Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Cần đưa doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội ra tòa

26/05/2020 14:10 GMT+7

TTO - Ông Đỗ Đình Thiện - phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, TP.HCM nhấn mạnh như vậy tại buổi giám sát của Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP về tình hình thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội tại quận này sáng 26-5.

Cần đưa doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội ra tòa - Ảnh 1.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM giám sát thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tại quận Bình Tân sáng 26-5 - Ảnh: VŨ THỦY

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên đến nay TP.HCM vẫn chưa có đơn vị nào bị khởi tố theo điều 216 Bộ luật Hình sự về tội trốn đóng BHXH.

Theo báo cáo của quận Bình Tân, tổng số nợ đọng BHXH trên địa bàn quận đã tăng từ 109 tỉ đồng vào cuối năm 2019 lên 256 tỉ đồng trong 5 tháng đầu năm 2020.

Tính trên toàn địa bàn TP.HCM, đến nay nợ đọng BHXH khoảng 2.600 tỉ đồng, tăng thêm 1.900 tỉ đồng so với cuối năm 2019.

Ông Võ Hoàng Minh - phó giám đốc BHXH quận Bình Tân cho biết BHXH đã gửi thông tin hàng tháng về tình hình nợ cho các đơn vị nợ BHXH từ 1 tháng trở lên, thành lập tổ đốc thu, mời các đơn vị lên làm việc.

Nếu các đơn vị không thực hiện thì tiếp tục kiến nghị BHXH TP thanh tra đột xuất hoặc đề nghị UBND quận thực hiện thanh tra liên ngành, tiếp đến là xử phạt hành chính và bước cuối cùng là làm hồ sơ chuyển cơ quan công an để khởi tố hình sự.

Tuy nhiên ông cho biết thêm đến thời điểm hiện tại, TP.HCM vẫn chưa khởi tố bất cứ doanh nghiệp nào theo điều 216 Bộ luật Hình sự.

Ông Đỗ Đình Thiện - phó chủ tịch UBND quận Bình Tân cho rằng việc đưa doanh nghiệp ra tòa là một việc khó khăn tuy nhiên đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cố tình chây ì thì vẫn phải làm mạnh. 

"TP cần có phát pháo đầu tiên, đưa doanh nghiệp ra trước tòa để các doanh nghiệp nhìn vào thực hiện nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về BHXH cho người lao động", ông nói.

Bà Trần Hải Yến - phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM cũng cho rằng cần kiên quyết hơn trong xử lý doanh nghiệp chây ì, trốn đóng BHXH

"Cần đưa ra một số trường hợp đã chây ì quá lâu để hoàn thiện các thủ tục khởi tố. Quá trình làm các thủ tục này cũng sẽ tác động đến doanh nghiệp và có thể nhiều doanh nghiệp sẽ đóng luôn trước khi phải ra tòa", bà Yến nói thêm.

Đóng trước phần nợ cho các trường hợp thai sản, nghỉ việc

Ông Võ Hoàng Minh - phó giám đốc BHXH Bình Tân cho biết đối với các doanh nghiệp nợ đóng BHXH và qua xác minh địa chỉ đăng ký doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp không còn tồn tại hoặc giải thể thì tiến hành chốt sổ cho người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đóng BHXH và trả sổ để người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối với các trường hợp còn hoạt động, đơn vị đã xin ý kiến BHXH TP. Giải pháp đưa ra là yêu cầu doanh nghiệp đóng trước phần BHXH còn nợ của người lao động nghỉ thai sản hoặc nghỉ việc để họ làm thủ tục hưởng trợ cấp thai sản hoặc trợ cấp thất nghiệp.

Hàng trăm ngàn tỉ đồng quỹ bảo hiểm xã hội được sử dụng thế nào? Hàng trăm ngàn tỉ đồng quỹ bảo hiểm xã hội được sử dụng thế nào?

TTO - Hơn 14,7 triệu người đang đóng bảo hiểm xã hội, tổng số dư các quỹ bảo hiểm trên 728.000 tỉ đồng, nguồn tiền này đang được đầu tư vào trái phiếu chính phủ, cho vay, gửi tại các ngân hàng thương mại.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận