Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Mứt trái cây Thái, trái cây Việt sấy khô đón Tết

18/01/2018 16:07 GMT+7

TTO - Kể từ đầu năm nay, VN xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với 669 dòng thuế, trong đó có nhiều mặt hàng rau củ quả từ các nước ASEAN, tạo điều kiện cho nhiều loại trái cây từ khu vực này vào VN ngay trong dịp Tết này.

Mứt trái cây Thái, trái cây Việt sấy khô đón Tết - Ảnh 1.

Chọn mua trái cây ngoại tại một siêu thị ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cùng với đó là việc mở cửa cho nhiều loại trái cây từ Úc, Mỹ, EU, Nam Mỹ,… nên thị trường xuất hiện nhiều trái cây ngoại nhập cho người tiêu dùng lựa chọn.

Trái cây Thái Lan ồ ạt đổ bộ vì giảm thuế

Được hưởng lợi nhiều nhất trong việc giảm thuế của VN từ đầu năm nay là trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây Thái Lan. Từ 3-4 năm nay, trái cây Thái Lan đã tăng rất mạnh tại thị trường VN khi vượt qua Trung Quốc để trở thành nhà cung cấp hàng đầu về trái cây cho VN.

Ông Phùng Văn Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Trái cây nhiệt đới (Bến Tre) cho hay, trái cây Thái Lan có nhiều loại tương tự như ở VN như xoài, nhãn, sầu riêng, măng cụt, mít,… thế nhưng hàng của họ vẫn bán tốt. 

Nguyên nhân là người tiêu dùng lo ngại hàng Trung Quốc tẩm thuốc, hàng hóa VN chất lượng và mẫu mã không đồng đều, giá cao, còn tin tưởng hàng Thái Lan hơn ở mẫu mã, chất lượng và giá cả phải chăng.

Hiệp hội rau quả VN (Vinafruit) cũng cho biết, Thái Lan đầu tư bài bản vào vùng nguyên liệu và khâu chế biến sau thu hoạch trái cây nên trái cây của nước này được đánh giá cao trên thị trường thế giới chứ không chỉ ở VN. 

Trái cây Thái Lan đã có mặt ở nhiều thị trường lớn từ lâu và đang cạnh tranh gay gắt với trái cây VN tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, EU… và nay là cạnh tranh trực tiếp với trái cây VN trên sân nhà. 

Cùng với việc giảm thuế nhập khẩu và sự xuất hiện nhiều nhà bán lẻ của Thái Lan tại thị trường VN, xuất khẩu rau quả Thái Lan vào nước ta sẽ còn tăng hơn nữa trong tương lai. Chưa kể, VN cũng được coi là điểm trung chuyển để hàng Thái Lan tập kết và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Mứt trái cây Thái, trái cây Việt sấy khô đón Tết - Ảnh 2.

Tết năm nay xuất hiện nhiều loại mứt, trái cây chế biến có nguồn gốc từ Thái Lan và trái cây nội sấy khô - Đồ họa: HUY CƯỜNG

Không chỉ có trái cây tươi, thị trường Tết năm nay còn xuất hiện nhiều loại mứt, trái cây chế biến có nguồn gốc từ Thái Lan. Tại nhiều chợ bán lẻ hay trên mạng, rất dễ gặp các loại trái cây sấy hay mứt trái cây như: mứt xoài, bưởi, ổi, dứa, vỏ cam, mới nhất năm 2018 là thêm mứt mít Thái Lan. 

Giá bán lẻ các loại mứt này cũng khá đa dạng ở tùy nơi, nhưng nhìn chung là cao hơn so với giá cùng loại của VN. Cụ thể, mứt xoài Thái Lan có giá 550.000 đồng/kg, mứt vỏ bưởi 650.000 đồng/kg, mứt cam 700.000 đồng/kg,…

Theo một đầu mối bỏ sỉ mứt Thái Lan tại TP.HCM, thực tế giá các loại trái cây sấy và mứt hoa quả của Thái Lan không cao hơn giá bán cùng loại của VN. Giá bán lẻ thường cao gấp hơn 2 lần so với giá bán sỉ vì đây vẫn là mặt hàng mới, lại được người tiêu dùng ưa chuộng vào dịp Tết. 

Còn hiện tại, giá bán lẻ các mặt hàng này là khá hấp dẫn như mứt bưởi 250.000 đồng/kg, mứt xoài 300.000 đồng/kg, mứt dứa 250.000 đồng/kg, mít sấy giá 320.000 đồng/kg, ổi sấy giá 150.000 đồng/kg và vỏ cam là 300.000 đồng/kg. "Nếu mua số lượng lớn thì giá còn thấp hơn nữa", thương lái này cho hay.

Đa dạng trái cây nhập khẩu dịp Tết

Bên cạnh trái cây Thái Lan, Tết năm nay thị trường có nhiều loại trái cây nhập khẩu từ các nguồn khác với chủng loại rất đa dạng.

Chị Võ Thu Hà, chủ vựa trái cây ở Q.Thủ Đức, TP.HCM cho hay, năm nay nhiều loại trái cây ngoại nhập với giá rẻ hơn trước như lê Hàn Quốc, táo Mỹ, cherry Úc,… Bởi trước đây chỉ có một số ít nhà nhập khẩu về thăm dò thị trường nên giá thành cao.

Trong năm vừa qua các công ty đã tích cực làm thương hiệu, tăng nhận biết của người tiêu dùng VN nên số lượng tiêu thụ ngày một nhiều. Các công ty nhập khẩu số lượng lớn nên giá giảm xuống.

Tuy nhiên, khi khảo sát thị trường bán lẻ thì trái cây Trung Quốc vẫn chiếm tỉ lệ khá lớn, khác hẳn với tỉ lệ nhập khẩu theo con đường chính ngạch. Lý giải điều này, một chuyên gia nông nghiệp cho hay, trái cây Thái Lan vào VN một phần để tiêu thụ trong nước, một phần để tái xuất sang Trung Quốc. 

Hơn nữa, trái cây Thái Lan bán chủ yếu ở các kênh bán lẻ hiện đại nên khó nhìn thấy hơn khi đi vào các chợ lẻ. Trong khi đó, một lượng lớn trái cây từ Trung Quốc chuyển qua VN bằng đường biên mậu không được ghi nhận trong các con số chính thức. Vì vậy, dù trên số liệu thì trái cây Trung Quốc giảm xuống nhưng thực tế lại là một bức tranh khác.

Theo thống kê, VN đã chi trên 1,55 tỉ USD để nhập khẩu rau quả các loại trong năm 2017 vừa qua, tăng 68% so với năm trước là 800 triệu USD, chiếm gần 60% tổng lượng trái cây nhập khẩu.

Con số này tăng trưởng mạnh so với tỉ lệ 45% của năm 2016. Theo các nhà nhập khẩu và kinh doanh, điều đó cho thấy trái cây VN đang được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng và cạnh tranh rất tốt với trái cây trong nước.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận