01/02/2019 15:00 GMT+7

Cách nào giúp tủ lạnh thơm tho ngày Tết?

HỒNG PHƯƠNG ghi
HỒNG PHƯƠNG ghi

TTO - Theo TS. BS Trần Thị Minh Hạnh - Tổng thư ký hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, bạn có thể sử dụng một số thứ khá đơn giản nhưng hữu dụng để giúp hạn chế mùi thực phẩm trong tủ lạnh, thậm chí nó còn khiến tủ lạnh nhà bạn có mùi hương dễ chịu.

Bí quyết giúp tủ lạnh thoáng mùi

Vỏ cam, quýt: Chứa tinh dầu thơm tự nhiên nên có thể rửa sạch, hong khô rồi đặt vào các góc trong tủ lạnh. Sau khoảng 3 ngày thì vỏ cam quýt sẽ tự hút sạch mùi hôi trong tủ.

Baking Soda: Cho vài muỗng baking soda ra đĩa rồi cho vào tủ lạnh để hấp thụ hết mùi thức ăn. Cứ để đĩa bột trong tủ đến khi bay hết mùi.

Than hoạt tính: Đặc tính của than hoạt tính là hút mùi. Đặt than vào các góc tủ lạnh sẽ giúp khử mùi mà không ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của thức ăn.

Cà phê: Dùng bột cà phê chưa pha hoặc bã cà phê đã pha gói vào một miếng vải và cho vào tủ lạnh. Vài ngày sau tủ sẽ hết mùi. Có thể để túi cà phê trong tủ lạnh 2-3 tuần sau đó lấy ra và thay túi mới.

Khăn bông sạch: Vải bông có tính hút ẩm tốt nhờ những lỗ vải nhỏ trên khăn bông. Xếp khăn bông sạch và đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Khăn sẽ hấp thụ hết mùi khó chịu trong tủ lạnh.

Để thực phẩm không mùi

Một số phương pháp để ngăn mùi các loại thực phẩm hòa lẫn vào nhau. Đầu tiên, bạn tuyệt đối không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống để tránh lây nhiễm chéo đồng thời hạn chế được mùi trong tủ lạnh.

Giữ thức ăn trong hộp đậy nắp kín. Các loại thức ăn nên bỏ vào các hộp đậy kín nắp và bảo quản sẽ không có mùi nữa.

Hoa quả cần bọc nhiều lớp túi hoặc cho vào hộp có nắp đậy. Đối với rau củ sau khi rửa nên để ráo nước mới cất vào túi nilon cất vào tủ lạnh. Tránh cho rau còn ướt vào tủ vì rất dễ bị thối khiến tủ lạnh có mùi.

Thực phẩm tươi sống nên sơ chế sạch, để ráo nước và bọc nilon, cất vào hộp đậy kín nắm trước khi cho vào tủ.

Đặc biệt, bạn nên vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 lần mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Các loại thực phẩm không nên lưu trữ quá lâu, dưới đây là thời hạn trữ tối đa của một số thực phẩm thường dùng:

Loại thực phẩm

Thực phẩm

Ngăn mát

(4ºC)

Ngăn đông

(-18ºC)

Sữa tươi

Sữa nguyên kem

5 – 7 ngày

1 tháng

Sữa tách béo

7 ngày

1 tháng

Sữa không chứa lactose

7 – 10 ngày

1 tháng

Trứng

Trứng chín

< 1 tuần

Trứng sống

1 tháng

1 năm

Xúc xích

Đã mở túi

1 tuần

1 – 2 tháng

Chưa mở túi

2 tuần

1 – 2 tháng

Thịt xay

Thịt heo, bò xay

1 – 2 ngày

3 – 4 tháng

Thịt tươi

Thịt heo, bò tươi

3 – 5 ngày

6 – 12 tháng

Thịt gia cầm

Gia cầm nguyên con

1 – 2 ngày

1 năm

Gia cầm miếng

1 – 2 ngày

9 tháng

Thịt, cá đã nấu chín

Thịt heo, bò, gia cầm, cá đã nấu chín

3 – 4 ngày

2 – 6 tháng

Trái cây và rau củ

Trái cây

3 – 5 ngày

9 – 12 tháng

Rau củ

3 – 5 ngày

Súp và món hầm

Thêm rau và thịt

3 – 4 ngày

2 – 3 tháng

HỒNG PHƯƠNG ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên