Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021
Cầm điện thoại nói chuyện khi lái xe: phạt 800.000 đồng
TTO - Hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe được quy định mức phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng.
![]() |
Người vi phạm cố tình chây ì không thổi vào máy hoặc thổi không đúng cách khi CSGT kiểm tra nồng độ cồn tại Hà Nội - Ảnh: T.T |
Đó là quy định được bổ sung vào dự thảo nghị định thay thế nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đang được Bộ GTVT lấy ý kiến để dự định trình Chính phủ vào tháng 10 và ban hành trong tháng 12-2015.
Theo đó, hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe được quy định mức phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng.
Theo ban soạn thảo nghị định, việc bổ sung quy định xử phạt này vào nghị định là để phù hợp với Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ mà Việt Nam vừa mới gia nhập.
Dự thảo nghị định cũng bổ sung hành vi xử phạt xe không được quyền ưu tiên nhưng lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.
Để ngăn chặn việc xe máy đi vào đường cao tốc đang xảy ra trên nhiều tuyến cao tốc, dự thảo nghị định tăng mức phạt hành vi đi xe máy vào đường cao tốc lên từ 2-3 triệu đồng thay cho mức phạt tiền từ 200.000-400.000 đồng như hiện nay.
Đối với người điều khiển môtô, xe máy, hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe cũng được tăng mức phạt từ 1-2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng nếu người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50-80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25-0,4 miligam/lít khí thở. Mức phạt này tăng gấp đôi so với quy định hiện hành
Nếu người điều khiển xe máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở, mức phạt sẽ tăng lên 4-6 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 4-6 tháng thay cho mức phạt tiền từ 2-3 triệu đồng như hiện nay.
Với người lái ôtô, mức phạt vi phạm nồng độ cồn khi lái xe cũng được tăng lên so với hiện nay. Cụ thể lái xe sẽ bị phạt tiền từ 8-12 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 4-6 tháng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50-80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25-0,4 miligam/1 lít khí thở (mức phạt hiện nay là 7-8 triệu đồng)
Trường hợp lái xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 10-12 tháng (mức phạt hiện nay 10-15 triệu đồng).
-
TTO - Chiều 26-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp đã họp khẩn thông tin trường hợp dương tính COVID-19 phát hiện trên địa bàn. Đây là đối tượng vượt biên trái phép từ Campuchia về Việt Nam vào tối 23-2.
-
TTO - Ngày 26-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn chỉ đạo các ủy viên UBND TP, thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc tăng cường phòng chống vi phạm tiếng ồn.
-
TTO - Chiều tối nay 26-2, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca bệnh COVID-19 mới, trong đó có một phụ nữ 24 tuổi từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở về huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
-
TTO - Danh sách bạn đọc 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19' (tính đến 11g ngày 26-2) và đóng góp các nhà hảo tâm từ ngày 1 đến 29-1-2021.
-
TTO - Xe chở bôxit đang di chuyển qua đèo Bảo Lộc theo hướng Đà Lạt - TP.HCM thì lấn đường tông vào xe khách 16 chỗ dẫn đến vụ tai nạn liên hoàn khiến 5 ôtô, 1 xe máy hư hỏng nặng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận