25/01/2018 20:31 GMT+7

Cần nâng cao chất lượng phong trào "Sinh viên 5 tốt"

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Đa số ý kiến tại Hội nghị Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 9 – Khóa IX diễn ra ngày 25-1 tại Đà Nẵng là cần nâng cao chất lượng phong trào "Sinh viên 5 tốt".

Cần nâng cao chất lượng phong trào Sinh viên 5 tốt - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến bàn về Phong trào "Sinh viên 5 tốt" được đưa ra tại Hội nghị. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Nhiều kiến nghị, giải pháp thực tiễn nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng công tác Hội và phong trào sinh viên Năm học 2017-2018 được đưa ra tại Hội nghị trong đó vấn đề được quan tâm nhất là giải pháp thực hiện hiệu quả, nhân rộng phong trào "Sinh viên 5 tốt".

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Vũ Tường Lâm nhấn mạnh công tác tuyên truyền về "Sinh viên 5 tốt" đã tốt hơn, tuy nhiên có nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện được triệt để, việc triển khai phong trào sinh viên 5 tốt còn gặp nhiều khó khăn và cần có hoạt động cấp Trung ương kết nối và phát huy phong trào.

Nhiều đại biểu là chủ tịch Hội sinh viên các trường Đại học cho rằng "Sinh viên 5 tốt" chưa thực sự sâu sát với sinh viên, chưa làm cho sinh viên thấy được lợi ích đối với bản thân sau khi đạt danh hiệu. 'Bạn Phan Thị Thái An, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Luật TP.HCM, đề suất "cần có thêm các giải pháp phát huy "Sinh viên 5 tốt" sau tuyên dương".

Trong học kỳ I năm học 2017 – 2018, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức xét chọn và tuyên dương 124 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" và 13 tập thể "Sinh viên 5 tốt" cấp trung ương (lần lượt tăng 134% và 5% so với năm học 2016 – 2017). 

Theo đó, có hơn 352.000 sinh viên đăng ký phấn đấu danh hiệu "Sinh viên 5 tốt". 

Các cấp Hội đã tuyên dương và trao tặng 2067 danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh, thành; 20447 danh hiệu cấp trường và 598 "Tập thể sinh viên 5 tốt" các cấp.

Cần nâng cao chất lượng phong trào Sinh viên 5 tốt - Ảnh 2.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại Hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho rằng phong trào "Sinh viên 5 tốt" đã có những chuyển biến tích cực so với năm trước. Tuy nhiên, nếu các đơn vị làm tốt hơn phong trào này ở cơ sở, thì số lượng sinh viên đạt danh hiệu này chắc chắn sẽ nhiều hơn.

"Trong đợt xét chọn lần này, ở khu vực TP.HCM, số lượng sinh viên của Đại học Công nghệ TP.HCM, một đơn vị giáo dục ngoài công lập, lại lớn hơn nhiều so với các trường trực thuộc Đại học Quốc gia, hay nhiều trường Đại học lớn ở Thủ đô Hà Nội thì lại không có. Có một nghịch lý là nhiều bạn đạt được các tiêu chí khó nhưng các tiêu chí dễ thì lại không đạt được", anh Phong nói.

Anh Phong nhận định chính đây là minh chứng cho việc triển khai phong trào ở cơ sở chưa thực sự hiệu quả. 

Từ thực tế đó, anh đưa ra giải pháp các trường và các cấp Hội cơ sở phải tích cực tuyên truyền về phong trào sâu rộng hơn trong sinh viên, đồng thời, tổ chức các hoạt động để hỗ trợ sinh viên trong việc làm hồ sơ và phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu của danh hiệu.

Cùng với việc báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2017-2018, Hội nghị cũng đề ra một số giải pháp cho chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên năm học tới với chủ đề "Nâng cao chất lượng tổ chức Hội Sinh viên".

Hội nghị Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 9 – Khóa IX diễn ra trong một ngày với nhiều nội dung quan trọng:

Sơ kết công tác Hội và phong trào sinh viên học kỳ I năm học 2017 – 2018

Đưa ra kế hoạch tổ chức Chiến dịch Sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh 2018

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết ĐH Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ X và các báo cáo, đề án nhân sự và đại biểu cho Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên