Tag: Căn bệnh thế kỷ

Những người 'thầy' đặc biệt ở trại cai nghiện

TTO - Dù không hề dễ dàng, nhưng một số người đã nỗ lực thoát vòi bạch tuộc chết chóc của ma túy. Họ ở lại trung tâm cai nghiện để giúp đỡ người khác, bởi có đứt tay mới biết đau, có tận cùng khốn khổ mới thấu tác hại khủng khiếp của ma túy…

Tại sao các đại dịch của thế giới lại đến từ động vật?

TTO - Sự sống sót tiến hóa của mầm bệnh phụ thuộc vào việc lây nhiễm sang vật chủ mới. Trong khi hệ thống miễn dịch của vật chủ mới cố gắng tiêu diệt mầm bệnh thì mầm bệnh cũng sẽ 'tìm cách' tiến hóa để tồn tại bằng cách sang tiếp một loài mới nữa.

Vaccine phòng HIV có thể được ra mắt năm 2021

Đại dịch HIV có thể sắp bị đẩy lùi khi loại vaccine phòng virus gây căn bệnh thế kỷ đầu tiên có thể được ra mắt sớm nhất trong năm 2021.

Triển vọng trong cấy ghép tủy xương từ người có kháng thể chống HIV

Một bệnh nhân người Anh đã loại bỏ được virus HIV/AIDS ra khỏi cơ thể sau khi anh được ghép tủy xương của một người có kháng thể chống HIV.

Trái tim xóa tan nỗi sợ

TTO - Cơn sợ hãi của cộng đồng đẩy người bệnh HIV xa dần cuộc sống. Trong cơn hoang mang tột độ ấy, bà Trịnh Thị Duyên (cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) lại tìm đến, dùng sự nhân hậu mở lối, kéo cộng đồng lại gần với người bệnh.

Đến hòn đá cũng phải nhún nhẩy và bật khóc cùng Bohemian Rhapsody

TTO - Khởi chiếu từ ngày 2-11, bộ phim Bohemian Rhapsody - vốn là tên ca khúc rock huyền thoại của ban rock kinh điển Queen sẽ vang lên ở các phòng vé. Một bộ phim chứa đựng quá nhiều cảm xúc và nhiều điều đáng nói.

Bạn sẽ ôm cô gái 16 tuổi bị nhiễm HIV này chứ?

TTO - Azima, cô gái 16 tuổi mang trong mình virus HIV đến từ Uzbekistan luôn mơ ước về một ngày xã hội sẽ thay đổi cái nhìn về những người mắc phải căn bệnh thế kỷ này.

​Nghị lực của cô giáo nhiễm HIV

TT - Chồng chết vì HIV, cô cũng bị mắc căn bệnh này từ chồng. Nhiều người suy nghĩ cô sẽ khó có thể vượt qua...

Ghép tủy có thể diệt virút HIV?

TT - Phương pháp ghép tủy xương để loại trừ virút HIV có thể là một hi vọng mới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, theo Hãng tin Reuters. Tại hội nghị quốc tế về AIDS tổ chức ở Kualar Lumpur (Malaysia) hôm 3-7, bác sĩ Timothy Henrich ở Boston (Mỹ) đã đề cập trường hợp hai bệnh nhân nam từng dương tính với HIV nhưng đã hết bệnh sau phẫu thuật ghép tủy để chữa bệnh ung thư máu.

Văcxin ngăn chặn HIV/AIDS

TT - Tạp chí Science Translational Medicine vừa đăng tải kết quả nghiên cứu về một loại văcxin mới chống lại căn bệnh HIV/AIDS của các chuyên gia Tây Ban Nha. Đây là một bước tiến mới trong công cuộc chiến đấu với căn bệnh thế kỷ.