Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Cần kiên trì hướng tới Bộ quy tắc ứng xử biển Đông

19/04/2011 08:36 GMT+7

TT - Chiều 18-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp trung tướng Neo Kian Hong, tư lệnh lực lượng quốc phòng Singapore đang thăm và làm việc tại nước ta. Thủ tướng đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước, nhất là trao đổi kinh nghiệm, hợp tác về đào tạo, hợp tác hải quân...

Đề cập vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tự do hàng hải ở biển Đông là phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của các nước trong khu vực và nhiều nước trên thế giới. Do vậy, các bên liên quan cần nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) là giải pháp duy nhất để đảm bảo hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở biển Đông. Đây là lập trường chung của các nước ASEAN, các bên cần kiên trì đám phán để tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). Trong tiến trình này, quân đội các nước trong khu vực đóng vai trò quan trọng.

* Bộ Ngoại giao VN cho biết cùng ngày 18-4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ VN Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao, trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Trung Quốc Trương Chí Quân đã có cuộc gặp tại Hà Nội. Hai bên trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề về biên giới lãnh thổ giữa hai nước.

Về vấn đề trên biển, hai bên đã trình bày rõ quan điểm của mỗi bên. Hai bên cho rằng việc triển khai thực hiện Tuyên bố ứng xử trên biển Đông (DOC) có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông. Hai bên nhất trí sẽ sớm ký kết thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển và thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 để giải quyết bất đồng và các vấn đề nảy sinh liên quan đến vấn đề trên biển.

Về biên giới trên đất liền, hai bên nhất trí cùng nhau nỗ lực sớm ký kết Hiệp định tàu thuyền tự do đi lại tại khu vực cửa sông Bắc Luân và Hiệp định hợp tác, khai thác tài nguyên du lịch khu vực thác Bản Giốc. Hai bên cho rằng tình hình khu vực biên giới ngày càng đi vào ổn định; việc triển khai các văn kiện biên giới trên đất liền đã được hoàn thành theo đúng kế hoạch, trong đó có việc chính thức khởi động cơ chế Ủy ban liên hợp biên giới.

TTXVN - H.GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận