03/11/2017 20:55 GMT+7

Cán bộ thú y không tiếp tay thương lái

MAI HOA
MAI HOA

TTO – Từ những thông tin, tài liệu thu thập được, không có căn cứ để kết luận việc cán bộ thú y bao che, tiếp tay cho thương lái tiêm thuốc an thần vào heo trước khi mổ.

Đây là thông tin mà Cục Cảnh sát môi trường (C49) vừa gửi bằng văn bản cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM, trả lời kết quả điều tra, xác minh vai trò, trách nhiệm của cán bộ thú y có liên quan trong vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ ở cơ sở Xuyên Á (huyện Củ Chi) cuối tháng 9 vừa qua.

C49 cho biết không có căn cứ để kết luận cán bộ thú y bao che, tiếp tay cho thương lái. Tuy nhiên, theo C49, việc để xảy ra vi phạm ở cơ sở này đã thể hiện một số tồn tại, hạn chế trong quy trình kiểm soát hoạt động giết mổ động vật.

Cán bộ thú y có sự chủ quan, sơ hở trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ. Cụ thể, quá trình giám sát không được tiến hành liên tục, vẫn còn thời gian nghỉ trống nên các đối tượng lợi dụng để tiêm thuốc an thần vào heo.

Một số trường hợp thực hiện chưa đúng quy định về kiểm tra lâm sàng động vật trước khi mổ. Theo quy định, việc kiểm tra lâm sàng động vật phải được thực hiện tại khu vực chờ giết mổ. Nhưng trong thực tế vụ việc này, việc kiểm tra lâm sàng lại chủ yếu được thực hiện khi heo từ trên xe xuống chuồng.

C49 cũng cho biết khi phát hiện các dấu hiệu về việc tiêm thuốc an thần vào heo diễn ra tại cơ sở Xuyên Á, lãnh đạo trạm Củ Chi không có văn bản báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo của chi cục. Mặc dù đã triển khai một số biện pháp ngăn chặn nhưng không hiệu quả.

Thông tin về việc tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP đã được lãnh đạo Chi cục Thú y thông báo trong cuộc họp giao ban đầu tháng 9-2017 và đã chỉ đạo các trạm thú y tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ (Vụ việc ở cơ sở Xuyên Á được phát hiện vào cuối tháng 9).

C49 cũng cho biết thêm trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình đã nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của Chi cục Thú y TP.HCM, đặc biệt là việc xử lý vi phạm ở cơ sở Xuyên Á ngày 29-9, trực tiếp chỉ đạo là ông Huỳnh Tấn Phát, chi cục phó Chi cục Thú y.

C49 đánh giá sự phối hợp này đã góp phần thành công trong đấu tranh xử lý các vi phạm.

Trước đó, hơn 20 cán bộ, bao gồm cả lãnh đạo Chi cục Thú y đã bị kỷ luật vì để xảy ra vụ việc nêu trên. Trong đó, chi cục trưởng bị cảnh cáo và đề nghị điều chuyển công việc; phó chi cục trưởng bị khiển trách.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên