'Cam kết trả học phí nếu không có việc làm' thu hút thí sinh

18/03/2019 08:30 GMT+7

TTO - Có hình xăm, chữ xăm không được vào trường quân đội; được trả học phí nếu tốt nghiệp không có việc làm... nhiều thông tin thu hút sự chú ý của thí sinh tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Hà Nội.

Cam kết trả học phí nếu không có việc làm thu hút thí sinh - Ảnh 1.

Các học sinh nghe tư vấn xét tuyển từ các trường Đại học, cao đẳng tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngày hội diễn ra cả ngày 17-3 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với sự tham dự của khoảng 20.000 học sinh từ Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... 

Có hình xăm, chữ xăm không có cơ hội vào trường quân đội

Tại ngày hội, nhiều thông tin cần lưu ý cùng một số thay đổi quan trọng trong tuyển sinh quân đội được đại diện Ban tuyển sinh quân sự cung cấp, giải đáp trực tiếp. 

Năm trường quân đội hàng đầu tại 5 gian tư vấn liền kề bao gồm Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội, Học viện Phòng không không quân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự, Trường sĩ quan Lục quân cũng tích cực tư vấn cho học sinh.

Đại tá Vũ Xuân Tiến - trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự - một lần nữa khẳng định năm 2019, Bộ Quốc phòng quy định thí sinh đủ điều kiện xét tuyển vào trường quân đội phải đảm bảo "trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm". Như vậy, thí sinh dù có bất cứ hình xăm, chữ xăm nào trên cơ thể sẽ không được xét tuyển vào trường quân đội.

Về tuyển thí sinh nữ, Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự đã được tuyển thí sinh nữ thì năm 2019, Học viện Hậu cần cũng được phép tuyển thí sinh nữ. Chỉ tiêu đào tạo nữ của học viện không quá 10% chỉ tiêu ngành tài chính (tuyển 6 thí sinh). 

Theo đại tá Tiến, do chỉ tiêu tuyển nữ rất ít nên điểm chuẩn thường khá cao, thí sinh nữ nên xem xét kỹ trước khi lựa chọn đăng ký xét tuyển.

Hoàn trả học phí nếu sinh viên tốt nghiệp không có việc làm

TS Đồng Văn Ngọc, hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, đã khẳng định như vậy trong phiên tư vấn chiều 17-3. 

Trước đó, một số phụ huynh bày tỏ băn khoăn "Học CĐ có xin được việc làm không?" hoặc "Có chính sách gì khuyến khích học sinh tốt nghiệp phổ thông đi học nghề không?". 

Theo thầy Đồng Văn Ngọc, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) công bố đã có 22 trường CĐ trên cả nước cam kết sinh viên ra trường có việc làm. 

"Riêng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, tùy theo từng chương trình đào tạo, cam kết sinh viên ra trường có việc làm từ 6-10 triệu đồng/tháng" - TS Ngọc trao đổi.

Mời doanh nghiệp tư vấn cho thí sinh

PGS.TS Trần Trung Kiên - trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết tại các gian tư vấn của trường có khoảng 100 thầy cô tham gia tư vấn trực tiếp cho thí sinh.

Đặc biệt, trường cũng đã mời đại diện các doanh nghiệp đến tư vấn cho thí sinh về chuẩn đầu ra, về cơ hội việc làm các ngành nghề đào tạo.

"Trong số các đại diện doanh nghiệp này, nhiều người là cựu sinh viên của trường, sau khi tốt nghiệp đã lập nghiệp thành danh và chính các doanh nghiệp đó lại có nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp các ngành đào tạo của trường.

Nhà trường đã tư vấn chi tiết về ngành nghề đào tạo, triển vọng việc làm sau tốt nghiệp và các doanh nghiệp sẽ cung cấp thêm dữ liệu về cơ hội, cũng như những đòi hỏi của công việc thực tế" - ông Kiên nhấn mạnh.

Nữ học khoa học máy tính, 30 tuổi sẽ ra sao?

"Là con gái, muốn học khoa học máy tính thì 30 tuổi sẽ ra sao?" là một câu hỏi gửi đến ban tư vấn. PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo, phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, trả lời: 30 tuổi em vẫn là em thôi, dù em học khoa học máy tính hay ngành nào thì theo quy định chung, em có thể tốt nghiệp đại học năm 22 tuổi. Còn 8 năm trước khi 30 tuổi để ổn định công việc, thực hiện những điều mình mơ ước.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chia sẻ thêm dưới 30 tuổi nếu còn khát vọng học tập, thậm chí vẫn có thể lấy được bằng tiến sĩ.

"Tuổi 20 là lứa tuổi vàng để các em đeo đuổi học hành. Nên các em đừng làm ngược, chơi trước, học sau, mà hãy học trước, rồi ổn định việc làm, kết hôn và làm các việc khác sau..." - PGS.TS Nguyễn Phong Điền tư vấn.

Ngành nào Ngành nào 'hot', nhiều ưu đãi? Học lực trung bình chọn ngành nào?

TTO - Trong phiên tư vấn buổi sáng 17-3 tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại ĐH Bách Khoa (Hà Nội), rất nhiều câu hỏi sát sườn nhưng cũng hóc búa đặt ra với các thầy cô trong ban tư vấn.

Cam kết trả học phí nếu không có việc làm thu hút thí sinh - Ảnh 5.
V.HÀ - N.HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận