20/03/2020 12:00 GMT+7

Camera macro thay đổi cách giới trẻ chụp món ăn

V.C
V.C

Trung Hiếu trước đây chụp hoa thơm cả bình, món ăn cả bàn để đăng mạng xã hội... song từ khi tậu Galaxy A71 với camera macro thì đổi hẳn sang chụp cận cảnh.

Camera macro thay đổi cách giới trẻ chụp món ăn - Ảnh 1.

Camera góc siêu rộng bắt trọn cả quán bánh cuốn thanh long dù quán chỉ hẹp 2m

Ngày này năm ngoái, Trung Hiếu (26 tuổi, Hà Nội), một chàng trai ấp ủ ước mơ nghỉ việc văn phòng đi làm Food Photographer, thường có 4 lựa chọn chụp ảnh khi đi khám phá ẩm thực phố phường.

Đầu tiên là chụp cả đĩa đồ ăn bằng camera chính với góc chụp 90 độ, sau đó là ảnh cả bàn đầy ắp món ngon với camera góc siêu rộng 123 độ, selfie nâng ly bằng camera trước hoặc camera xóa phông ở khoảng cách 1-2m.

Lựa chọn thứ 5 của Hiếu là dí điện thoại vào cận cảnh món ăn gần nhất có thể.

Khoảng cách chụp gần nhất của máy ảnh DSLR là 3-5cm, cho ra ảnh macro. Còn với điện thoại, cho đến cuối năm ngoái, cự ly này cách chừng 7-10cm, gọi là ảnh close-up. Bức ảnh close-up chi tiết về kết cấu món ăn hơn, song việc cố gắng lấy nét lại chật vật gấp bội.

Camera smartphone vẫn còn nhiều giới hạn về cự ly và góc chụp chưa thể phá vỡ hết. Muốn chụp ảnh cận cảnh, phải sắm lens và máy chuyên nghiệp mới có thể lấy nét gần nhất và chụp macro tốt nhất.

Tất nhiên, Trung Hiếu chưa bao giờ hài lòng với những tấm ảnh đồ ăn ngoài đời nhìn rất mê ly, nhưng lên ảnh lại "thiếu vị ngon" như vậy. Song các Food Photographer "tập sự" như Trung Hiếu vẫn phải đặt lên bàn cân "giá của chiếc máy ảnh đắt đỏ và sự tiện lợi của chiếc điện thoại thông minh".

Chỉ đến những ngày cuối cùng năm ngoái, anh chàng nghiện chụp đồ ăn ngon mới tìm được trợ thủ "bắt được khoảnh khắc", chứ không chỉ đơn giản là chụp ra những tấm hình biết chiều ý người dùng sống ảo. Đó là camera macro, chiếc ống kính thứ 5 trang bị cho Samsung Galaxy A71.

Camera macro thay đổi cách giới trẻ chụp món ăn - Ảnh 2.

Cận cảnh bánh cuốn thanh long màu tím hồng, hạt đen xay nhuyễn còn vương trên bánh

Chụp ảnh macro trên điện thoại đã trở thành một kỹ thuật phức tạp, hơn là chỉ thu lại ánh sáng bằng các cảm biến.

Trung Hiếu vẫn nhớ như in cảm giác sung sướng tột độ khi lần đầu tiên lia Galaxy A71 chụp cận cảnh món bánh cuốn thanh long bà Hanh (Thọ Xương) "gây sốt" cộng đồng mạng. Màu tím hồng của bột, vẻ bóng bẩy của hành, thế giới li ti hạt đen xay nhuyễn còn vương trên bánh... hiển thị rõ mồn một và chân thực đến từng chi tiết hơn cả mắt người nhìn.

Cậu ví cảm giác cầm Galaxy A71 trên tay giống như ông nội mình, một trí thức Hà Nội có tuổi, mắt đã lòa nhưng mê đọc báo in, lần đầu vớ được chiếc kính lúp do cháu đích tôn tặng.

Camera macro thay đổi cách giới trẻ chụp món ăn - Ảnh 3.

Từng lớp bánh ngon ngậy chồng lên nhau được lột tả chi tiết qua camera macro

Cũng là hoa lá và đồ ăn, mà sao ảnh chụp macro khác xưa đến thế. Trung Hiếu lần đầu tiên "bắt được khoảnh khắc nghệ thuật" của thế giới tí hon mà trước nay không hề biết đến.

Galaxy A71 tập trung vào đúng đường nét và chất liệu cần lột tả, kéo mọi thứ không liên quan ra khỏi khung hình. Ảnh "food" chỉ có từng lớp đồ ăn ngon ngậy chồng lên nhau mà thôi, đẩy mọi dao thìa đĩa nĩa làm phiền ra ngoài.

Sở hữu Galaxy A71, tâm trí Trung Hiếu chất đầy một kho ý tưởng chụp macro, khơi nguồn cảm hứng để "ăn cả thế giới lại từ đầu".

Camera macro thay đổi cách giới trẻ chụp món ăn - Ảnh 4.

Không có camera macro, khó lòng diễn tả hết vẻ thơm ngậy của ly cappuchinno này

Camera macro là bước tiến lớn trong làng nhiếp ảnh di động. Samsung đã trang bị thứ sức mạnh không tưởng cho ống kính này trên cả Galaxy A71 lẫn Galaxy A51 để cặp đôi này trở thành hai smartphone chụp macro tốt nhất thị trường.

Nếu trước đây, cần có công cụ đặc biệt và kiến thức chuyên môn mới chụp được ảnh macro, thì nay chỉ cần "giương Galaxy A lên và chạm" là bắt trọn khoảnh khắc, soi tường tận từng chiếc nhụy hoa, lớp phấn nho, đôi mắt lẫn chiếc càng của thế giới côn trùng nhỏ bé.

Trung Hiếu cho biết thêm, sẽ khoe thật nhiều góc ảnh macro về đồ ăn ngon, thiên nhiên và cuộc sống tươi đẹp gửi tới cuộc thi "Bắt trọn chất Art cùng Galaxy A" do Samsung tổ chức.

Vì camera macro quá mới mẻ, nên ý tưởng chụp sáng tạo nhiều vô kể, đậm chất nghệ thuật, mà không có giới hạn nào cản bước người dùng thử sức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận