04/11/2021 20:15 GMT+7

Căn hộ đã có sổ vẫn bị ban quản trị cao ốc Everrich tranh chấp, nói là đất chung

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Sự việc xảy ra ngày 4-11 khi chủ căn hộ dịch vụ tầng 6 tháp R1 cao ốc Everrich (quận 11, TP.HCM) tiến hành vẽ ranh giới, làm rào chắn phần diện tích được cấp sổ thì bị một số bảo vệ, cư dân tại đây ngăn cản.

Căn hộ đã có sổ vẫn bị ban quản trị cao ốc Everrich tranh chấp, nói là đất chung - Ảnh 1.

Chủ căn hộ treo băng rôn phản đối ban quản trị sử dụng trái phép phần diện tích đã được cấp sổ - Ảnh: TRẦN MẠNH

Bà Thái Nữ Khánh - đại diện chủ nhà - cho biết căn hộ 04.06-R1 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng từ tháng 11-2015 nêu rõ nhà có diện tích 156,2m2 và 160m2 sân vườn.

Thế nhưng khi chủ căn hộ làm hàng rào khu vực sân vườn thì bị ban quản lý tòa nhà, ban quản trị chung cư, cư dân ra phản đối vì cho rằng phần diện tích này thuộc sở hữu chung. 

“Chúng tôi bỏ ra hàng chục tỉ đồng để mua nhà có đầy đủ giấy tờ. Lâu nay ban quản trị, ban quản lý và cư dân tự ý sử dụng phần đất thuộc sở hữu của chúng tôi là trái pháp luật”, bà Khánh cho hay.

Căn hộ đã có sổ vẫn bị ban quản trị cao ốc Everrich tranh chấp, nói là đất chung - Ảnh 2.

Phần diện tích được cấp sổ cho chủ căn hộ (từ chỗ để ghế gỗ về bên phải) nhưng ban quản trị chung cư cho rằng đó là sở hữu chung - Ảnh: TRẦN MẠNH

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Tuyền - trưởng ban quản trị chung cư Everrich - đưa ra bản photocopy bản vẽ hoàn công mặt bằng tổng thể của tầng 6 tòa tháp R1, trên đó phần sân vườn căn hộ 04.06-R1 để trống. Ông Tuyền cho rằng theo hồ sơ mà chủ đầu tư bàn giao thì đây là phần sở hữu chung của cư dân.

Khi chúng tôi hỏi hồ sơ gốc mà chủ đầu tư Phát Đạt bàn giao cho ban quản trị để chứng minh nhận định này thì ông Tuyền nói rằng hồ sơ rất nhiều không nhớ hết, và đề nghị liên hệ chủ đầu tư và cơ quan chức năng làm rõ. 

Theo bà Thái Nữ Khánh, giải thích của ban quản trị chung cư là vô lý vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là giấy tờ có giá trị pháp lý cao nhất. 

“Nếu không rõ ràng thì ban quản trị phải làm việc với chủ đầu tư. Nhà tôi mua đã có sổ thì ban quản trị không được xâm phạm, lấn chiếm hay cản trở tôi xây dựng trên phần diện tích thuộc sở hữu của mình”, bà Khánh cho biết.

Theo luật sư Trần Minh Cường - Đoàn luật sư TP.HCM, cần xem lại hợp đồng mua bán căn hộ mà khách hàng đã ký kết với chủ đầu tư để xem xét các phần diện tích thể hiện trên hợp đồng mua bán. Tuy nhiên trong trường hợp này, căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận là một trong những giấy tờ thể hiện rõ tính pháp lý của căn hộ. Ngoại trừ trường hợp cấp sai thì về nguyên tắc, chủ sở hữu căn hộ đã được công nhận phần diện tích sân vườn, do đó chủ sở hữu căn hộ có toàn quyền đối với phần diện tích này theo quy định của pháp luật. 

Hành vi của các cá nhân, tổ chức có liên quan ngăn cản đều là hành vi vi phạm pháp luật và cần được các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết dứt điểm tránh các tranh chấp về sau.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty Phát Đạt cho rằng do thời gian bàn giao dự án đã thực hiện khá lâu hơn 10 năm, nên việc trích lục hồ sơ gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Hiện Phát Đạt đang tiến hành rà soát, kiểm tra lại các bản vẽ liên quan, trích lục hồ sơ để hỗ trợ các bên giải quyết tranh chấp.

Tranh chấp ở chung cư tăng, vì đâu? Tranh chấp ở chung cư tăng, vì đâu?

TTO - Chung cư gia tăng nhanh ở các đô thị kèm theo đó là không ít những kiểu tranh chấp. Những khoảng trống pháp lý trong việc quản lý nhà chung cư, văn hóa ứng xử của cư dân... là 'đầu dây mối nhợ'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên