Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera

27/06/2019 18:12 GMT+7

TTO - Nơi chấm thi THPT quốc gia 2019 là khu vực cấm, địa điểm này cũng không được tiết lộ. Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã được vào bên trong khu vực bất khả xâm phạm này.

Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera - Ảnh 1.

Thử trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Văn Phúc kiểm tra tình trạng camera lắp trong phòng chấm thi ở khu chấm thi tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sáng 25-6, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM.

Đoàn công tác của bộ đã đến khảo sát thực tế khu vực chấm thi duy nhất của TP.HCM năm nay tại một trường THPT lớn của thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, toàn bộ bài thi của thí sinh TP.HCM sẽ được chuyển đến khu vực chấm thi trong chiều 27-6. 

"Tất cả các phòng chấm thi tự luận đều đã được trang bị đầy đủ các phương tiện theo quy chế, đảm bảo tốt nhất cho công tác chấm thi. Các phòng chấm thi đều được gắn ít nhất 3 camera, phòng có diện tích lớn gắn 4 camera. Trong khi các phòng chấm trắc nghiệm cũng được chuẩn bị xong", ông Hiếu cho hay.

Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera - Ảnh 2.

Bên ngoài các phòng thuộc khu vực chấm thi nghiêm cấm người không phận sự đi vào, và luôn có lực lượng an ninh bảo vệ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sau vụ tiêu cực xảy ra tại Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang trong kỳ thi năm ngoái, Bộ Giáo dục và đào tạo đã chỉnh sửa quy chế, hạn chế tối đa việc gian lận có thể xảy ra trong khâu chấm thi năm nay.

Theo đó, việc chấm thi tại mỗi hội đồng thi được thực hiện tại 1 khu vực. Khu vực chấm thi bao gồm nơi chấm thi, nơi chấm kiểm tra, nơi xử lý bài thi trắc nghiệm và nơi bảo quản bài thi được bố trí gần nhau, có lực lượng bảo vệ 24 giờ/ngày, có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có các thiết bị phòng chống cháy, nổ; có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày. Khi đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi và tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi, phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

Tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của ban chấm thi (tự luận, trắc nghiệm) khi vào và ra khỏi khu vực chấm thi.

Bộ cũng yêu cầu các sở Giáo dục và đào tạo chuẩn bị điều kiện đảm bảo cho công tác chấm thi tại khu vực chấm với nhiều quy định chặt chẽ. 

Camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận không có kết nối Internet; phải có bộ lưu điện dự phòng, đảm bảo hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới; dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày.

Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và được giám đốc sở giáo dục - đào tạo chịu trách nhiệm bảo quản, lưu giữ trong thời gian ít nhất 1 năm.

Tại các phòng chấm bài thi tự luận, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng bảo quản bài thi, số lượng và vị trí lắp đặt camera phải đảm bảo bao quát được toàn bộ các hoạt động trong phòng.

Bên ngoài các phòng chấm bài thi tự luận/trắc nghiệm phải có đủ các tủ/thùng dùng cho cán bộ chấm thi và cán bộ làm nhiệm vụ khác trong phòng để điện thoại và vật dụng cá nhân không được phép mang vào phòng chấm bài thi theo quy định.

Theo ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và đào tạo - năm nay việc công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ chậm hơn năm ngoái vài ngày do quy trình chấm có thay đổi, thực hiện kỹ hơn.

"Bộ phải phân tích kết quả, thống kê trước khi công bố kết quả thi chính thức vào ngày 14-7. Tuy nhiên, việc này sẽ không ảnh hưởng đến lịch tuyển sinh chung của các trường đại học", ông Trinh khẳng định.

Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera - Ảnh 4.

Xung quanh các phòng chấm thi được rào chắn, đặt bảng cảnh báo - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera - Ảnh 5.

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và đào tạo kiểm tra các phòng chấm thi của TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera - Ảnh 6.

Cửa các phòng chấm thi luôn được khoá chặt và niêm phong sau mỗi buổi chấm - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera - Ảnh 7.

Các cửa sổ phòng chấm thi tự luận của TP.HCM luôn được đóng chặt, có ít nhất 3 camera quan sát - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera - Ảnh 8.

Cầu thang dẫn lên khu phòng xử lý bài thi trắc nghiệm và nơi bảo quản bài thi được bố trí gần nhau, có lực lượng bảo vệ 24 giờ/ngày - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Cận cảnh khu vực chấm thi THPT quốc gia dày đặc camera - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - kiểm tra tình trạng máy mọc thiết bị đặt trong các phòng chấm thi trắc nghiệm để đảm bảo không xảy ra sự cố trong quá trình chấm thi - Ảnh: TRẦN HUỲNH

"Đánh phách" điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm

Thay đổi cơ bản về khâu kỹ thuật trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay là phần mềm chấm trắc nghiệm. Bộ Giáo dục và đào tạo đã sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép, "đánh phách" điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Theo đó, sau khi quét bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hoá, không còn nhìn thấy gì trên bài. Nếu copy ra đĩa cũng là dữ liệu đã được mã hoá, phải có mật khẩu mới giải mật được.

'Đột nhập' khu in sao đề thi THPT quốc gia

TTO - Trung tâm in sao đề thi THPT quốc gia là khu vực cấm, bất khả xâm phạm. Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã được tiếp cận gần nhất khu tuyệt mật này.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận