Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

'Cán bộ đã chạy chức sẽ tính bài thu lại bằng cách tham nhũng'

06/11/2017 17:57 GMT+7

TTO - Đại biểu Nguyễn Mai Bộ, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh Quốc hội, nêu thẳng thắn vấn đề này tại Quốc hội chiều 6-11.

Cán bộ đã chạy chức sẽ tính bài thu lại bằng cách tham nhũng - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ - Ảnh: Quochoi.vn

Tham nhũng trong công tác cán bộ thì cần nhất là chống. Nếu không làm tốt thì hệ quả là tạo ra thế hệ tham nhũng thứ hai. Và khi có quyền thì họ sẽ tính bài thu lại, không cách nào khác là lại tham nhũng

Đại biểu NGUYỄN MAI BỘ

Thảo luận về báo cáo công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ, đại biểu Nguyễn Mai Bộ đánh giá: "Tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ là một thực tế nhưng báo cáo của Chính phủ đề cập rất ít, chỉ mới dừng lại ở việc đánh giá về công tác luân chuyển".

Ông Bộ phân tích theo báo cáo của Chính phủ, thời gian qua có tới 29.261 cán bộ công chức được luân chuyển và công tác luân chuyển cán bộ được cho là cần thiết để phòng ngừa tham nhũng. Tuy nhiên việc đánh giá, thanh tra kiểm tra việc này còn chưa thường xuyên.

"Cử tri chuyển tới Quốc hội câu hỏi: Có hay không có tham nhũng trong bổ nhiệm công chức? Nếu có thì báo cáo của Chính phủ về phòng chống tham nhũng chưa đầy đủ. Còn nếu không, sao đúng quy trình mà vẫn có những người có tài, có đức lại không được bổ nhiệm?" - đại biểu băn khoăn.

"Theo tôi tham nhũng trong bổ nhiệm cán bộ là có. Vì theo nguyên lý không có lửa sao có khói, dân gian kết luận 'nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ'. Đại biểu Đặng Thuần Phong cũng từng nói nạn chạy chức chạy quyền là một trong sáu bất an của xã hội ta" - ông Bộ khẳng định.

Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh tiếp tục phân tích: Ngoài nguyên nhân hậu duệ, tiền tệ, quan hệ thì quy định về công chức còn thiếu chặt chẽ nên tham nhũng trong công tác cán bộ. 

Thứ hai, mục đích đánh giá cán bộ công chức quá phụ thuộc người đánh giá, nên thực tiễn có việc trường hợp nào cũng đúng.

Theo đại biểu Nguyễn Mai Bộ, phòng chống tham nhũng trong việc đánh giá cán bộ rất khó, cả hành vi nhận và đưa. 

"Vì cả người nhận và đưa đều không bao giờ tự khai báo, mà người thứ ba không có chứng cứ hoặc có mà không đủ" - ông Bộ nói và đề nghị phải sửa luật cán bộ công chức, bổ sung quy định phương pháp đánh giá cán bộ công chức trước khi bổ nhiệm.

"Tham nhũng trong công tác cán bộ thì cần nhất là chống. Nếu không làm tốt thì hệ quả là tạo ra thế hệ tham nhũng thứ hai. Và khi có quyền thì họ sẽ tính bài thu lại, không cách nào khác là lại tham nhũng" - ông Bộ nói.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận