09/12/2019 16:42 GMT+7

Cách làm mứt dừa tết cực dễ, thành công ngay lần đầu

CHÁNH NIỆM
CHÁNH NIỆM

TTO - Món mứt dừa truyền thống này hẳn không thể thiếu trong ngày tết miền Nam. Làm mứt dừa trắng rất dễ, dưới đây là công thức bạn làm chắc chắn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.

Cách làm mứt dừa tết cực dễ, thành công ngay lần đầu - Ảnh 1.

Mứt dừa là món không thể thiếu trong ngày tết, nhất là phương Nam - Ảnh: CHÁNH NIỆM

Nguyên liệu làm mứt dừa:

- 500 gram dừa dẻo đã bào sẵn (dừa dẻo là dừa không non, không già)

- 250 gram đường trắng

- Một chút muối

Cách làm mứt dừa:

1. Bào dừa thành từng sợi vừa ăn, không nên dày quá sẽ làm mứt lâu khô. Rửa sạch với nước lạnh nhiều lần cho đi bớt dầu, không cần luộc dừa.

2. Ướp dừa với đường theo tỉ lệ 500 gram dừa dẻo - 250 gram đường. Không nên giảm đường nữa vì sẽ làm cho dừa khó khô, dễ bị chảy nước sau khi sên. Đợi đường tan hết thì đem đi sên mứt.

3. Chắt nước từ dừa ngâm cho vào chảo, nấu sôi rồi hạ lửa cho nước đường cạn bớt. Khi thấy nước đường sánh lại thì mới cho dừa vào. Cách làm này sẽ giúp dừa không bị dai do nấu quá lâu ngay từ đầu, lại làm cho việc sên mứt nhanh hơn.

4. Tiếp tục sên mứt với lửa nhỏ. Khi thấy đường chuẩn bị kết tinh, đảo nặng tay thì tắt bếp. Tiếp tục đảo đều, không được ngưng tay thì đường mới kết tinh thành hạt nhỏ. Đảo như vậy chừng 2 phút thì nhấc mứt khỏi bếp, và tiếp tục đảo cho dừa khô bớt.

Để mứt dừa tiếp tục khô, bắt buộc phải phơi nắng không quá gắt (nắng tầm 8-10h sáng). Như vậy, để qua những ngày sau, mứt dừa không bị chảy nước. 

Mứt dừa không thể sấy bằng lò điện, vì sẽ bị dai chứ không mềm như phơi nắng. Phơi mứt khoảng từ 1-2 tiếng là mứt dừa khô hoàn toàn. 

Để nguội mứt dừa, bỏ vào hũ thủy tinh đậy kín, có thể để cả tháng.

Độc đáo món mứt hồng treo gió ở Đà Lạt Độc đáo món mứt hồng treo gió ở Đà Lạt

Hồng treo gió không chỉ là món ngon bậc nhất trong các loại mứt đặc sản của Đà Lạt, mà cách tạo ra món đặc sản này cũng khiến nhiều người thích thú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận