Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Cần đề xuất nghiên cứu, ban hành Luật phụ nữ

19/05/2021 15:33 GMT+7

TTO - Nhiều năm làm công tác Hội phụ nữ, đến nay đã nghỉ hưu, tôi cũng từng nêu ý kiến trước đây và nay muốn kiến nghị lại, kỳ vọng Quốc hội khóa mới sẽ ban hành Luật phụ nữ.

Tôi cho rằng điều này rất cần thiết nếu xét trên quy mô dân số nước ta, nữ giới chiếm hơn 50% nhưng lại chưa có luật dành riêng cho giới này. Trong khi đó, hầu như các đối tượng, các giới đều có luật dành riêng cho mình như Luật trẻ em, Luật thanh niên, Luật công đoàn…

Dĩ nhiên không thiếu những chính sách, các luật khác sẽ có những quy định liên quan đến giới nữ, song vì chưa có Luật phụ nữ nên tôi cho rằng còn thiếu hành lang pháp lý an toàn cho phụ nữ. Chăm lo tốt cho phụ nữ cũng chính là chăm lo tốt cho xã hội ngày càng phát triển, bởi không gia đình nào lại không có bóng dáng, bàn tay của người phụ nữ.

Có người nói với tôi rằng đã có Luật bình đẳng giới, tức là đã nhắm đến phụ nữ trong đó rồi, nhưng không phải vậy. Nhiều người nghĩ vậy vì luật này được giao cho Hội Liên hiệp phụ nữ soạn thảo và trình Quốc hội trước đây. Nhưng theo tôi hiểu, Luật bình đẳng giới chính là những quy định về mặt pháp luật, tạo cơ hội cống hiến công bằng cho cả nam và nữ, không phải chỉ ưu tiên hay dành riêng cho nữ giới.

Tôi cho rằng Luật phụ nữ khi ra đời sẽ tạo cơ chế, chính sách và những quy định chung cần thiết điều chỉnh các mối quan hệ xã hội liên quan đến phụ nữ dưới góc nhìn luật pháp một cách cụ thể, riêng biệt, chứ không chỉ là những điều khoản trong các luật khác hiện có. Do đó, tôi vẫn thao thức việc cần nghiên cứu, soạn thảo và sớm trình Quốc hội ban hành Luật phụ nữ. 

Tôi gửi gắm kỳ vọng đó vào các ứng cử viên, với ba ứng cử viên nữ trong đơn vị bầu cử số 7 (quận Phú Nhuận và quận Gò Vấp) để nếu trúng cử thành đại biểu Quốc hội sẽ quan tâm đề xuất việc này.

Cử tri TRẦN THỊ NHƯ PHƯƠNG (phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Mong muốn đại biểu hiến kế để đẩy lùi tham nhũng Mong muốn đại biểu hiến kế để đẩy lùi tham nhũng

TTO - 'Chính những đại biểu dân cử cũng phải xem lại vai trò giám sát, kiến nghị của mình trong việc phát hiện dấu hiệu cán bộ, công chức tha hóa, có biểu hiện tham nhũng để ngăn chặn ngay từ trong trứng nước' - cử tri Lê Văn Tốt nói.

Q.LINH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận