25/10/2022 08:17 GMT+7

Các trường chờ văn bản chỉ đạo mới điều chỉnh mức thu học phí

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Hiện các trường đại học đều đã thu học phí theo mức mới. Một lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho rằng đến thời điểm này, học phí năm 2022 cho tân sinh viên đã nộp xong. Do vậy nếu bàn về mức thu thì chỉ nên tính toán áp dụng từ năm 2023.

Các trường chờ văn bản chỉ đạo mới điều chỉnh mức thu học phí - Ảnh 1.

Tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM làm thủ tục nhập học năm học 2022-2023 - Ảnh: ANH KHÔI

"Các trường xác định mức thu học phí dựa vào nghị định 81. Khi nào Chính phủ sửa nghị định 81 thì trường mới có cơ sở điều chỉnh mức thu học phí", vị này nói.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cũng cho hay: "Đến nay sinh viên đã nộp học phí và học được hai tháng rồi. 

Hiện trường chưa nhận được bất kỳ văn bản chỉ đạo nào của Bộ GD-ĐT về vấn đề tạm dừng tăng học phí năm học 2022-2023. Nếu có văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT hoặc Chính phủ thì không riêng trường chúng tôi mà tất cả các trường đều sẽ chấp hành".

Mức thu học phí của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm học 2021-2022 là 11,7 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, từ năm học này, trường bắt đầu áp dụng mức thu học phí mới khi thực hiện tự chủ. 

Theo ông Trần Vũ - trưởng phòng thông tin truyền thông nhà trường, hiện nay trường này có hai mức thu học phí theo nghị định 81 từ năm học 2022-2023. 

Theo đó các khóa tuyển năm 2021 trở về trước thì vẫn áp dụng mức trần của đơn vị chưa tự bảo đảm chi thường xuyên theo khối ngành IV và V (khoảng 14 triệu đồng/năm), tức vẫn tăng theo lộ trình của nghị định 81.

Từ khóa tuyển năm 2022 trở đi sẽ áp dụng mức trần theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động của trường theo nhóm đơn vị đảm bảo chi thường xuyên đối với chương trình đại trà từ 21,5 - 27 triệu đồng/năm; chương trình chất lượng cao từ 32 - 47,3 triệu đồng/năm; chương trình tiên tiến (ngành khoa học máy tính) 47 triệu đồng/năm. 

"Trong quá trình thay đổi các mức học phí thì trường cũng đã và đang áp dụng rất nhiều chính sách học bổng ưu đãi học phí và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trường hợp nếu có những chỉ đạo bằng văn bản khác của Chính phủ thì nhà trường sẽ thực hiện theo" - ông Vũ cho hay.

Theo ông Nguyễn Thanh Hiệp - hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mức tăng học phí đối với các ngành đào tạo năm thứ nhất theo đúng lộ trình nghị định 81. 

Đối với các ngành đào tạo từ năm thứ hai trở về trước vẫn giữ mức học phí sàn thấp nhất, mức 24,5 triệu đồng/năm đối với tất cả các ngành đào tạo đại học.

"Hiện các mức thu học phí của trường đã tính đúng nhưng chưa đủ, chỉ đảm bảo một phần chi phí cho việc dạy học. Việc đầu tư và bảo trì cơ sở vật chất nhà trường một phần do UBND TP.HCM hỗ trợ và các nguồn thu từ đào tạo khác của nhà trường. 

Trường được UBND TP.HCM giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm tài chính, thực hiện cơ chế đảm bảo chi thường xuyên", ông Hiệp cho biết thêm. 

Theo thông báo về việc đóng học phí năm học này của trường, đối với sinh viên đại học khóa 2022 nộp học phí ngay khi làm thủ tục nhập học; còn sinh viên năm thứ 2 trở lên nộp học phí đến hết ngày 16-11. 

Cũng theo ông Hiệp, về mức thu học phí, trường thực hiện theo nghị quyết của hội đồng trường. Đến nay, nhà trường chưa có quyết định nào mới liên quan tới học phí.

Nhiều đại học tăng học phí kịch trần Nhiều đại học tăng học phí kịch trần

TTO - Học phí năm học 2022-2023 của nhiều trường đại học công lập tự chủ tăng kịch trần. Tuy nhiên, cũng có trường tính toán học phí ở mức vừa phải nhằm chia sẻ với người học.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên