Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Cận cảnh chế biến da heo "chui" đầy ruồi hết dám ăn

28/09/2013 18:59 GMT+7

TTO - Tuổi Trẻ đã tiếp cận hai cơ sở chế biến da heo "chui" vừa bị trạm Thú y huyện Bình Chánh (TP.HCM) phạt 13 triệu đồng và ghi lại cảnh da heo tươi được chất la liệt trong các thùng xốp, xô nhựa và rải nằm giữa sàn xi măng dơ bẩn.

Xe chất lượng cao vận chuyển da heo thối"Hô biến" thịt heo thành khô bò

eQYL1jLL.jpgPhóng to
Ruồi nhặng bu kín da heo đang chế biến - Ảnh: Hoàng Lộc

Ngày 28-9, trạm Thú y huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã tiến hành xử phạt hai cơ sở chế biến “chui” da heo số lượng lớn do ông Lê Hoa Khôi (45 tuổi, địa chỉ 2B/84) và ông Lê Phước Luận (47 tuổi, địa chỉ 2B/88, anh ông Khôi) cùng ngụ ấp 2 xã Phạm Văn Hai (H.Bình Chánh) làm chủ với tổng số tiền là 13 triệu đồng.

Theo ông Khôi, cả hai cơ sở chế biến da heo hoạt động gần được một năm nay. Nguồn da heo chủ yếu nhập về từ các mối hàng ở chợ Tân Xuân (Hóc Môn) với giá 10.000 đồng/kg. Hàng nhập về ông Khôi và ông Luận cho công nhân ngâm vào nước đá 12 tiếng đồng hồ, sau đó mang luộc khoảng 15 phút rồi phơi nắng. Trung bình 5kg da heo tươi, qua chế biến phơi khô còn 1kg và bán cho đầu nậu ở Kiên Giang với giá 80.000 đồng/kg.

Hai cơ sở này bị xử phạt với 5 hành vi vi phạm: không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, không đủ điều kiện vệ sinh thú y, không khám sức khỏe và tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân.

Khoảng 9g sáng cùng ngày, trạm Thú y huyện Bình Chánh phối hợp Đội cảnh sát điều tra kinh tế, Công an huyện Bình Chánh kiểm tra, phát hiện tại cơ sở ông Luận có một số lượng lớn da heo thành phẩm chất ở nền nhà, trên gác và trên mái tôn, đồng thời phát hiện 505kg da heo luộc đang được 3 công nhân chế biến giữa nền gạch.

Còn tại cơ sở ông Khôi, đoàn phát hiện 1,5 tấn da heo tươi được chất la liệt trong các thùng xốp, xô nhựa và rải nằm giữa sàn xi măng dơ bẩn. 900kg da heo đang được muối trong 15 thùng phi nhựa, 270kg bì heo đã qua chế biến và 300kg da heo thành phẩm. Một số lượng lớn da heo ngâm trong thùng phi và chất dưới nền xi măng bị ruồi nhặng bu kín và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ngoài xử phạt hành chính, đoàn liên ngành đã tiêu hủy 73kg da heo tại cơ sở ông Lê Hoa Khôi vì có dấu hiệu hôi thối, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm nước ngâm da heo và các sản phẩm da heo còn lại để tiếp tục xử lý.

2cIaox4R.jpgPhóng to
Khâu chế biến được thực hiện trên nền gạch dơ bẩn - Ảnh: Hoàng Lộc
OPivErDE.jpgPhóng to
Khâu chế biến được thực hiện trên nền gạch dơ bẩn - Ảnh: Hoàng Lộc
kieFSU3z.jpgPhóng to
Thùng dùng đựng da heo bốc mùi hôi thối - Ảnh: Hoàng Lộc
Eg4iJEhi.jpgPhóng to
Thùng dùng đựng da heo bốc mùi hôi thối - Ảnh: Hoàng Lộc
Iccws5jY.jpgPhóng to
Heo sau khi luộc được các công nhân vô tư rải giữa nền nhà, vô tư dẫm đạp trong quá trình chế biến - Ảnh: Hoàng Lộc
E5bMWno1.jpgPhóng to
Công đoạn luộc da heo - Ảnh: Hoàng Lộc
1noa1EVD.jpgPhóng to
Sau khi luộc da heo được rừa để mang đi phơi - Ảnh: Hoàng Lộc
HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận