24/05/2018 08:57 GMT+7

'Cần phải kiểm soát cung đường Tà Năng - Phan Dũng'

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Sau các sự cố đáng tiếc vừa xảy ra với anh T.A.K (24 tuổi) và một du khách nữ trên cung Tà Năng - Phan Dũng một năm trước, có nhiều ý kiến về hoạt động du lịch dã ngoại, leo núi (trekking) nơi đây.

Cần phải kiểm soát cung đường Tà Năng - Phan Dũng - Ảnh 1.

Trên đường trekking Tà Năng - Phan Dũng - Ảnh: Minh Phượng cung cấp

Cung đường Tà Năng - Phan Dũng kéo dài từ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng xuôi theo đường rừng về phía huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận dài gần 60 km.

"Cung trekking đẹp nhất Việt Nam"

Cung Tà Năng - Phan Dũng không chỉ hoàn hảo về không gian do được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu lý tưởng…, mà thời gian di chuyển đi và về vừa khít với các du khách đến từ TP.HCM nếu có ý định thực hiện một chuyến trekking dịp cuối tuần.

Minh Phượng - người từng trải qua cung đường này - chia sẻ thật khó tìm ra nơi nào tuyệt vời như Tà Năng - Phan Dũng thực hiện một chuyến trekking.

Qua những lần trekking ở nhiều nơi khác nhau, Minh Phượng khẳng định cung Tà Năng - Phan Dũng vẫn là lý tưởng và đẹp nhất cô từng đi qua.

Tương tự, chuyên gia Phùng Mỹ Trung - người có kinh nghiệm lâu năm hướng dẫn du khách khám phá thiên nhiên tại các khu bảo tồn và vườn quốc gia, chia sẻ Tà Năng - Phan Dũng là nơi lý tưởng để rèn luyện thể lực, ý chí cho các bạn trẻ đam mê trekking.

Cần phải kiểm soát cung đường Tà Năng - Phan Dũng - Ảnh 2.

Trên đường trekking Tà Năng - Phan Dũng - Ảnh: Minh Phượng cung cấp

Hình ảnh Tà Năng - Phan Dũng lan truyền mạnh mẽ trên các diễn đàn mạng xã hội và báo chí. Nhiều cá nhân - tổ chức cũng hình thành nên các tour khám phá cung đường này.

Chưa bao giờ từ khóa Tà Năng - Phan Dũng lại nhắc nhớ nhiều như bây giờ trong tâm thức những người yêu thích du lịch mạo hiểm, trekking.

Ảnh hưởng xấu đến rừng và môi trường

Tuy nhiên dường như mọi chuyện đã vượt quá tầm kiểm soát sau những tai nạn đáng tiếc vừa xảy ra trên cung Tà Năng - Phan Dũng.

Chuyên gia Phùng Mỹ Trung cho rằng cung đường này chỉ dễ đi đối những người đã từng qua đây, còn những người lần đầu đi gặp vô vàn khó khăn.

Ông Trung nói thêm dọc chuyến trekking ở cung đường này có nhiều con suối, vào mùa mưa chảy rất siết. Thực tế, hai vụ tai nạn vừa rồi đều liên quan đến nước ở suối và thác.

Nói về những hoạt động trekking ở cung đường trên, ông Hoàng Văn Duy - chủ tịch UBND xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) cho biết địa phương quá mệt mỏi và từng kiến nghị các cấp phải kiểm soát lại.

Cần phải kiểm soát cung đường Tà Năng - Phan Dũng - Ảnh 3.

Cung trekking Tà Năng - Phan Dũng - Ảnh: Minh Phượng

Theo ông Duy, toàn bộ cung đường trên nằm trọn trong rừng, do nhiều đơn vị kiểm lâm quản lý và bảo vệ. Các nhóm trekking đi vào sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động bảo vệ rừng và môi trường.

Ngoài ra, vào những dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ, lượng người tăng đột biến nên ảnh hưởng lớn đến công tác đảm bảo trật tự trị an của địa phương.

Cung đường Tà Năng - Phan Dũng chưa phải là khu du lịch, trải dài qua nhiều địa phương nên rất khó kiểm soát nếu có sự cố xảy ra, đặc biệt là đoạn thuộc địa phận có nhiều suối, thác nước nguy hiểm như xã Phan Dũng.

"Mình càng cấm, họ càng đi. Hơn nữa phần lớn các đoàn xuất phát từ Tà Năng của huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng nên địa phương rất khó kiểm soát", ông Duy nói.

Để mãi là nơi trekking đẹp

Để Tà Năng - Phan Dũng mãi đẹp và tránh các sự cố đáng tiếc, chuyên gia Phùng Mỹ Trung cho rằng phải đưa hoạt động trekking nơi đây vào quản lí chặt chẽ hơn, không cho phép tự phát như trước.

Cụ thể theo ông Trung, vào mùa mưa bão thì phải cấm đi, vì sông suối nơi đây chảy rất siết, ghềnh đá trơn trượt. Địa phương phải có các bảng thông báo, chỉ dẫn đường tránh xa vùng nguy hiểm, sắp xếp lại chỗ dựng lều trại…

Những người hướng dẫn đoàn phải được địa phương thừa nhận, qua các lớp đào tạo chuyên nghiệp về các kỹ năng sinh tồn… Trước mỗi chuyến đi, du khách phải được hướng dẫn cụ thể và phải có bảo hiểm theo quy định của du lịch mạo hiểm.

Cần phải kiểm soát cung đường Tà Năng - Phan Dũng - Ảnh 4.

Trên đường trekking Tà Năng - Phan Dũng - Ảnh: Minh Phượng cung cấp

Đồng quan điểm, Minh Phượng cho rằng phải có một đơn vị kiểm soát người ra vào mỗi ngày, nếu muốn nơi đây không bị phá vỡ cảnh quan và hình thành "bãi rác".

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 23-5, đại diện Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Bình Thuận cho biết sẽ phối hợp với tỉnh Lâm Đồng để quản lý lại cung trekking Tà Năng - Phan Dũng.

Đại điện sở này cho biết thêm đây là cung du lịch đẹp, nhiều người yêu thích nên không thể cấm, nhưng phải đưa vào kiểm soát.

Trước mắt, địa phương sẽ khảo sát lại, đặt bảng hướng dẫn chỉ đường, tránh các nơi nguy hiểm. Về lâu dài, hai tỉnh sẽ cùng với các công ty lữ hành đưa nơi đây trở thành một điểm du lịch hoạt động có ban quản lý.

Vụ du khách mất tích ở Phan Dũng: cám ơn những người thầm lặng Vụ du khách mất tích ở Phan Dũng: cám ơn những người thầm lặng

TTO - Sáng 21-5, Trần Cao Thành, thay mặt gia đình anh T.A.K. (phượt thủ mất tích ở Tà Năng - Phan Dũng), đăng lời cám ơn gửi đến mọi người quan tâm, giúp đỡ tìm kiếm suốt 8 ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận