Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Cấm phá rừng Đan Kia - Suối Vàng để làm khu du lịch quốc gia

21/02/2019 17:28 GMT+7

TTO - Vùng rừng hồ nước Đan Kia - Suối Vàng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) sẽ trở thành khu du lịch có diện tích 4000 hecta.

Cấm phá rừng Đan Kia - Suối Vàng để làm khu du lịch quốc gia - Ảnh 1.

Hồ Đan Kia - Suối Vàng là vùng cảnh quan đẹp với hồ nước kề bên ngọn Langbiang - Ảnh: M.VINH

Ngày 21-2, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố quy hoạch khu vực Đan Kia - Suối Vàng thành khu du lịch quốc gia vào năm 2030.

Đan Kia - Suối Vàng là vùng rừng và hồ nước lớn thuộc địa phận huyện Lạc Dương và TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) có diện tích khoảng 4.000 ha, nằm giáp khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang. 

Cùng với hồ Tuyền Lâm, hồ Đan Kia - Suối Vàng đóng vai trò quan trọng trong điều tiết nước, điều hòa khí hậu cho khu vực. 

Theo quy hoạch, khu vực hồ Đan Kia - Suối Vàng sẽ có 760 hecta được sử dụng để xây dựng công trình hạ tầng du lịch.

Quy hoạch định hướng Đan Kia - Suối Vàng trở thành một trung tâm du lịch của vùng Tây nguyên và cả nước với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, gắn kết chặt chẽ với các khu điểm du lịch của Lâm Đồng và Tây nguyên.

Cấm phá rừng Đan Kia - Suối Vàng để làm khu du lịch quốc gia - Ảnh 2.

Du khách tham quan khu vực Đan Kia - Suối Vàng dù nơi đây chưa chính thức khai thác du lịch - Ảnh: M.VINH

Dự kiến đến năm 2025, khu du lịch Đan Kia - Suối Vàng đón khoảng 3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 100 nghìn lượt. 

Khi Đan Kia - Suối Vàng được công nhận là khu du lịch quốc gia thì Lâm Đồng sẽ có 2 khu du lịch quốc gia nằm ở hai đầu TP. Đà Lạt với khoảng cách khoảng 15 km đường chim bay.

Ông Phan Văn Đa, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu các sở ngành phải có các biện pháp bảo vệ cảnh quan rừng, hồ nước ở vùng Đan Kia - Suối Vàng. Đồng thời quản lý chặt về xây dựng để không xuất hiện các công trình không phù hợp cảnh quan, kiến trúc ở khu du lịch trọng điểm 4000 hecta. 

"Tuyệt đối cấm việc phá rừng, san gạt đất để làm các công trình trái phép, không phép hoặc làm các công trình có mục đích kinh doanh ngoài du lịch. Hoạt động nông nghiệp cũng phải quản lý chặt, không để việc san gạt đất đai làm nông tàn phá cảnh quan. 

Đây là vùng du lịch cảnh quan, nếu mất mặt nước và rừng thì không còn gì để tỉnh Lâm Đồng thu hút đầu tư. Tôi nhận thấy đã có hiện tượng lấn đất vùng mép hồ Đan Kia - Suối Vàng để sản xuất nông nghiệp. Cần phải nhanh chóng chấn chỉnh", ông Đa nhấn mạnh.

Đan Kia - Suối Vàng từng 2 lần được quy hoạch thành "thành phố nghỉ dưỡng" nhưng thất bại do nhà đầu tư rút lui.

Năm 2008, UBND tỉnh Lâm Đồng từng có văn bản chấp thuận giao vùng này cho một nhóm tập đoàn trong nước đầu tư xây dựng "thành phố nghỉ dưỡng" với mức đầu tư 1 tỉ USD.

Trước đó 10 năm, một số nhà đầu tư Singapore cũng lập xong dự án đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng và dự án đã được phê duyệt nhưng sau đó lại rút lui.

Nguyên nhân được xác định do khủng hoảng kinh tế năm 1997 khiến các nhà đầu tư chuyển hướng kinh doanh.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận