Xe
29/05/2023 11:26 GMT+7

Cách bảo dưỡng xe hơi: Thay dầu không cần quá thường xuyên

Sự phức tạp của cách bảo dưỡng xe hơi đôi khi vượt quá hiểu biết của tài xế bình thường. Các cửa hàng sửa xe, đại lý ô tô hiểu điều đó.

Cách bảo dưỡng xe hơi: Thay dầu không cần quá thường xuyên - Ảnh 1.

Các chuyên gia khuyên có những dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng không đáng để bỏ tiền ra - Ảnh: Go Banking Rate

Các đại lý ô tô, cửa hàng sửa xe kinh doanh để kiếm lợi nhuận. Ngay cả khi họ không gian lận thì không phải lúc nào cũng đưa ra giải pháp rẻ nhất cho khách hàng trong cách bảo dưỡng xe hơi.

Đa số mọi người không thể hiểu mọi chi tiết trong xe. Nhưng ai cũng có thể tìm hiểu những cái bẫy phổ biến nhất để tránh.

Các chuyên gia sửa ô tô chia sẻ với Go Banking Rates có 4 cái bẫy thường thấy nhất.

Cách bảo dưỡng xe hơi: Thay dầu định kỳ, nhưng không cần quá thường xuyên

Cách bảo dưỡng xe hơi: Thay dầu không cần quá thường xuyên - Ảnh 2.

Thay dầu sau 3.000 - 5.000km thường chỉ áp dụng cho lần đầu tiên. Sau đó, quãng đường phải thay dầu sẽ xa hơn nhiều - Ảnh: Parkers

Những tiến bộ hiện đại trong hóa dầu và công nghệ ô tô khiến cho thời gian cần phải thay dầu càng ngày càng dài. Nhưng không phải lúc nào tài xế cũng biết điều đó.

Erika Gaetano của Dịch vụ ô tô Bradley ở Red Bank, New Jersey, Mỹ, cho biết: “Mọi người trả quá nhiều tiền cho việc thay dầu, vì khuyến nghị đã lỗi thời là thay dầu sau khoảng 3.000-5.000km. Ô tô hiện đại thường chỉ cần thay dầu nhớt sau mỗi 12.000 - 16.000km”.

Theo trang Car and Driver, cách tốt nhất - đặc biệt là khi ô tô còn mới và đang được bảo hành - là tuân theo sách hướng dẫn chứ không phải khuyến nghị của thợ máy.

Cần thay dầu nhớt, nhưng không cần sục rửa kỹ càng

Thợ máy mách 4 bẫy phổ biến ở cửa hàng sửa xe - Ảnh 5.

Nếu chú ý bảo dưỡng thường xuyên thì sẽ không cần sục rửa động cơ - Ảnh: Scott Kilmer/YouTube

Các tài xế thường quan ngại thay thế và sửa chữa hộp số, do rất tốn kém. Các thợ sửa hiểu điều đó nên họ thường khuyên chủ xe nên sục rửa động cơ, thay vì chỉ thay dầu bình thường. Nhưng đó không phải dịch vụ cần thiết.

Lauren Fix của trang Car Coach Reports, chuyên gia sửa chữa, độ và đua xe, cho biết: “Đừng bận tâm đến việc sục rửa động cơ hoặc hộp số. Những kỹ thuật này được khuyến nghị là sẽ tẩy cặn, làm sạch động cơ hoặc hộp số bị bẩn. Nhưng không đáng bỏ tiền ra”.

Dịch vụ này đắt hơn chỉ thay dầu nhớt, đó là bởi mỗi lần như vậy sẽ tiêu thụ 12-22 lít chất lỏng, trong khi thay dầu chỉ tốn khoảng 5-7 lít.

Theo Lauren Fix, chỉ cần chú ý bảo dưỡng thường xuyên thì gần như sẽ không cần phải sử dụng đến dịch vụ này.

Cách bảo dưỡng xe hơi: Thay kẹp phanh không thực sự cần thiết

Cách bảo dưỡng xe hơi: Thay dầu không cần quá thường xuyên - Ảnh 4.

Nếu đi sửa chữa bảo dưỡng má phanh mà thợ đề nghị thay thế kẹp phanh đắt tiền, thậm chí cả bộ, thì có thể cần phải cẩn thận - Ảnh: Kelly Blue Book

Theo trang Bridgestone Tire, má phanh hoạt động tốt trên quãng 48.000 - 56.000km đường đô thị và từ 130.000km đường cao tốc. Nghĩa là sau khi odo nhảy qua mốc này, má phanh cần được bảo dưỡng thay thế.

Ở Mỹ, trung bình tài xế mất khoảng 200 - 600 USD (4,7 - 14,1 triệu đồng) cho việc này. Tuy nhiên, Gaetano cho biết dịch vụ này có thể bị hét giá cao nếu cửa hàng sửa xe khuyên nên thay thế kẹp phanh hoặc làm nhẵn bề mặt má phanh. Trên thực tế, những điều này không hẳn quá cần thiết.

Family Handyman cũng từng đưa ra vấn đề này, cho biết ngay cả khi kẹp phanh bị lỗi thì đôi khi tất cả những gì chủ xe cần là thay chốt rẻ tiền hoặc thêm nhớt bôi trơn.

Lốp cao cấp không cần thiết với người dùng phổ thông

Cách bảo dưỡng xe hơi: Thay dầu không cần quá thường xuyên - Ảnh 5.

Với mức sử dụng thông thường, lốp tiêu chuẩn của nhà sản xuất về cơ bản là đủ dùng - Ảnh: Toyota

Lốp cũng chỉ có tuổi thọ nhất định. Để tránh phải thay lốp mới thường xuyên, một số chủ xe thường mạnh tay chi tiền mua hàng cao cấp.

Gaetano cho biết: “Nhiều người được khuyến khích mua lốp hiệu suất cao, đắt tiền nhất ngay cả khi không phù hợp với chiếc xe hiện tại hoặc thói quen lái xe”.

Năm 2018, Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) công bố một nghiên cứu kéo dài 4 năm thử nghiệm các loại lốp giá rẻ phù hợp với mọi thời tiết so với các loại lốp cao cấp trên Toyota Camry và Ford F-150 (hai mẫu sedan và bán tải tiêu thụ tốt nhất thị trường Mỹ khi đó).

Kết quả cho thấy bộ 4 lốp cao cấp có giá cao hơn khoảng 250 USD so với các lựa chọn rẻ hơn (200 USD với Camry), nhưng lại không tốt hơn đáng kể, xét cả về hiệu suất phanh trên đường ướt cũng như NVH (độ ồn, rung, và mức độ ảnh hưởng đến người ngồi bên trong).

Chán bảo dưỡng ô tô vì chi phí quá caoChán bảo dưỡng ô tô vì chi phí quá cao

Không chỉ người Việt mới đau đầu với chi phí nuôi xe. Phần lớn người Mỹ cũng lười bảo dưỡng ô tô do phải bỏ ra khá nhiều tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên