Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

'Cam 360 rối mắt, cam hành trình đừng mua loại kết nối WiFi mà phí tiền'

28/03/2022 08:30 GMT+7

Từng sử dụng qua nhiều dòng xe và sở hữu một hệ thống phụ kiện, Nguyễn Hữu Cường chỉ ra những kinh nghiệm cho những người mua ôtô mới.

Cam 360 rối mắt, cam hành trình đừng mua loại kết nối WiFi mà phí tiền - Ảnh 1.

Mua ôtô với nhiều người như một bước ngoặt trong đời, một tài sản vừa mang tính thực tiễn vừa có yếu tố tinh thần. Chính vì vậy, họ thường tìm kiếm những món phụ kiện để trang bị thêm cho xe, dù không nắm rõ mức độ thiết yếu đến đâu. Tôi không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, theo thời gian đổi nhiều dòng xe và hiện làm chủ một cửa hàng kinh doanh phụ kiện ôtô, tôi nhận ra rằng có những trang bị mua thêm không thật sự cần thiết.

Khi mua chiếc xe đầu tiên, mang tâm lý của người dùng mới, được tư vấn và nhìn thấy phụ kiện nào tôi cũng muốn lắp lên xe. Hàng chục triệu đồng đã được chi cho các thiết bị như camera 360, camera hành trình, loa siêu trầm hay màn hình Android… Mãi sau này khi làm nghề, tôi mới nhận ra những món đồ mua trước đây đều đắt, có những món không thật sự cần thiết.

Thời gian đầu, hệ thống camera 360 chất lượng không như quảng cáo. Do là lái mới, tôi điều khiển xe khá tâm lý, thường xuyên phải chăm chú nhìn vào tình huống giao thông thực tế mà hiếm khi nhìn hình ảnh từ camera. Sau đó, khi đã quen xe, thành thạo với việc căn xe, hệ thống này trở nên rối mắt.

Loa siêu trầm để nghe nhạc cũng không thật sự hoàn hảo như suy nghĩ ban đầu. Đi sâu vào tìm hiểu tôi biết rằng hệ thống âm thanh cho xe đòi hỏi sự đầu tư công phu và nên chọn những thương hiệu có uy tín. Giá của một dàn âm thanh ôtô có thể đến cả tỉ đồng, do đó hãy xác định nhu cầu và túi tiền của mình khi lắp hệ thống này.

Cam 360 rối mắt, cam hành trình đừng mua loại kết nối WiFi mà phí tiền - Ảnh 2.

Do mua những chiếc xe đầu tiên với giá rẻ, thiếu tiện nghi, nhiều người dùng lựa chọn cách lắp màn hình Android để tăng trải nghiệm giải trí cũng như sử dụng nhiều tiện ích khác kèm theo. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, phụ kiện này bộc lộ một số khuyết điểm như ăng-ten kém, kết nối bluetooth chập chờn... Do đó, người dùng nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn những thương hiệu đã khẳng định được tên tuổi, có nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng người dùng.

Camera hành trình là phụ kiện nên có. Ban đầu, tôi lựa chọn loại có kết nối WiFi với smartphone để xem lại hình ảnh. Tuy nhiên, tính năng này có thể không cần thiết. Dữ liệu từ camera có khi cả năm không xem lại trừ khi gặp va chạm trên đường. Do đó, người dùng nên chọn một chiếc camera hành trình hoạt động ổn định, bền bỉ là đủ.

Cam 360 rối mắt, cam hành trình đừng mua loại kết nối WiFi mà phí tiền - Ảnh 3.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, các phụ kiện lắp cho xe có thể chia thành hạng mục thiết yếu, sở thích theo thứ tự ưu tiên.

Đầu tiên là dán phim cách nhiệt. Đây là trang bị hết sức cần thiết với ôtô tại Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự khác biệt giữa một xe có phim cách nhiệt và một xe để kính trơn. Trên thị trường có nhiều loại khác nhau, với giá từ thấp đến cao. Theo cảm nhận cá nhân, các thương hiệu lâu năm có chất lượng không quá khác biệt, tầm giá 5-6 triệu đồng là đủ dùng. Với những thương hiệu mới, người dùng nên có sự tham khảo cẩn thận.

Camera hành trình không cần chọn loại đến chất lượng Full HD hoặc 4K như quảng cáo, bởi chất lượng không quá khác biệt trong khi giá thành có thể cao hơn. Một chiếc camera hành trình bền bỉ là lựa chọn tối ưu nhất.

Cam 360 rối mắt, cam hành trình đừng mua loại kết nối WiFi mà phí tiền - Ảnh 4.

Thảm sàn là trang bị nên có để giúp sàn xe sạch và dễ vệ sinh. Trên thị trường có rất nhiều loại thảm sàn từ nhựa đến da, mỗi loại có ưu nhược điểm riêng. Người dùng nên chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân và đảm bảo yếu tố an toàn khi lái xe.

Đối với các dòng xe gầm cao, người dùng có thể lắp thêm ốp cản, bậc lên xuống. Với một số xe, chi tiết này làm tăng tính thẩm mỹ nhưng cũng có tính thực dụng khá cao. Người dùng có thể tham khảo các nguồn khác nhau để chọn được nơi có giá thành và chất lượng hợp lý nhất. Thậm chí có thể đặt mua từ nước ngoài và thuê thợ lắp sau.

Hiện nay, thị trường xuất hiện dịch vụ phủ gầm chống gỉ, chống ồn gầm xe. Làm chủ cửa hàng phụ kiện ôtô, từng lắp bậc cửa cho nhiều dòng xe từ đời 2006 đến 2021, tôi thấy rằng việc này không quá cần thiết. Các xe tôi từng lắp phụ kiện hiếm khi bị mọt, gỉ gầm. Còn tính năng giảm ồn hầu như chưa chứng minh tính hiệu quả cụ thể. 

Đây là những quan điểm cá nhân, đúc rút từ kinh nghiệm của tôi. Chúc mọi người chọn lựa được các phụ kiện hợp lý cho xế hộp.

Đánh giá nhanh bộ phụ kiện đặc biệt trên Suzuki XL7 và Ertiga Sport Đánh giá nhanh bộ phụ kiện đặc biệt trên Suzuki XL7 và Ertiga Sport

Việc nâng cấp thêm tiện ích cho xe là điều khá nhiều chủ xe phổ thông luôn mong muốn.

Độc giả NGUYỄN HỮU CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận