​Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

08/08/2017 16:07 GMT+7

Đục thủy tinh thể là tình trạng thể thủy tinh - ống kính trong suốt của mắt bị mờ, giống như một tấm kính bám đầy bụi hoặc phủ sương mù. Bệnh đục thủy tinh thể nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến mù lòa.

Cho nên khi mắt có những triệu chứng đục thủy tinh thể, bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa Mắt thăm khám và phẫu thuật.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Mắt, sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân cần có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với mắt, tránh những thương tổn sau phẫu thuật như mắt bị phù, xuất huyết ở lòng trắng mắt, cộm mắt, hạn chế sử dụng máy tính, xem tivi...

Thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mắt trong khoảng 1 tháng nhằm ngăn chặn nhiễm trùng và hạn chế viêm nhiễm, kèm theo uống thuốc, nhỏ thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu được chăm sóc, giữ gìn tốt, mắt của bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể hồi phục thị lực tối đa chỉ sau khoảng 8 tuần.

Các bác sĩ cho biết: nếu có đau nhức nhẹ, có thể uống thuốc giảm đau paracetamol. Nếu sau khi dùng thuốc, tình trạng đau mắt vẫn không giảm hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Ít nhất trong vòng 1 tuần sau mổ, bạn nên đeo tấm che mắt khi ngủ để tránh chạm vào mắt. Sau phẫu thuật, mắt của bệnh nhân thường có các biểu hiện như bị ngứa, khó chịu và bị chảy dịch. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên, bệnh nhân cần tránh chạm hay dụi mắt, nháy mắt mạnh. Tránh để bụi bẩn, nước xà phòng dính vào mắt để tránh bị nhiễm trùng. Không được bơi, tắm biển, không đi xông hơi hay spa. Hạn chế cúi xuống, mang vác vật nặng, các hoạt động thể dục thể thao đòi hỏi hoạt động mạnh như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá... Tránh lái xe máy, ô tô cho đến khi cảm thấy tự tin rằng thị lực đã tốt và ổn định.

Thường thị lực của mắt sẽ tăng và ổn định sau 1 tháng phẫu thuật, khi đó kính đang đeo trước đây sẽ không phù hợp với mắt sau phẫu thuật nữa. Do đó, sau phẫu thuật 1 tháng, người bệnh nên đi khám, đo lại mắt để thay đổi mắt kính mới phù hợp hơn.

Sau phẫu thuật người bệnh có thể ăn uống bình thường, không cần kiêng cữ. Bệnh nhân nên ăn bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin C, đồng, kẽm, ăn các thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa như hành, tỏi, rau cải xoăn, bắp cải, giá, đậu và các loại hạt tươi… Bên cạnh đó cũng có thể uống bổ sung thêm các loại thuốc bổ mắt.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh Hải Dương
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận