Cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch

14/11/2017 14:48 GMT+7

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Gánh nặng bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng, để lại những hậu quả nặng nề cho cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch - Ảnh 1.

Dưới đây là một vài lời khuyên để kiểm soát các yếu tố nguy cơ và bảo vệ trái tim của bạn.

Gia tăng hoạt động thể lực

30 phút hoạt động mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ. Cố gắng luyện tập ở mọi nơi trong cuộc sống của bạn: sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy, hãy xuống xe buýt trước vài phút và đi bộ dọc theo con đường. Hoạt động tích cực cũng là cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, kiểm soát cân nặng vốn là yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch.

Ngừng hút thuốc lá và tự bảo vệ mình khỏi thuốc lá

Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ bệnh mạch vành sẽ giảm một nửa trong vòng một năm và sẽ trở lại bình thường theo thời gian. Tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim.

Ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều trái cây và rau tươi, một loạt các sản phẩm ngũ cốc, thịt nạc, cá, đậu Hà Lan, các loại đậu và thực phẩm ít chất béo no. Hãy cảnh giác với thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng muối cao. Cố gắng tránh uống rượu hoặc nếu uống phải kiểm soát lượng uống vào. Uống nhiều nước.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Giữ cân nặng và hạn chế lượng muối tiêu thụ sẽ giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Cách tốt nhất để theo dõi cân nặng khỏe mạnh là theo dõi chỉ số BMI (chỉ số lượng chất béo trên người dựa trên chiều cao hoặc trọng lượng của cơ thể). Để tính BMI, bạn chia trọng lượng của bạn (tính bằng kilôgam) cho chiều cao bình phương (tính bằng mét). Người lớn khỏe mạnh nên giữ chỉ số BMI giữa 18,5 và 24,9 kg/m.

Biết các chỉ số sức khỏe quan trọng

Kiểm tra thường xuyên mức huyết áp, cholesterol và lượng glucose. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ số một cho đột quỵ và là yếu tố chính cho khoảng một nửa số bệnh tim và đột quỵ. Mức cholesterol trong máu và đường huyết cao cũng có thể khiến bạn có nguy cơ cao hơn.

Biết các dấu hiệu cảnh báo

Khó thở, nặng trong ngực, ho, mệt mỏi nhiều... đều là những dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng mắc bệnh tim, cần phải đi khám ngay. Biết trước các dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp bạn ngăn ngừa hoặc đối phó có hiệu quả bệnh tim mạch. Đối với người bệnh tim hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim như người cao tuổi, thừa cân, béo phì hoặc bị bệnh tăng huyết áp nên được thăm khám tim mạch định kỳ.

Dùng thuốc cẩn thận

Dùng thuốc mà bác sĩ của bạn đã kê toa và bảo đảm dùng đúng. Không nên tự ý mua thuốc điều trị hoặc sử dụng thuốc không theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đà Nẵng
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận