Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Cam kết 'chịu trách nhiệm trước pháp luật' nếu không tiêm là có thật ở phường Hoàng Liệt

15/09/2021 10:03 GMT+7

TTO - UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội yêu cầu người dân ký cam kết nếu từ chối tiêm chủng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh.

Cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tiêm là có thật ở phường Hoàng Liệt - Ảnh 1.

TP Hà Nội đang đẩy nhanh việc tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 14-9, tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), lãnh đạo phường ký văn bản về việc tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân. Phường yêu cầu người dân ký cam kết nếu từ chối tiêm chủng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh. 

Cụ thể, văn bản trên của phường Hoàng Liệt nêu: "Đối với những trường hợp trong độ tuổi nhưng từ chối tiêm chủng, yêu cầu người dân ký cam kết với UBND phường về việc không thực hiện tiêm chủng, nêu rõ lý do và cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng".

Sáng 15-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về lý do ký văn bản trên, ông Tạ Văn Hải - phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt - cho biết văn bản trên là để phường nắm được lý do tại sao người dân lại không tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

"Với văn bản trên, chúng tôi yêu cầu người dân ký và cam kết để muốn biết lý do tại sao người dân không đi tiêm vắc xin COVID-19", ông Hải nhấn mạnh.

Về việc "chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Hải lý giải: "Việc làm lây lan dịch bệnh thì ai cũng phải chịu trách nhiệm, chúng tôi quy định như vậy thì có vấn đề gì đâu".

Theo bà Đặng Thanh Huyền - phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định cơ quan chức năng có quyền yêu cầu bắt buộc người trong diện cần tiêm chủng đi tiêm chủng, đặc biệt ở vùng dịch.

Tuy nhiên trong thực hiện, cơ quan chức năng chỉ khuyến khích người dân đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe, chưa xử phạt người từ chối tiêm chủng.

Trong các đợt tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trước đã có những người thuộc diện cần tiêm chủng nhưng chưa tiêm. Thực trạng này là có nhiều lý do: người đó không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng hoặc bản thân người có chỉ định tiêm chủng từ chối tiêm...

Trong quá trình triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên diện rộng, người dân thấy việc tiêm an toàn, dịch bệnh lại bùng phát phức tạp nên tỉ lệ người đi tiêm đang cao hơn rất nhiều.

Hơn nữa, trước đây người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính chưa nằm trong nhóm đối tượng có chỉ định tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, hiện nay công tác chuẩn bị an toàn tiêm chủng tốt hơn, người có tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng... trong điều kiện sức khỏe phù hợp vẫn được chỉ định tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Trong ngày 14-9, Hà Nội đã tiêm được 232.969 mũi vắc xin ngừa COVID-19. Cộng dồn 16 đợt tiêm chủng, TP đã tiêm được 4.961.708 mũi tiêm, sử dụng 4.530.612 liều vắc xin trên tổng 5.359.676 liều vắc xin được cấp, đạt tiến độ 84,5% trên tổng số vắc xin được cấp.

Cách chức giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Trà Vinh vì tiêm vắc xin sai quy định Cách chức giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Trà Vinh vì tiêm vắc xin sai quy định

TTO - Thành ủy Trà Vinh đã kỷ luật với hình thức cách chức bí thư chi bộ Trung tâm Y tế đối với ông Lê Hoàng Dũng. Sở Y tế tỉnh Trà Vinh đã cách chức giám đốc trung tâm đối với ông Dũng, do vi phạm liên quan đến việc tiêm vắc xin.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận