cho thấy những người tập luyện quá tải có nguy cơ chấn thương cao hơn so với khi tập tạ và thể hình thông thường. Chấn thương thường tập trung ở vùng vai, cột sống và vùng đầu gối. Cụ thể các trường hợp chấn thương thường gặp gặp là rách cơ, giãn hoặc đứt các dây chằng và đôi khi gây trật khớp. Đối tượng dễ bị chấn thương là những người mới tập, xuất phát từ việc chọn lựa các bài tập không phù hợp, tập không đều đặn hoặc thời gian nghỉ ngơi sau tập không hợp lý.

Bên cạnh các nguy cơ chấn thương, việc tập luyện quá tải còn dẫn đến những vấn đề khác về tim mạch, thận. Việc tập luyện quá mức còn làm tăng mức độ ly giải cơ. Sự ly giải cơ sẽ phóng thích vào máu myoglobin, chất này được vận chuyển và thải qua thận. Khi lượng myoglobin trong máu tăng cao và kéo dài, thận sẽ bị quá tải dễ dẫn đến tình trạng suy thận và mất cân bằng điện giải, nhất là khi cơ thể không được cung cấp lượng nước đầy đủ. Nguy cơ ít gặp hơn là đột quỵ do nhồi máu cơ tim, nguy cơ này xuất hiện ở những người lớn tuổi và có bệnh lý mạch vành.

Riêng những người qua tuổi trung niên càng phải thận trọng hơn. Khi qua tuổi 40, các khớp đã bắt đầu thoái hóa. Việc tiếp tục chơi các môn thể thao nặng hoặc với cường độ cao dễ gây nên quá tải làm đau các khớp và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa khớp. Bên cạnh đó sự dẻo dai của hệ gân cơ không còn như lúc trẻ nên nguy cơ chấn thương sẽ cao hơn. Hơn thế nữa việc gắng sức khi chơi thể thao có thể gây nên các biến cố về tim mạch và đột quỵ.

Người trên 40 tuổi nên lựa chọn các môn thể thao nhẹ nhàng như chạy bộ, đạp xe, bơi lội... Nếu đang chơi các môn thể thao cường độ cao như bóng đá, quần vợt hay tập thể dục crossfit thì vẫn có thể tiếp tục, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề:

- Chơi thường xuyên với cường độ ổn định để tăng sức bền của hệ gân cơ.

- Không thi đấu quá sức, không sử dụng các chất kích thích trước và sau khi tập luyện

- Cần lưu ý vấn đề thời tiết và sức khỏe. Nên nghỉ ngơi đầy đủ khi có các vấn đề về khớp hoặc khi cơ thể mệt mỏi.

- Nên tập chuyển dần sang các môn thể thao nhẹ hơn để có điều kiện tập thường xuyên sau này”

BS Võ Châu Duyên (trưởng đơn vị Y học thể thao bệnh viện Nguyễn Tri Phương)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên