Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Cần công khai 200 nhân sự quy hoạch ủy viên trung ương

25/09/2019 18:55 GMT+7

TTO - "Chúng ta quy hoạch hơn 200 nhân sự vào ủy viên trung ương khóa 13, 200 người đó cần được công khai để đảng viên biết, giám sát".

Cần công khai 200 nhân sự quy hoạch ủy viên trung ương - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Minh Thông, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tại hội thảo ngày 25-9 - Ảnh: L.H.

PGS.TS Lê Minh Thông, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đã nêu quan điểm của mình tại hội thảo khoa học "Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn", do Tạp chí Cộng sản và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia  tổ chức ngày 25-9.

Theo ông Thông, "bầu cử trong Đảng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để chọn ra người cầm quyền, quyết định sinh mệnh cầm quyền của Đảng. Làm thế nào để chọn được người đủ tâm, đủ tầm, đủ độ tin cậy để thực hiện cầm quyền của Đảng trong bộ máy thực thi quyền lực của nhân dân".

PGS Lê Minh Thông cho rằng đổi mới bầu cử trong Đảng là yếu tố then chốt nhất, đòi hỏi Đảng luôn hoàn thiện việc bầu cử của mình, lựa chọn chính xác nhất, hạn chế tối đa những sai lầm trong việc chọn người để thay mặt Đảng cầm quyền trong bộ máy nhà nước.

Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng việc bầu cử trong đại hội là thông qua đại cử tri. Như vậy quyền bầu cử, ứng cử của đảng viên bị hạn chế vì họ không được đi dự đại hội. "Cứ vào đại hội là thẩm quyền bầu cử thuộc về đại biểu còn đại đa số đảng viên bị ảnh hưởng đến quyền ứng cử, đề cử, bầu cử".

Do đó, ông đề nghị cung cấp cho đảng viên những thông tin cần thiết về nhân sự của đại hội, để tránh tình trạng "râm ran tin đồn" ông này, ông kia vào cấp ủy…

Có hai khâu cần thiết phải cung cấp thông tin cho đảng viên. Cụ thể là khâu quy hoạch cho đảng viên biết xem những ai quy hoạch vào đâu, chứ nếu quy hoạch mà chỉ cấp ủy biết, không công bố cho đảng viên thì đảng viên không thể kiểm soát được nhân sự sẽ đại diện cho mình cầm quyền. Vì vậy, cần công khai quy hoạch trước đại hội.

"Ví dụ, chúng ta quy hoạch hơn 200 nhân sự vào diện ủy viên trung ương khóa 13, 200 người đó phải được công khai để đảng viên biết, giám sát", ông dẫn chứng.

151 đồng chí trúng cử Ủy viên BCH Trung ương Đoàn khóa XI 151 đồng chí trúng cử Ủy viên BCH Trung ương Đoàn khóa XI

TTO - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn khóa XI được lựa chọn phải là người không có biểu hiện cơ hội, tham vọng quyền lực, cục bộ, lợi ích nhóm.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận