​Cách dùng bình xịt định liều trong bệnh hen suyễn, COPD

14/11/2014 00:10 GMT+7

Cần biết - Bình xịt định liều là dụng cụ dùng để đẩy thuốc ra ngoài dưới dạng khí dung, thuốc sẽ qua miệng vào thẳng phổi với một liều lượng được định sẵn.

Ưu điểm của bình xịt định liều là gọn nhẹ, dễ mang theo, phù hợp cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc điều trị hen suyễn, chúng ta phải biết sử dụng bình xịt đúng cách.

YY1i4cPP.jpg

Cách sử dụng bình xịt định liều đúng cách:

1. Kiểm tra bình xịt trước khi sử dụng lần đầu tiên hay đã không sử dụng trong 1 tuần hoặc lâu hơn. Tháo nắp đậy ống ngậm, lắc kỹ bình xịt và xịt 1 nhát vào không khí để đảm bảo bình xịt hoạt động.

2. Sử dụng bình xịt: Bước 1: Tháo nắp đậy ống ngậm bình xịt, kiểm tra bình xịt để xem có chỗ nào bị long ra hay không. Bước 2:  Lắc bình xịt vài giây, để trộn đều các thành phần thuốc trong bình xịt. Bước 3: Thở ra hết cỡ, 1 cách thoải mái. Bước 4: Giữ bình xịt thẳng đứng, đưa ống ngậm vào miệng, giữa hai hàm răng nhưng không cắn. Khép môi xung quang miệng bình xịt. Bước 5: Hít vào qua đường miệng từ từ, đồng thời ấn đỉnh của bình xịt để phóng thích thuốc. Bước 6: Nín thở, lấy bình xịt ra, sau đó tiếp tục nín thở trong 5-10 giây. Bước 7: Nếu cần xịt lần nữa, giữ bình xịt thẳng đứng và đợi khoảng nửa phút đến 1 phút trước khi lặp lại các bước 2 – 6. Bước 8: Đậy nắp bình xịt sau khi sử dụng. Bước 9: Súc miệng sau khi dùng thuốc để tránh bị viêm họng, nấm miệng, …

3. Những sai sót thường gặp khi sử dụng bình xịt định liều - Quên mở nắp bình xịt, không lắc bình xịt trước khi sử dụng. - Không phối hợp hít vào từ từ bằng miệng và tay ấn bình xịt đồng thời. - Hít vào quá nhanh. Thời gian hít vào khuyến cáo là khoảng 3 giây. - Không nín thở sau khi hít vào. - Xịt 2 hay nhiều nhát liên tục không có khoảng nghỉ. - Không súc miệng ngay sau khi xịt thuốc.

4. Vệ sinh bình xịt: Nên làm sạch bình xịt ít nhất 1 lần/1 tuần: - Mở nắp đậy ống ngậm. - Lau sạch mặt trong và mặt ngoài của ống ngậm và vỏ bọc nhựa bằng vải, giấy lụa hay bông khô. - Đậy nắp ống ngậm.

5. Bảo quản: - Bảo quản dưới 30°C - Tránh đông lạnh và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hiệu quả điều trị của thuốc có thể giảm khi bình bị lạnh.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận