19/05/2022 09:50 GMT+7

Cán đích 42,195km, Hoàng Nguyên Thanh giành tấm HCV lịch sử cho marathon Việt Nam

KHƯƠNG XUÂN - HOÀNG TÙNG
KHƯƠNG XUÂN - HOÀNG TÙNG

TTO - Sáng 19-5, vận động viên Hoàng Nguyên Thanh đã gây sốc khi lần đầu tiên trong lịch sử giành huy chương vàng cho điền kinh Việt Nam ở nội dung marathon nam (42,195km) ở SEA Games.

Cán đích 42,195km, Hoàng Nguyên Thanh giành tấm HCV lịch sử cho marathon Việt Nam - Ảnh 1.

Hoàng Nguyên Thanh và Lê Văn Tuấn là hai vận động viên nam Việt Nam tham dự nội dung marathon tại SEA Games 31. Trước đó tại SEA Games 30, marathon nam Việt Nam không có vận động viên nào dự thi vì thành tích quá kém - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Cán đích 42,195km, Hoàng Nguyên Thanh giành tấm HCV lịch sử cho marathon Việt Nam - Ảnh 2.

Hoàng Nguyên Thanh năm nay 27 tuổi, liên tiếp vô địch Giải marathon quốc gia 3 năm và là niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam. Dù vậy trong lịch sử, chưa bao giờ marathon nam Việt Nam có huy chương vàng SEA Games, thành tích cao nhất chỉ là huy chương bạc của vận động viên Nguyễn Chí Đông tại SEA Games 2003.

Cán đích 42,195km, Hoàng Nguyên Thanh giành tấm HCV lịch sử cho marathon Việt Nam - Ảnh 3.

Vậy nhưng bất ngờ đã đến trong sáng 19-5, Hoàng Nguyên Thanh bám đuổi quyết liệt các đối thủ Indonesia, Thái Lan và sau đó vượt lên dẫn trước ở vòng đấu cuối.

Cán đích 42,195km, Hoàng Nguyên Thanh giành tấm HCV lịch sử cho marathon Việt Nam - Ảnh 4.

Khi Thanh chạy vào đến sân Mỹ Đình - điểm kết thúc của cuộc đua, người hâm mộ vẫn không thể tin đó là vận động viên Việt Nam.

Cán đích 42,195km, Hoàng Nguyên Thanh giành tấm HCV lịch sử cho marathon Việt Nam - Ảnh 5.

Hoàng Nguyên Thanh, vận động viên quê Bình Phước, đã làm nên kỳ tích cho marathon Việt Nam tại SEA Games 31 trên chính quê hương Việt Nam. Thành tích của Hoàng Nguyên Thanh là 2 giờ 25 phút 7 giây 84.

Cán đích 42,195km, Hoàng Nguyên Thanh giành tấm HCV lịch sử cho marathon Việt Nam - Ảnh 6.

HLV Bùi Lương (bìa phải) chính là thầy đã dìu dắt, huấn luyện Hoàng Nguyên Thanh trong suốt nhiều năm. Ông cho biết vô cùng xúc động về thành tích của học trò.

Điền kinh Việt Nam giành 22 huy chương vàng, đứng số 1 Đông Nam Á

Ngày 19-5, môn điền kinh tại SEA Games 31 đã diễn ra ngày thi đấu cuối cùng. Ba vận động viên Việt Nam giành cả 3 huy chương vàng trong ngày này là: Hoàng Nguyên Thanh (marathon nam), Võ Xuân Vĩnh, Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ 20km nam, nữ).

Kết thúc SEA Games 31, điền kinh Việt Nam đại thắng với 22 huy chương vàng, đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Trước đó, đội tuyển điền kinh Việt Nam chỉ đặt chỉ tiêu giành 15-17 huy chương vàng.

Đây là thành tích tốt nhất trong lịch sử các kỳ tham dự SEA Games của điền kinh Việt Nam. Với thành tích này, đội tuyển điền kinh Việt Nam cũng được thưởng nóng 1 tỉ đồng từ Liên đoàn Điền kinh Việt Nam.

Cán đích 42,195km, Hoàng Nguyên Thanh giành tấm HCV lịch sử cho marathon Việt Nam - Ảnh 8.
Hoàng Nguyên Thanh, Hoàng Thị Ngọc Hoa vô địch Tiền Phong Marathon 2022 Hoàng Nguyên Thanh, Hoàng Thị Ngọc Hoa vô địch Tiền Phong Marathon 2022

TTO - Ngày 27-3, hai vận động viên đội tuyển điền kinh quốc gia là Hoàng Nguyên Thanh (nam), Hoàng Thị Ngọc Hoa (nữ) đã cán đích đầu tiên, trở thành nhà vô địch cự ly marathon 42,195km tại Tiền Phong Marathon 2022 diễn ra ở Côn Đảo.

KHƯƠNG XUÂN - HOÀNG TÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên