17/01/2022 06:32 GMT+7

Cách đổi biển số vàng sang trắng?

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Theo quy định kể từ 1-1-2022, những trường hợp kinh doanh vận tải có ôtô chưa chuyển đổi biển số xe từ biển trắng sang biển vàng sẽ bị xử phạt.

Cách đổi biển số vàng sang trắng? - Ảnh 1.

Ôtô biển số vàng chạy ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp phát sinh như xe liên doanh vốn nước ngoài đổi biển số ra sao, trường hợp xe biển vàng giờ muốn đổi ngược lại biển trắng thì thủ tục như thế nào; không kịp lắp camera giám sát hành trình có bị xử phạt?...

Đổi biển số vàng: đổi luôn cà vẹt

Đại diện Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết tài xế, doanh nghiệp đổi biển số trắng sang biển số vàng khi nhận được biển số vàng có thể mang về gắn vào xe sử dụng và sẽ không bị CSGT xử phạt sau ngày 1-1-2022. CSGT chỉ kiểm tra giấy đăng ký xe rồi đối chiếu với biển số vàng, nếu đúng và đầy đủ thì không bị xử phạt.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo đội đăng ký xe ở TP.HCM, hiện tại đang phát sinh thêm quy định khi đổi từ biển số trắng sang biển số vàng phải thay đổi giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt). Cụ thể, xe kinh doanh vận tải có thêm ký hiệu chữ V - viết tắt xe biển vàng, còn xe không kinh doanh vận tải có thêm ký hiệu chữ T - viết tắt xe biển trắng.

Theo vị này, từ ngày 31-12-2021 trở về ngày 1-8-2020, cơ quan chức năng tạo điều kiện không đổi cà vẹt để người dân đổi biển số trước. Những xe có đăng ký kinh doanh lên đổi biển số vàng không bắt buộc phải đổi cà vẹt cùng thời điểm (đổi ký hiệu từ chữ T sang V).

Nhưng từ ngày 1-1-2022 trở đi, tất cả trường hợp đổi biển số trắng sang vàng hoặc từ vàng sang trắng bắt buộc chủ xe phải làm thủ tục đổi luôn cà vẹt. Điều đó đồng nghĩa trong số hơn 106.000 xe đã có đổi biển số vàng từ ngày 1-8-2020 đến nay sẽ có rất nhiều xe tiếp tục phải đi đổi cà vẹt, lệ phí đổi biển số vàng và thông tin trên cà vẹt cho mỗi ôtô là 150.000 đồng.

Còn trường hợp xe đã đổi từ biển trắng sang biển vàng, giờ không còn kinh doanh vận tải nữa, muốn đổi lại biển trắng thì sao? Đại diện Phòng PC08 cho biết đối với xe không còn hoạt động kinh doanh vận tải, việc đổi biển số vàng sang biển số trắng vẫn thực hiện bình thường. Theo đó, thủ tục hồ sơ gồm: giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của thông tư 58 của Bộ Công an), nộp giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lại biển số cũ (chỉ khi đã nhận được biển số mới) tại các điểm đăng ký xe sẽ được giải quyết theo quy định.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đổi biển số vàng thế nào?

Mới đây, một doanh nghiệp vận tải có vốn đầu tư nước ngoài thắc mắc thủ tục đổi biển số trắng sang biển vàng thực hiện có gì khác so với doanh nghiệp trong nước. Về vấn đề này, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ (C08) cho biết: tại khoản 2 điều 26 thông tư số 58 quy định: xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12-2021. Đối với xe liên doanh có liên quan yếu tố nước ngoài, trên biển số có thêm ký hiệu LD nền trắng, chữ và số màu đen. Như vậy, khi chuyển sang biển số màu vàng vẫn thực hiện bình thường và ký hiệu LD vẫn được giữ lại.

Về thủ tục, chủ doanh nghiệp phải có công văn kèm theo danh sách xe đề nghị đổi biển số cùng với giấy đăng ký xe gửi đến các điểm đăng ký xe trên địa bàn sẽ được giải quyết theo quy định.

Cách đổi biển số vàng sang trắng? - Ảnh 2.

Đội đăng ký xe 282 Nơ Trang Long cấp biển số vàng cho người dân - Ảnh: MINH HÒA

Nhận biển số vàng từ thứ hai tới chủ nhật đến hết ngày 28-2

Theo Phòng PC08, thời gian nhận biển số vàng là các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật cho đến hết ngày 28-2-2022. Từ ngày 1-3-2022, thời gian nhận biển số vàng là các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ bảy.

Các loại xe kinh doanh vận tải nêu trên phải được Sở GTVT cấp phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải. Đối với các xe của cá nhân, tổ chức không kinh doanh vận tải, không được cấp phù hiệu, chỉ lưu hành nội bộ thì không phải đổi biển số sang vàng theo quy định.

Từ ngày 1-1-2022, tất cả các xe đăng ký kinh doanh vận tải đã được Sở GTVT cấp phù hiệu không làm thủ tục cấp đổi sang biển số vàng sẽ bị xử phạt tiền từ 2-4 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 4-8 triệu đồng (đối với tổ chức).

Ngoài ra, theo nghị định 10, sau ngày 1-1-2021 các xe kinh doanh vận tải phải gắn camera giám sát hành trình. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng ôtô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe thì tài xế trong quá trình tham gia giao thông bị phạt tiền từ 5-6 triệu đồng với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức.

TP.HCM quá tải đổi biển số vàng

Một cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết việc đổi biển số vàng ở TP.HCM đang bị quá tải bởi lượng hồ sơ đăng ký quá nhiều mà cơ quan chức năng xử lý không xuể. Do đó đã phát sinh hai vấn đề là chủ xe đã nộp hồ sơ đổi xong nhưng chưa được cấp lại biển vàng, xe đã có biển vàng nhưng chưa đổi cà vẹt xe từ chữ T sang chữ V.

Đối với trường hợp này mà xe bị hết hạn đăng kiểm thì chủ xe cần xin một giấy xác nhận từ cơ quan công an. Trạm đăng kiểm căn cứ thông tin trên giấy xác nhận này để linh động hỗ trợ đăng kiểm cho người dân. Chủ xe sau đó bổ sung hồ sơ và thực hiện đổi cà vẹt xe đúng quy định mà thông tư 58 yêu cầu.

THU DUNG

CSGT TP.HCM xử phạt xe kinh doanh không gắn camera, biển số vàng CSGT TP.HCM xử phạt xe kinh doanh không gắn camera, biển số vàng

TTO - Nhiều xe tải, xe khách không lắp biển số vàng, camera giám sát bị CSGT TP.HCM lập biên bản vi phạm hành chính trong ngày đầu xử phạt theo quy định mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên