09/08/2022 12:44 GMT+7

Cấm xe khách giường nằm vào trung tâm TP.HCM: Hiệp hội Vận tải nói gì?

CHÂU TUẤN - THU DUNG
CHÂU TUẤN - THU DUNG

TTO - Hiệp hội Vận tải ôtô hành khách TP.HCM cho biết đồng ý với phương án 1 của Sở Giao thông vận tải TP về việc hạn chế xe khách cỡ lớn vào trung tâm TP. Tuy nhiên, các xe du lịch không cần cấp phù hiệu riêng khi TP ban hành.

Cấm xe khách giường nằm vào trung tâm TP.HCM: Hiệp hội Vận tải nói gì? - Ảnh 1.

Quyết dẹp xe dù, bến cóc, Sở Giao thông vận tải TP đề xuất hạn chế xe khách đi vào trung tâm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Phương án 1 của Sở Giao thông vận tải TP.HCM được Hiệp hội Vận tải thống nhất chọn cụ thể  từ năm 2022-2025 (giai đoạn 1) đối tượng hạn chế là xe khách giường nằm, thời gian hạn chế từ 6h-22h hằng ngày.

Giai đoạn 2 từ năm 2025-2030 sẽ hạn chế xe khách trên 30 chỗ vào khu vực nội đô từ 6h-22h hằng ngày. Khu vực hạn chế cả 2 giai đoạn là khu vực nội đô theo hành lang của quyết định 23/2019.

Tuy nhiên, Hiệp hội Vận tải đề nghị cần cân nhắc vấn đề cấp phù hiệu riêng đối với các xe du lịch khi TP ban hành. Theo quy định hiện nay, các xe du lịch đã được cấp biển hiệu không giống với các xe khác là phù hiệu. Do đó, không cần phải có phù hiệu riêng nữa.

Đồng thời, không thể cấm hoàn toàn đối với xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng (như văn bản dự thảo). Vì bản chất của loại hình này là các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải vận chuyển theo yêu cầu cụ thể từng hợp đồng, của hành khách. Họ muốn đi đâu đến đâu là quyền của hành khách, miễn là ở nơi đó không có quy định cấm cụ thể.

Ngoài ra, loại hình vận chuyển này đã được quy định rất chặt chẽ, như: hợp đồng phải có phiếu thu tiền, có danh sách người đi, có hành trình đi cụ thể…

Hiệp hội Vận tải cho rằng nếu muốn hạn chế loại xe hợp đồng này thì phải ngoại trừ các đối tượng phương tiện trên 30 chỗ nằm trong vi phạm hành lang theo quyết định 23/2019.

Trước đó, Sở Giao thông vận tải TP đã xây dựng hai phương án hạn chế xe khách đi vào khu vực trung tâm để lấy ý kiến rộng rãi các sở ngành, đơn vị, hiệp hội và doanh nghiệp... trước khi trình UBND TP xem xét, thông qua.

Đối với phương án 1, giai đoạn 1 từ năm 2022-2025 sẽ hạn chế xe khách giường nằm (các xe du lịch được cấp phù hiệu riêng khi TP ban hành) đi vào khu vực nội đô theo hành lang của quyết định 23/2019. Thời gian hạn chế từ 6h-22h hằng ngày.

Ở giai đoạn 2 từ năm 2025-2030 sẽ hạn chế xe khách trên 30 chỗ (trừ xe buýt, xe phục vụ đám tang, xe công vụ, các xe du lịch được cấp phù hiệu riêng khi TP ban hành) vào khu vực nội đô từ 6h-22h hằng ngày.

Với phương án 2, ở giai đoạn 1 từ năm 2022-2025 sẽ hạn chế xe khách giường nằm (các xe du lịch được cấp phù hiệu riêng khi TP ban hành) với thời gian từ 6h-22h hằng ngày.

Quyết dẹp xe dù, bến cóc, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất hạn chế xe khách đi vào trung tâm Quyết dẹp xe dù, bến cóc, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất hạn chế xe khách đi vào trung tâm

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa gửi các đơn vị liên quan lấy ý kiến phương án tổ chức lưu thông đối với xe khách trên địa bàn TP, trong đó đưa ra lộ trình hạn chế xe khách đi vào khu vực trung tâm từ 6h đến 22h hằng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận