Cần quy định rõ đối tượng được hưởng học bổng chính sách

27/12/2018 17:09 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến của nhiều đại biểu đối với quy định về học bổng chính sách, hỗ trợ chi phí học tập và các chính sách hỗ trợ khác đối với học sinh, sinh viên.

Cần quy định rõ đối tượng được hưởng học bổng chính sách - Ảnh 1.

TS Nguyễn Thanh Tường phát biểu tại hội thảo chiều 27-12 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chiều 27-12, Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức hội thảo góp ý dự thảo nghị định quy định về học bổng chính sách, hỗ trợ chi phí học tập và các chính sách hỗ trợ khác đối với học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục tại TP.HCM với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành và các trường.

Chính sách còn nhiều tồn tại, bất cập

Theo Bộ Giáo dục - Đào tạo hiện vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập trong chính sách này.

Đối với chính sách hỗ trợ chi phí học tập, trên thực tế đa số học sinh, sinh viên thuộc đối tượng này có hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn (gia đình không có khả năng hỗ trợ tài chính), cùng với đó là chi phí tiêu dùng hằng năm tăng cao và lộ trình tăng học phí, thì việc hỗ trợ 60% định mức lương cơ bản tương đương 726.000 đồng/tháng, mức hỗ trợ hiện nay đáp ứng khoảng 50-60% tiền ăn và 24% chi phí sinh hoạt chung là vẫn thấp.

Thế nên, sinh viên thuộc đối tượng này gặp không ít khó khăn , một số em vì hoàn cảnh kinh tế gia đình không chu cấp được nên phải xin thôi học…

Nhiều ý kiến các địa phương về chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mức hỗ trợ không nên cào bằng giữa các vùng, miền trên toàn quốc, cần quy định mức hỗ trợ trên cơ sở vùng kinh tế có trường đại học, cao đẳng mà sinh viên theo học.

Về đối tượng thụ hưởng là sinh viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo là chính xác nhưng chỉ giới hạn đối với người dân tộc thiểu số tạo rs sự bất bình đẳng đối với sinh viên là người dân tộc Kinh. Do vậy đề nghị đối tượng hưởng chính sách không phân biệt dân tộc, chỉ phân theo thu nhập để đảm bảo công bằng.

Đối với học bổng chính sách nâng từ 80% lên thành 100% mức lương cơ sở, đồng thời nâng chuẩn xét tuyển đầu vào (về văn hóa), đặc biệt đối với các ngành thuộc trường y dược.

Cần có sự thống nhất chung về phương thức chi trả học bổng chính sách.

Quy định rõ để tránh hỗ trợ nhầm đối tượng

Góp ý về dự thảo nghị định quy định về học bổng chính sách, hỗ trợ chi phí học tập và các chính sách hỗ trợ khác đối với học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, nhiều đại biểu có ý kiến nhiều nhất về đối tượng áp dụng.

ThS Nguyễn Thị Thanh Loan - trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH An Giang - cho biết hiện nay trường này đang thực hiện học bổng chính sách không thấy đưa vào dự thảo này. Đó là học sinh, sinh viên là người dân tộc thuộc hộ nghèo, cận nghèo với mức học bổng chính sách 80% nên cần xem xét bổ sung.

Trong dự thảo này cũng quy định đối tượng được hưởng học bổng chính sách trong đó có học sinh sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thương binh, người khuyết tật tham gia các chương trình đào tạo cao đẳng, trung cấp…

Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập cũng là đối tượng học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo học đại học, cao đẳng hệ chính quy…

"Như vậy, đối tượng sinh viên cao đẳng được hưởng cùng lúc hai chính sách học bổng và hỗ trợ chi phí học tập, trong khi sinh viên đại học chỉ được hưởng một chế độ. Như vậy là không công bằng"- bà Loan nhận định.

ThS Huỳnh Công Ba - trưởng phòng công tác chính trị học sinh sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cũng góp ý đối tượng hưởng học bổng chính sách có thương binh. Hiện nay thương binh rất ít, trong khi bệnh binh nhiều hơn nên cần điều chỉnh.

Đồng thời, quy định "bản thân và cha mẹ có hộ khẩu thường trú tại các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc miền núi… cần quy định thêm thời gian cư trú bao lâu để tránh tình trạng chuyển hộ khẩu đến vùng khó khăn trong khi thực sự đang ở thành thị.

TS Nguyễn Thanh Tường - trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Cần Thơ - đề nghị làm rõ quy định số năm và số học kỳ tối đa để hoàn thành chương trình đào tạo và nội dung dừng học vì lý do khác (không do kỷ luật hoặc tự thôi học).

"Lý do sinh viên dừng học rất đa dạng đặc biệt ở các trường có đông sinh viên. Nếu không làm rõ thì vô tình chúng ta hỗ trợ tiền cho những em không học mà đang đi làm việc khác"- ông Tường nói.

Báo Tuổi Trẻ trao 59 suất học bổng cho "thiên thần áo trắng" miền Tây Báo Tuổi Trẻ trao 59 suất học bổng cho 'thiên thần áo trắng' miền Tây

TTO - Học bổng “Tiếp sức đến trường” do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Đức vừa tiến hành trao 59 suất học bổng cho 59 sinh viên ngành y miền Tây.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận